Hội nghị ASEAN 16: Nhấn mạnh ba trọng tâm

Hội nghị ASEAN 16: Nhấn mạnh ba trọng tâm
TP - Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 sẽ tập trung 3 trọng tâm lớn là tăng cường liên kết nội khối, ứng phó với những thách thức toàn cầu và tăng cường hợp tác ASEAN với các đối tác theo định hướng duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao VN Đào Việt Trung, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2010 cho biết như vậy trong cuộc họp báo chiều 30-3  về Hội nghị Cấp cao ASEAN (HNCC) 16 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ chiều 8-4 đến sáng 9-4.

Dự kiến các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thông qua 2 văn kiện là Tuyên bố chung về phục hồi và phát triển bền vững và Tuyên bố về biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, theo thông lệ, nước Chủ tịch ASEAN sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN điểm lại kết quả của Hội nghị cấp cao 16.

Điểm mới của HNCC 16 năm nay là có sự tham dự của các bộ trưởng và các quan chức cao cấp của các cộng đồng, qua đó khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN hoàn tất tiến trình xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 theo kế hoạch.

Trước đó, từ ngày 5 đến 8-4 sẽ diễn ra các phiên họp trù bị nhằm rà soát nội dung chuẩn bị cho HNCC 16.

Cũng trong buổi họp báo hôm qua, ông Đào Việt Trung và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã trả lời một số câu hỏi.

Trả lời phóng viên Reuters về một số nội dung của Tuyên bố chung về phục hồi kinh tế và phát triển bền vững và Tuyên bố về biến đổi khí hậu, ông Vinh cho biết, ASEAN sẽ tập trung đẩy mạnh  liên kết kinh tế vĩ mô để phát triển bền vững và phối hợp lập trường chính sách của khu vực để đóng góp vào nỗ lực đối phó với khủng hoảng tài  chính và kinh tế toàn cầu của Nhóm G20.

Về vấn để biến đổi khí hậu, ông Vinh cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ bàn cách xây dựng chương trình hành động quốc gia và khu vực đế ứng phó với vấn đề toàn cầu này.

Văn kiện sẽ đưa ra ý kiến của khu vực nhằm đóng góp vào việc xây dựng một văn kiện toàn cầu tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ diễn ra cuối năm nay tại Mexico.

Về câu hỏi vấn đề Biển Đông có đưa vào chương trình nghị sự của ASEAN hay không, ông Phạm Quang Vinh cho biết, quan hệ ASEAN - Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược. Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là văn kiện pháp lý để xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan.

Về tình hình Thái Lan và Myanmar, ông Vinh khẳng định, là nước Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam tôn trọng các vấn đề nội bộ của hai nước này, đồng thời mong muốn hai nước có môi trường ổn định và giải quyết ổn thỏa các vấn đề nội bộ...  

Đ.P
Theo chinhphu.vn

MỚI - NÓNG