Hội nhập CPTPP: Lo doanh nghiệp 'nước đến mũi mới nhảy'

TP - Lãnh đạo Vụ chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công thương) cảnh báo phần lớn doanh nghiệp Việt đều “nước đến mũi mới nhảy” trước những thách thức khi tham gia “sân chơi” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình (CPTPP).

Tại Hội thảo “CPTPP - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam”, tổ chức tại Hà Nội ngày 28/11, ông Ngô Chung Khanh, Vụ phó Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cảnh báo: Nếu không nhận thức đầy đủ, các doanh nghiệp Việt sẽ không thể tự đổi mới mình, có tầm nhìn và phương thức để ứng phó những thách thức khi tham gia “sân chơi” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình (CPTPP). Điều đáng cảnh báo là hiện phần lớn doanh nghiệp Việt đều “nước đến chân chưa nhảy” mà “đến mũi mới nhảy”.

Đánh giá tiếp về sự tham gia của doanh nghiệp Việt trong các “sân chơi” toàn cầu mà Việt Nam đã tham gia, ông Khanh cho biết, với việc quốc gia thứ 7 phê chuẩn CPTPP, hiệp định này sẽ có hiệu lực với Việt Nam từ 14/1/2019, đồng nghĩa hàng Việt Nam xuất sang các nước thành viên CPTPP sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế quan.

Cụ thể, sẽ có những cam kết lần đầu tiên với Việt Nam khi tham gia CPTPP, như giảm 100% dòng thuế, hoạt động mua sắm công, cam kết với doanh nghiệp nhà nước hay cho phép người lao động lập tổ chức của mình không nhất thiết thuộc Tổng liên Đoàn Lao động Việt Nam...

Với việc tham gia CPTPP, cái được lớn nhất là cải cách thể chế, môi trường kinh doanh. Song sự cạnh tranh sẽ diễn ra quyết liệt không chỉ ở thị trường các nước tham gia hiệp định mà ngay tại thị trường trong nước trên cả ba cấp độ: sản phẩm, doanh nghiệp và quốc gia.

MỚI - NÓNG