Hôm nay, Quốc hội phê chuẩn 2 Phó Thủ tướng, 12 bộ trưởng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng và 12 bộ trưởng, trưởng ngành mới.
Hôm nay, Quốc hội phê chuẩn 2 Phó Thủ tướng, 12 bộ trưởng ảnh 1

Ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Hôm nay, Quốc hội phê chuẩn 2 Phó Thủ tướng, 12 bộ trưởng ảnh 2

Ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: như ý

Theo chương trình của kỳ họp, hôm nay (8/4) Quốc hội tiến hành bỏ phiếu và biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng và 12 bộ trưởng, thành viên Chính phủ.

Chiều 7/4, ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết xác nhận kết quả bỏ phiếu miễn nhiệm Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và 12 bộ trưởng, trưởng ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính trình danh sách nhân sự mới để Quốc hội phê chuẩn. Trong 14 nhân sự được Thủ tướng trình để phê chuẩn, có 2 người được giới thiệu để làm Phó Thủ tướng là ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ và ông Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng. Ông Khái năm nay 57 tuổi còn ông Lê Văn Thành 59 tuổi.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, ông Lê Minh Khái và ông Lê Văn Thành đều để lại nhiều dấu ấn. Với cương vị là Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Khái đã cùng với cơ quan thực hiện và ban hành nhiều kết luận thanh tra quan trọng như AVG, Gang thép Thái Nguyên, Nhiệt điện Thái Bình 2…

Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng và chấn chỉnh, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Còn ông Lê Văn Thành, với cương vị là người đứng đầu Thành ủy Hải Phòng đã để lại nhiều dấu ấn trong việc phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Ông được đánh giá là người dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung.

Trong 12 nhân sự được Thủ tướng đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức bộ trưởng, trưởng ngành có 7/14 người hiện là thứ trưởng. Đó là: Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam được đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (thay cho Đại tướng Ngô Xuân Lịch); Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn được đề nghị phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (thay cho ông Phạm Bình Minh); Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà được đề nghị phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ (thay ông Lê Vĩnh Tân); Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn được đề nghị phê chuẩn làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP (thay cho ông Mai Tiến Dũng); Thứ trưởng Lê Minh Hoan được đề nghị phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (thay cho ông Nguyễn Xuân Cường); Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng được đề nghị phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (thay cho ông Nguyễn Ngọc Thiện) và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị được đề nghị phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng (thay cho ông Phạm Hồng Hà).

Có 5 nhân sự từ các cơ quan khác được đề nghị phê chuẩn làm bộ trưởng, trưởng ngành. Theo đó, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc được đề nghị phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính thay cho ông Đinh Tiến Dũng vừa được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Hồng Diên được đề nghị phê chuẩn vào chức danh Bộ trưởng Bộ Công Thương thay cho ông Trần Tuấn Anh đã được phân công làm Trưởng Ban Kinh tế T.Ư.

Đối với chức danh Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhân sự được đề nghị phê chuẩn là ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh được đề nghị phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Trong khi đó người được trình để “kế nhiệm” ông Lê Minh Khái làm Tổng Thanh tra Chính phủ là ông Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định. Về độ tuổi, 2 người trẻ nhất và thuộc thế hệ 7X là ông Nguyễn Thanh Nghị, sinh năm 1976 và ông Hầu A Lềnh, sinh năm 1973.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.