Hội thi “Ánh sáng soi đường”: Ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao giải Nhất Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” cho đội ĐH KHTN TPHCM.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao giải Nhất Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” cho đội ĐH KHTN TPHCM.
TP - Năm sinh viên Đại học Khoa học Tự Nhiên TPHCM (ĐH KHTN TPHCM) đã vượt qua hàng chục đội thi khác trên cả nước để giành giải Nhất Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” do Ban Tuyên giáo T.Ư và T.Ư Đoàn cùng Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức.

Ngoài giải nhất đồng đội, 2 thí sinh khác của trường này là Phạm Văn Trường và Nguyễn Thị Minh Thì còn giành 2 giải cá nhân cao nhất của hội thi.

Tinh thần đồng đội tạo nên chiến thắng

Sau khi đăng quang Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”, đến giờ Lê Khả Hân, Đội trưởng (SV năm 4 khoa Sinh học,  Công nghệ sinh học, trường ĐH KHTN TPHCM) nói không khí thi và cảm giác chiến thắng vẫn còn đọng lại trong mỗi thành viên như mới diễn ra ngày hôm qua. Hân cho biết, đội thi của mình có 5 bạn, tất cả đều là sinh viên của trường ĐH KHTN TPHCM, gồm: Hân, Trần Quốc Thịnh, Đào Thị Hồng Thư (cùng khoa Sinh học - Công nghệ sinh học), Nguyễn Thị Minh Thì (SV năm 4 khoa Môi trường) và Lê Xuân Hậu (SV năm 3 khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật). Đội được hình thành ngẫu nhiên thông qua những cuộc thi cấp trường và cấp thành. “Tại các cuộc thi này, chúng em được các anh chị Đoàn trường “để ý” rồi lập thành một đội, với xuất phát điểm là niềm yêu thích, đam mê các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh”- Hân nhớ lại.

Để chuẩn bị cho hội thi, đội của Hân chỉ có vỏn vẹn hơn 1 tháng để làm quen và ôn tập. Nhờ các bạn có kiến thức “uyên sâu” về Triết học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh với nhiều giải thưởng cá nhân cao trong các cuộc thi ở cấp trường, cấp Thành Đoàn nên bắt nhịp rất nhanh. Bạn Đào Thị Hồng Thư từng đạt giải Ba của cuộc thi Tự hào Sử Việt do Thành Đoàn tổ chức; Trần Quốc Thịnh đạt giải Nhất Sáng mãi tên Người do trường tổ chức, giải Ba cá nhân cuộc thi Tầm nhìn xuyên thế kỷ do Thành Đoàn tổ chức, từng là thành viên của đội tuyển TPHCM tham gia Ánh sáng soi đường 2015. Hay như Nguyễn Thị Minh Thì vừa rồi đạt giải Nhì cá nhân của hội thi Ánh sáng soi đường 2017… Và theo Hân, bên cạnh cá nhân xuất sắc thì tinh thần đồng đội là yếu tố then chốt giúp đội vượt qua các đội thi khác.

Truyền lửa cho đàn em

Đó là chia sẻ của Nguyễn Thị Minh Thì (SV năm 4 khoa Môi trường). Ngoài giải Nhất đồng đội, Minh Thì còn xuất sắc đoạt luôn giải Nhì cá nhân Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”.

Ở THCS, Minh Thì học rất giỏi Văn và là thành viên trong tuyển học sinh giỏi tỉnh, thế nhưng lên cấp 3, Thì chuyển sang học Toán, Lý, Hóa và thi đỗ ĐH KHTN TPHCM. Vào đại học, cô tân sinh viên này nhận thấy sự khô khan của các môn học khi suốt ngày chỉ Toán, Lý, Hóa, trong lúc đầu óc cảm thấy khô cứng, Minh Thì bắt gặp thông tin tuyển thành viên tham gia đội tuyển thi Triết học Mác- Lê Nin, không ngần ngại, Thì xin tham gia và được đồng ý.

Đến năm thứ 3, cũng là thời điểm Minh Thì được tiếp xúc với các môn học yêu thích như Triết học Mác- Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh… nhiều hơn. Với những kiến thức học được cũng như tích lũy trước đó, Minh Thì tiếp tục chinh phục nhiều cuộc thi khác như vào Bán kết cuộc thi “Tầm nhìn xuyên thế kỷ”, giải Nhì “Sáng mãi tên Người” do Thành Đoàn TPHCM tổ chức và mới đây nhất là giải Nhì cá nhân của hội thi Ánh sáng soi đường 2017…

Chia sẻ về bí quyết để học tốt, Minh Thì cho biết ngoài đọc các giáo trình trên lớp, em còn sưu tập thêm những cuốn sách viết về triết học, viết về Bác Hồ để nắm thêm thông tin. “Sau khi đọc xong, em sẽ vẽ sơ đồ rồi đi vào phân tích từng chi tiết có trong sơ đồ. Tiếp đó, em còn tự soạn câu hỏi rồi tự trả lời. Ngoài ra, em còn tham gia học nhóm để hỗ trợ lẫn nhau trong việc truy bài, hỏi đáp để tăng tính phản biện”, Minh Thì chia sẻ.

Thời điểm diễn ra cuộc thi, Minh Thì phải làm khóa luận tốt nghiệp và gia sư mỗi tuần 6 buổi tối. Cô gái này đã quyết tâm vượt qua những thử thách. “Em sắp ra trường nên đang cố gắng truyền lửa cho lớp sau, bởi đó là phương châm của những người trong đội thi và cũng là cách chúng em cám ơn những anh chị đi trước”.

Theo Minh Thì, nếu nói các môn học này khô khan là hoàn toàn sai lầm. “Nhiều bạn trẻ chán nản các môn học này có lẽ một phần do thái độ học tập, nhìn nhận của các bạn chưa đúng về môn học. Quả thật, học các môn này đã giúp em ứng dụng được rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, càng học thấy Bác Hồ càng vĩ đại, càng thấy trân trọng và đáng quý hơn những việc Bác đã làm”, Minh Thì nói.

MỚI - NÓNG