Hôm nay, Thủ tướng Israel hầu tòa ở Jerusalem

Ông Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters
Ông Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters
TPO - Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu - dự kiến sẽ có mặt tại Tòa án quận Jerusalem hôm nay, 24/5, sau khi bị buộc tội hối lộ, lừa đảo cùng một số tội danh khác như mua chuộc báo chí và nhận quà bất hợp pháp.

An ninh khu vực Đông Jerusalem hôm nay sẽ được thắt chặt khi tòa án bắt đầu xét xử ông Benjamin Netanyahu - Thủ tướng tại vị lâu nhất, đồng thời là Thủ tướng đầu tiên của Israel phải hầu tòa.

Trước đó, với lí do không muốn vi phạm quy định của Bộ Y tế Israel về việc cấm tụ tập trong không gian kín, ông Netanyahu đã tìm cách bỏ qua phiên điều trần đầu tiên.

Tuy nhiên, tòa án Tối cao cho rằng việc ông Netanyahu có mặt tại tòa là “cần thiết”, do đó, sẽ chỉ có một số ít người được vào phòng xét xử.

Phiên tòa từng được lên kế hoạch tổ chức vào giữa tháng 3, nhưng sau đó bị hoãn lại do sự bùng phát của dịch COVID-19.

Dự kiến, tòa sẽ bắt đầu xét xử vào lúc 13h (giờ GMT) ngày 24/5. Ông Netanyahu sẽ đến tòa cùng vệ sĩ cùng một số người thân cận, bao gồm các thành viên đảng Likud.

Mặc dù có thông tin cho rằng phiên tòa sẽ được phát sóng trực tiếp, nhưng tòa Tối cao Israel đã quyết định công chúng sẽ không được xem phiên xét xử vụ việc được cho là bê bối nhất trong lịch sử quốc gia.

Các phóng viên, thay vì ngồi trong phòng xử án, sẽ phải ngồi ở một phòng khác thuộc tầng khác, và xem phiên điều trần qua màn hình TV.

Theo Sputnik, phiên điều trần hôm nay dự kiến sẽ không kéo dài.

Công tố viên Liat Ben Ari sẽ bắt đầu phiên tòa bằng cách đọc các cáo buộc, và các luật sư biện hộ của Thủ tướng Netanyahu sẽ tuyên bố thân chủ vô tội.

Quá trình xét xử dự kiến sẽ kéo dài tới 2 năm, nếu các phiên tòa được tổ chức với tần suất 1 - 2 lần/tuần. Các thẩm phán sẽ phải nghiên cứu hàng trăm tài liệu và lắng nghe lời khai của 333 nhân chứng.

Thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc tội hối lộ, lừa đảo và bội tín.

Trong đó, ông Netanyahu bị tố đã mua chuộc chủ biên Shaul Alovich của tờ Walla, và Noni Mozes - chủ sở hữu của tập đoàn tin tức Yedioth Ahronot để đưa tin có lợi về mình.

Ông Netanyahu cũng bị cáo buộc đã nhận những món quà trị giá gần 200.000 USD từ một nhà tài trợ giàu có, bao gồm xì gà, rượu sâm panh hồng, trang sức…, đổi lại bằng việc cho phép Arnon Milchin trốn thuế.

Tuy nhiên, tất cả các cáo buộc này đều bị Thủ tướng bác bỏ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.