Hội thảo về đường mòn Hồ Chí Minh

Hội thảo về đường mòn Hồ Chí Minh
TPO- “Đường mòn Hồ Chí Minh - Đường Trường Sơn, khát vọng độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc” là tên hội thảo khoa học, do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 12/5, tại Hà Nội.
Hội thảo về đường mòn Hồ Chí Minh ảnh 1
Vận chuyển hàng hóa tiếp tế cho tiền tuyến lớn miền Nam

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đường Trường Sơn đóng vai trò to lớn, giúp hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam và chiến trường Lào, Campuchia.

Cách đây 50 năm, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra chủ trương: “Mở con đường bí mật xuyên Trường Sơn để đảm bảo chi viện cho cách mạng miền Nam”.

Ngày 19/5/1959, Tổng Quân uỷ Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đoàn công tác quân sự đặc biệt (sau gọi là Đoàn 559 - Binh đoàn Trường Sơn), làm nhiệm vụ mở đường giao thông quân sự vào miền Nam, dọc theo dãy Trường Sơn, vận chuyển hàng quân sự, đưa cán bộ, bộ đội hành quân vào chiến trường...

Qua 16 năm mở đường (1959 - 1975), bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển, chi viện cho các chiến trường trên 1,5 triệu tấn hàng hoá và 5,5 triệu tấn xăng dầu.

Cùng với đó, tuyến giao thông vận tải Trường Sơn đã đảm bảo cho 1,1 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ vào chiến trường miền Nam và các hướng mặt trận lớn, đưa hơn 650.000 lượt cán bộ chiến sĩ từ các chiến trường về hậu phương miền Bắc, trong đó có gần 310.000 thương, bệnh binh.

Đến năm 2020, Đường Hồ Chí Minh sẽ được kéo dài và mở rộng hoàn chỉnh toàn tuyến, với đường cao tốc và đường ô tô thường qua 30 tỉnh có chiều dài 3.167km, nối dài từ Pắc Bó, Cao Bằng đến Năm Căn, Cà Mau.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư tới chúc mừng Hội thảo. Bức thư nêu rõ: “Đường chiến lược Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một công trình vĩ đại, một kỳ tích của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Con đường huyền thoại đó là tuyến giao thông chiến lược huyết mạch, nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến miền Nam, đồng thời là một chiến trường tổng hợp, một mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch”.

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

Gia đình 4 người thương vong bất thường ở TP Thủ Đức

Gia đình 4 người thương vong bất thường ở TP Thủ Đức

TPO - Không thấy gia đình ông K. thức dậy như bình thường, hàng xóm phá cửa vào trong thì tá hỏa phát hiện 4 người trong gia đình nằm bất động. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng ông K. cùng vợ và con trai tử vong, người con gái nguy kịch đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ của Diễm My nói gì về việc công an đang tìm con mình?

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ của Diễm My nói gì về việc công an đang tìm con mình?

TPO - Liên quan việc Công an tỉnh Long An phát thông báo truy tìm Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác điều tra vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, PV đã liên hệ bà Đoàn Thị Tuyết Mai (ngụ TPHCM, mẹ ruột Diễm My) để tìm hiểu thêm về những uẩn khúc xung quanh việc "mất tích" đầy bí ẩn của cô gái này.