Hội An lo chống dịch H5N1 cho chim yến

Hội An lo chống dịch H5N1 cho chim yến
TP - Nhiều biện pháp cấp thiết được triển khai bảo vệ đàn chim yến tự nhiên tại cụm đảo Cù Lao Chàm (Hội An) ngay sau thông tin hàng ngàn con chim yến nuôi hoang dã ở Ninh Thuận chết do nghi bị cúm H5N1.

> Ninh Thuận công bố dịch trên đàn yến
> Tiêu hủy đàn chim yến mắc cúm gia cầm

Ông Lê Bình - Đội trưởng Đội khai thác Yến sào Hội An, cho biết: “Thông tin về yến Ninh Thuận khiến chúng tôi rất lo lắng nhưng ở đây là đàn chim tự nhiên, chúng tôi không thể can thiệp gì được ngoài việc rải vôi, làm vệ sinh sạch sẽ các hang và kiểm tra gắt gao độ an toàn dịch bệnh đối với mọi người cũng như tất cả các loại lương thực, thực phẩm từ mọi nơi mang đến”.

Những ngày qua, gần 100 cán bộ công nhân viên của đội cùng với cán bộ các phòng, ban của TP Hội An đều túc trực trên các hòn đảo giữa biển để theo dõi đàn chim và triển khai nhiều biện pháp bảo vệ, quản lý.

Đây đang là thời điểm chim yến trên cụm đảo Cù Lao Chàm làm tổ. Hội An bắt đầu bước vào mùa vụ khai thác tổ yến sào đầu tiên trong năm (mỗi năm chỉ khai thác 2 vụ vào tháng 4 và tháng 8).

Đề cập đến những thông tin về dịch bệnh H5N1 trên chim yến, ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: “Hiện nay tại Hội An chưa có hiện tượng gì liên quan đến dịch H5N1. Tuy nhiên, trước đây thành phố từng cảnh báo về khả năng bị dịch bệnh nên có chủ trương không phát triển đàn yến tự nhiên vào đất liền, chủ yếu chỉ di dời từ hang này sang hang kia để yến có thể thành lập các đàn mới ngay trên đảo”.

Vấn đề đáng lo ngại là tại Hội An (trong đất liền), mấy năm gần đây đã xuất hiện nhiều hộ gia đình tổ chức nuôi chim yến trong nhà. Qua khảo sát ban đầu cho thấy, ở các xã phường Cẩm Châu, Cửa Đại, Cẩm Thanh, Cẩm Hà đã có trên 10 hộ gia đình đầu tư nuôi chim yến nhưng chưa có quy định nào quản lý.

“Chúng tôi đang khuyến cáo người dân nuôi tự phát phải có biện pháp phòng ngừa, thành phố cũng tăng cường công tác tuyên truyền phòng dịch, vì nếu xảy ra tình trạng lây lan cho đàn yến thiên nhiên sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của thành phố. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các địa phương theo dõi, kiểm tra các hộ nuôi chim tự phát, buộc phải có biện pháp cụ thể và theo dõi mọi động thái để kịp thời xử lý”, ông Trương Văn Bay, khẳng định.

Mỗi năm Hội An khai thác yến sào tại Cù Lao Chàm từ 1 - 1,5 tấn tổ, yến sào Cù Lao Chàm - Hội An có uy tín và giá cao từ 50 - 70 triệu đồng/kg nhờ nấu không nát, tổ to, dày và hàm lượng dinh dưỡng siêu việt. Yến ở các nơi có từ 100 đến 120 tổ/kg nhưng yến sào Hội An chỉ 60 tổ/kg.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.
Khám xét Trung tâm Đăng kiểm Lạng Sơn .Ảnh: TL
Khám xét 2 trung tâm đăng kiểm ở Lạng Sơn
TPO - Chiều 21/3, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức tiến hành khám xét trung tâm đăng kiểm 12D01 (52 Lê Đại Hành, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) và trung tâm đăng kiểm 12D02 (tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc).