Sai phạm trong dự án nạo vét, duy tu luồng Hòn Gai - Cái Lân:

Hối lộ chạy dự án, đưa tiền bịt thông tin

Các bị cáo tại phiên tòa,
Các bị cáo tại phiên tòa,
TP - Ngày 27/7, TAND TP Hà Nội xét xử 8 bị cáo liên quan sai phạm trong việc đổ bùn thải sai vị trí khi nạo vét, duy tu luồng Hòn Gai - Cái Lân.

Theo cáo trạng, tháng 8/2013, Tổng Cty Xây dựng đường thủy (VINAWACO) trúng thầu duy tu, nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân, giao việc cho Phòng Kế hoạch (do Phạm Đình Hòa, SN 1973, ở Đống Đa, Hà Nội, làm trưởng phòng) và Phòng Quản lý dự án, Ban điều hành các dự án nạo vét phía Bắc (do Hồ Thành Nghĩa, SN 1979, ở Tứ Kỳ, Hải Dương làm giám đốc).

Biết việc này, Trịnh Văn Thắng (SN 1982, ở Lê Chân, Hải Phòng, giám đốc Cty Tân Việt) cùng Vũ Thanh Huyền (SN 1967, ở Kiến An, Hải Phòng, Chủ tịch HĐQT Cty Tân Việt) thỏa thuận với Nghĩa và Hòa thực hiện hợp đồng nạo vét. Theo đó, Cty Tân Việt sẽ được thực hiện thi công nhưng chỉ được hưởng 50% đơn giá trúng thầu. Số tiền 50% còn lại Tân Việt phải chuyển lại cho Hồ Thành Nghĩa và Phạm Đình Hòa.

Sau khi thi công, Cty Tân Việt nhận được 3,75 tỷ đồng từ VINAWACO. Thắng và Huyền chuyển cho Hồ Thành Nghĩa 1,2 tỷ đồng. Nghĩa giữ lại 100 triệu đồng và chuyển 1,1 tỷ đồng cho Phạm Đình Hòa. Cáo trạng của VKSND Tối cao đã quyết định truy tố Huyền, Thắng về tội đưa hối lộ, Nghĩa và Hòa về tội nhận hối lộ.

Làm điêu ăn thật

Trong quá trình thi công, Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng bị xác định đã khai khống về vị trí đổ thải, cự ly vận chuyển để được thanh toán theo đơn giá đã ký. Theo hợp đồng, bùn thải phải được đổ gần quần đảo Long Châu, cách vị trí nạo vét từ 43 đến 50 km. Nhằm tiết kiệm chi phí, Huyền và Thắng chỉ đạo các đơn vị đổ thải nơi gần nhất chỉ cách vị trí nạo vét 2 đến 3 km. 

Theo sổ sách của Cty Tân Việt, trong số hơn 103 nghìn m3 bùn được nạo vét thì chỉ có hơn 5 nghìn m3 được đổ đúng vị trí quy định. Qua việc này, cả hai đã gian dối chiếm đoạt được hơn 7,8 tỷ đồng trong số gần 12 tỷ đồng VINAWACO trả cho Tân Việt. Hành vi trên của hai bị cáo đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, để xảy ra hậu quả như trên còn có nguyên nhân từ sự thiếu giám sát thi công. Các bị cáo Nguyễn Tiến Cường (SN 1983), Nguyễn Hoài Nam (SN 1982), Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1985, cùng ở Hải Phòng), Lê Quang Hiệp (SN 1983, ở Nam Định) vốn là tư vấn giám sát của Ban quản lý dự án Hàng hải II, Cục Hàng hải Việt Nam.

 Bốn người phải giám sát hoạt động thi công của các đơn vị tại công trình nạo vét luồng Hòn Gai – Cái Lân trong đó có Cty Tân Việt. Tuy nhiên, các bị cáo đã không làm đúng quy trình giám sát thi công nên không phát hiện, xử lý được việc đổ trộm bùn thải của Cty Tân Việt. Hành vi của họ đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Hối lộ nhà báo nhằm bịt thông tin

Việc thi công gian dối của Cty Tân Việt bị nhà báo Nguyễn Hoài Nam của báo Thanh Niên (hiện đã nghỉ việc) phát hiện, quay video. Nhằm che giấu thông tin, Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đã nhiều lần hối lộ nhà báo Hoài Nam nhưng bị từ chối. Tháng 1/2014, cả hai vào TPHCM tìm gặp Hoài Nam. Sau khi báo cáo sự việc, nhà báo Hoài Nam đã nhận 1.000 USD và 500.000 đồng từ Huyền, Thắng rồi giao nộp công an. Tháng 3/2014, nhà báo Hoài Nam báo cáo, phối hợp cơ quan công an bắt quả tang Thắng và Huyền khi hai người đang hối lộ mình 20 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn tại hồ câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn tại hồ câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 20/9: Mâu thuẫn trong lúc câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong; Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Hưng Yên; Hai nhân viên tiệm cầm đồ bắt tay chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của chủ; Bị dừng xe kiểm tra, đối tượng ma tuý rút dao tấn công khiến cảnh sát; Trộm hàng chục lượng vàng rồi sốt sắng đưa bị hại đi trình báo công an…