Học sinh tập huấn thi Olympic được tuyển thẳng ĐH

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO- Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

> Chuyên gia "săn" học bổng lộ bí quyết học ngoại ngữ

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
 

Theo đó, học sinh (HS) tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế do Bộ GD&ĐT tổ chức, được tuyển thẳng vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký.

Thông tư nêu rõ, kỳ thi chọn đội tuyển Olympic dành cho thí sinh là học sinh đang học cấp trung học phổ thông và thuộc một trong các diện: Được Bộ GD&ĐT tuyển chọn trong số các học sinh đã đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm theo nguyên tắc tuyển từ cao xuống thấp theo điểm thi, đảm bảo số học sinh được tuyển chọn cho mỗi môn thi không vượt quá 8 lần số học sinh cần chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn đó.

Về phần chọn học sinh vào các đội tuyển Olympic Bộ GD&ĐT quy định, sau khi hoàn tất việc chấm điểm bài thi các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, xếp thứ tự số phách theo điểm thi từ cao xuống thấp để xét chọn thí sinh tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế, đảm bảo số thí sinh được tuyển chọn không vượt quá 1,5 lần số thí sinh của đội tuyển mỗi môn thi.

Chủ tịch Hội đồng chấm thi các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia có trách nhiệm trình Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt danh sách thí sinh (theo số phách bài thi) được tuyển chọn tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế.

Thông tư sửa đổi cũng nêu rõ, cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho các thí sinh được tuyển chọn tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi và căn cứ kết quả tập huấn trình Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt danh sách chính thức của các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.

Đối với kì thi HS giỏi cấp quốc gia thí sinh được phép mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng liên quan đến việc làm bài thi: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; Máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; riêng đối với môn thi Toán, thí sinh không được mang máy tính vào phòng thi.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học và Bảng tính tan đối với môn thi Hoá học, Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí; không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.

Theo Viết
MỚI - NÓNG