Hội thảo về đường mòn Hồ Chí Minh

Hội thảo về đường mòn Hồ Chí Minh
TPO- “Đường mòn Hồ Chí Minh - Đường Trường Sơn, khát vọng độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc” là tên hội thảo khoa học, do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 12/5, tại Hà Nội.
Hội thảo về đường mòn Hồ Chí Minh ảnh 1
Vận chuyển hàng hóa tiếp tế cho tiền tuyến lớn miền Nam

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đường Trường Sơn đóng vai trò to lớn, giúp hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam và chiến trường Lào, Campuchia.

Cách đây 50 năm, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra chủ trương: “Mở con đường bí mật xuyên Trường Sơn để đảm bảo chi viện cho cách mạng miền Nam”.

Ngày 19/5/1959, Tổng Quân uỷ Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đoàn công tác quân sự đặc biệt (sau gọi là Đoàn 559 - Binh đoàn Trường Sơn), làm nhiệm vụ mở đường giao thông quân sự vào miền Nam, dọc theo dãy Trường Sơn, vận chuyển hàng quân sự, đưa cán bộ, bộ đội hành quân vào chiến trường...

Qua 16 năm mở đường (1959 - 1975), bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển, chi viện cho các chiến trường trên 1,5 triệu tấn hàng hoá và 5,5 triệu tấn xăng dầu.

Cùng với đó, tuyến giao thông vận tải Trường Sơn đã đảm bảo cho 1,1 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ vào chiến trường miền Nam và các hướng mặt trận lớn, đưa hơn 650.000 lượt cán bộ chiến sĩ từ các chiến trường về hậu phương miền Bắc, trong đó có gần 310.000 thương, bệnh binh.

Đến năm 2020, Đường Hồ Chí Minh sẽ được kéo dài và mở rộng hoàn chỉnh toàn tuyến, với đường cao tốc và đường ô tô thường qua 30 tỉnh có chiều dài 3.167km, nối dài từ Pắc Bó, Cao Bằng đến Năm Căn, Cà Mau.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư tới chúc mừng Hội thảo. Bức thư nêu rõ: “Đường chiến lược Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một công trình vĩ đại, một kỳ tích của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Con đường huyền thoại đó là tuyến giao thông chiến lược huyết mạch, nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến miền Nam, đồng thời là một chiến trường tổng hợp, một mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch”.

MỚI - NÓNG
Vingroup lần đầu báo lỗ
Vingroup lần đầu báo lỗ
Trong năm hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách, cùng việc chi hàng nghìn tỷ để tài trợ hoạt động phòng, chống dịch, Vingroup đã lần đầu báo lỗ.

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ ùn ứ, xe khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất

Cửa ngõ ùn ứ, xe khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất

TPO - Sáng nay (29/1 - 27 tháng Chạp) là ngày đầu tiên người dân bắt đầu dịp nghỉ Tết Nhâm Dần theo quy định, ghi nhận giao thông trên các tuyến đường nội đô và cửa ngõ đã xảy ra tình trạng ùn tắc, người dân đứng nhiều giờ dưới mưa. Với bến xe, là dịp cao điểm đi lại nhưng xe chở khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất.
Hàng nghìn người tiễn đưa Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Hàng nghìn người tiễn đưa Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

TPO - Tâm tang của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bước sang ngày thứ 7 với các nghi lễ cung tiễn phát hành, thiên quan di thể Thiền sư đến Công viên vĩnh hằng Vườn Địa đàng (Huế) để làm lễ Trà tỳ (hỏa thiêu) vào sáng cùng ngày. Các nghi lễ, hoạt động diễn ra trong tĩnh lặng, với sự tiễn đưa, hộ niệm của hàng nghìn người dân, Phật tử, tăng chúng.