Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (trái) chủ trì họp báo ngày 23/6 ảnh: baoquocte.vn
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (trái) chủ trì họp báo ngày 23/6 ảnh: baoquocte.vn
TP - Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 trong ngày 26/6 bằng hình thức trực tuyến.

Trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, một trọng tâm được các nhà lãnh đạo tập trung trao đổi là hợp tác ứng phó dịch bệnh và tăng cường khả năng phục hồi.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cho biết như vậy trong cuộc họp báo quốc tế chiều 23/6 tại Hà Nội.

Tại hội nghị này, các lãnh đạo ASEAN sẽ rà soát công tác xây dựng Cộng đồng, cho ý kiến chỉ đạo về hướng triển khai các trọng tâm ưu tiên của năm, hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN trong thời gian tới và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thời gian qua, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã cùng các nước thành viên ASEAN khác thực hiện nhiệm vụ kép là vừa tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa tiếp nối các nỗ lực xây dựng Cộng đồng, tập trung triển khai những trọng tâm ưu tiên hợp tác đề ra trong năm 2020, Thứ trưởng Dũng cho biết.

Về ứng phó dịch bệnh, ASEAN đã xây dựng cơ chế điều phối, hợp tác trong khối, tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến ở các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội nghị cấp cao ASEAN về COVID-19 ngày 14/4; đề ra nhiều biện pháp cụ thể như lập quỹ ứng phó COVID-19, lập kho y tế dự phòng, quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi của ASEAN. ASEAN cũng có nhiều cuộc họp trực tuyến với các đối tác để hợp tác ứng phó với COVID-19.

Về xây dựng cộng đồng, triển khai các sáng kiến và ưu tiên của Chủ tịch 2020, ASEAN đang tích cực đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch tổng thể tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 ở cả 3 trụ cột, kiểm điểm việc thực hiện Hiến chương ASEAN, khởi động thảo luận về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 cũng như triển khai các biện pháp nâng cao hình ảnh và bản sắc của Hiệp hội và đẩy mạnh hợp tác với các đối tác.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên khai mạc, phiên họp toàn thể, các phiên họp đặc biệt về tăng quyền năng phụ nữ trong thời đại số; Đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), đại diện Thanh niên ASEAN, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu đại diện cho Việt Nam tại Phiên họp đặc biệt về tăng quyền năng phụ nữ trong thời đại số và cùng Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại AIPA, dự phiên đối thoại giữa lãnh đạo ASEAN với AIPA.

Tại hội nghị này, các lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ thông qua tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36; Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện.Sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ chủ trì họp báo quốc tế.

MỚI - NÓNG