Hội nhập CPTPP: Lo doanh nghiệp 'nước đến mũi mới nhảy'

TP - Lãnh đạo Vụ chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công thương) cảnh báo phần lớn doanh nghiệp Việt đều “nước đến mũi mới nhảy” trước những thách thức khi tham gia “sân chơi” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình (CPTPP).

Tại Hội thảo “CPTPP - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam”, tổ chức tại Hà Nội ngày 28/11, ông Ngô Chung Khanh, Vụ phó Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cảnh báo: Nếu không nhận thức đầy đủ, các doanh nghiệp Việt sẽ không thể tự đổi mới mình, có tầm nhìn và phương thức để ứng phó những thách thức khi tham gia “sân chơi” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình (CPTPP). Điều đáng cảnh báo là hiện phần lớn doanh nghiệp Việt đều “nước đến chân chưa nhảy” mà “đến mũi mới nhảy”.

Đánh giá tiếp về sự tham gia của doanh nghiệp Việt trong các “sân chơi” toàn cầu mà Việt Nam đã tham gia, ông Khanh cho biết, với việc quốc gia thứ 7 phê chuẩn CPTPP, hiệp định này sẽ có hiệu lực với Việt Nam từ 14/1/2019, đồng nghĩa hàng Việt Nam xuất sang các nước thành viên CPTPP sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế quan.

Cụ thể, sẽ có những cam kết lần đầu tiên với Việt Nam khi tham gia CPTPP, như giảm 100% dòng thuế, hoạt động mua sắm công, cam kết với doanh nghiệp nhà nước hay cho phép người lao động lập tổ chức của mình không nhất thiết thuộc Tổng liên Đoàn Lao động Việt Nam...

Với việc tham gia CPTPP, cái được lớn nhất là cải cách thể chế, môi trường kinh doanh. Song sự cạnh tranh sẽ diễn ra quyết liệt không chỉ ở thị trường các nước tham gia hiệp định mà ngay tại thị trường trong nước trên cả ba cấp độ: sản phẩm, doanh nghiệp và quốc gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.