Hội nhập CPTPP: Lo doanh nghiệp 'nước đến mũi mới nhảy'

TP - Lãnh đạo Vụ chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công thương) cảnh báo phần lớn doanh nghiệp Việt đều “nước đến mũi mới nhảy” trước những thách thức khi tham gia “sân chơi” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình (CPTPP).

Tại Hội thảo “CPTPP - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam”, tổ chức tại Hà Nội ngày 28/11, ông Ngô Chung Khanh, Vụ phó Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cảnh báo: Nếu không nhận thức đầy đủ, các doanh nghiệp Việt sẽ không thể tự đổi mới mình, có tầm nhìn và phương thức để ứng phó những thách thức khi tham gia “sân chơi” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình (CPTPP). Điều đáng cảnh báo là hiện phần lớn doanh nghiệp Việt đều “nước đến chân chưa nhảy” mà “đến mũi mới nhảy”.

Đánh giá tiếp về sự tham gia của doanh nghiệp Việt trong các “sân chơi” toàn cầu mà Việt Nam đã tham gia, ông Khanh cho biết, với việc quốc gia thứ 7 phê chuẩn CPTPP, hiệp định này sẽ có hiệu lực với Việt Nam từ 14/1/2019, đồng nghĩa hàng Việt Nam xuất sang các nước thành viên CPTPP sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế quan.

Cụ thể, sẽ có những cam kết lần đầu tiên với Việt Nam khi tham gia CPTPP, như giảm 100% dòng thuế, hoạt động mua sắm công, cam kết với doanh nghiệp nhà nước hay cho phép người lao động lập tổ chức của mình không nhất thiết thuộc Tổng liên Đoàn Lao động Việt Nam...

Với việc tham gia CPTPP, cái được lớn nhất là cải cách thể chế, môi trường kinh doanh. Song sự cạnh tranh sẽ diễn ra quyết liệt không chỉ ở thị trường các nước tham gia hiệp định mà ngay tại thị trường trong nước trên cả ba cấp độ: sản phẩm, doanh nghiệp và quốc gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.