Hoang mang 'hố tử thần' nuốt nhà trẻ, 20 nhà dân

Hoang mang 'hố tử thần' nuốt nhà trẻ, 20 nhà dân
TPO - Tính từ ngày bắt đầu xảy ra sự việc 25/7 đến 16 giờ 30 phút, ngày 29/8, tại phường Cẩm Đông (Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), 1 nhà trẻ, 20 nhà dân bị kéo tụt xuống “hố tử thần”.

> 'Hố tử thần' ở Quảng Ninh là do nằm trên 'dòng sông cổ'
> Đang ngủ, cả người lẫn giường bị hố 'tử thần' nuốt

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Phương – trường Đại học Mỏ - Địa Chất đến khảo sát khu vực bị sụt lún
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Phương – trường Đại học Mỏ - Địa Chất đến khảo sát khu vực bị sụt lún.

Như Tiền Phong thông tin, khoảng 1h ngày 26/8, tại nhà ông Bùi Bá Thành (tại tổ 50, khu Hải Sơn 1, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), chị Bùi Thị Thủy khiến chị Thủy cùng giường ngủ bị rơi xuống hố.

Rất may, chị Thủy kịp bám vào thành hố rồi hô hoán người nhà cứu giúp. Chiếc giường bị chìm dưới hố tử thần.

Vụ sụt lún đe dọa mất an toàn cho 6 hộ dân liền kề. Số hộ dân bị ảnh hưởng do hiện tượng sụt lún tăng lên hàng ngày.

Tiếp tục... tụt hố

Ông Bùi Đình Dậu, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả cho biết, hiện tượng sụt lún, nứt gãy nhà dân diễn ra từ đêm 25/7 khiến nhà của ba hộ dân là ông Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Xuân Hùng tổ 51, khu Hải Sơn 1 bị lún nứt nghiêm trọng. Chính quyền đã phải khẩn trương di chuyển ba hộ dân này.

Tuy nhiên, đến ngày 26/8 lại xảy ra tiếp hiện tượng sụt lún và lần này nghiêm trọng hơn khi một phòng ngủ, gian bếp bị sụt lún và kéo theo người và đồ đạc. Đến nay, theo khảo sát, 20 hộ dân bị lún nứt và có hiện tượng sụt lún. Rất có thể nhiều ngày tới, số hộ bị ảnh hưởng có thể tăng lên vì nằm trong vành đai sụt lún.

Ngày 29/8, chúng tôi trở lại điểm xuất hiện sụt lún ngay trong phòng ngủ gia đình ông Bùi Bá Thành. Nơi đây đã biến thành ao nước. Chính quyền địa phương đổ 20 m3 đất xuống "hố tử thần" tại chính nơi đặt giường ngủ của con gái ông Thành, nhưng số đất này cũng... mất hút.

Ông Bùi Bá Thành cho biết, khoảng 1 giờ, khi cả nhà đang ngủ bỗng nhiên thấy chấn động mạnh và nghe tiếng kêu cứu của con gái trong phòng ngủ. Gia đình chạy vào thì thấy một hố sâu, các đồ đạc trong phòng như ti vi, tủ quần áo, máy giặt ở phòng bếp liền kề đều rơi xuống hố. Mọi người chỉ kịp kéo chị Thủy lên, đưa đi bệnh viện và báo với chính quyền địa phương.

Hiện, UBND phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả tổ chức các lực lượng xuống di dời người, tài sản còn trong nhà, đồng thời dán biển cấm khắp nơi có thể xảy ra sụt lún

Hoang mang 'hố tử thần' nuốt nhà trẻ, 20 nhà dân ảnh 2
Những vết nứt lớn trên tường nhà
Những vết nứt lớn trên tường nhà.

Hoang mang

Ngày 29/8, UBND TP Cẩm Phả cho biết, khẩn trương khoanh vùng, cắm biển báo nghiêm cấm người và các phương tiện qua lại nơi sụt lún, đồng thời nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của hiện tượng sụt lún để tìm hướng khắc phục.

UBND TP Cẩm Phả đang cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ Địa Vật lý, nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân, cũng như biện pháp xử lý lâu dài.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, TP Cẩm Phả phải lên phương án kiểm đếm, chuẩn bị quỹ đất để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi ở mới, nhằm ổn định đời sống của các hộ dân bị ảnh hưởng…

Tuy nhiên đến nay, dù chính quyền địa phương rất khẩn trương khắc phục sự cố đảm bảo an toàn cho dân, nhưng nguyên nhân hiện tượng sụt lún vẫn chưa được tìm ra.

Trong khi đó, số hộ dân bị ảnh hưởng ngày càng nhiều. Tính từ ngày bắt đầu xảy ra sự việc 25/7 đến 16 giờ 30 phút, ngày 29/8, tại phường Cẩm Đông, Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, có 1 nhà trẻ, 20 nhà dân ở tổ 50, 51, khu Hải Sơn bị kéo tụt xuống lòng đất.

Hố lún được lấp đi
Đổ đất xuống "hố tử thân".

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 29/8, khu dân cư tổ 50 và 51 khu Hải Sơn nháo nhác, khi các nhà dân thi nhau chuyển đồ, di dời đến nơi ở mới. Hầu hết hộ dân chưa tìm được nơi ở mới, mà phải ở nhờ nhà người quen. Đầu các con ngõ đến những nhà biệt thự, nhà dân được niêm yết bằng tờ giấy với nội dung “khu vực cấm”. Những hộ dân chưa bị dán cảnh báo cũng đang hoang mang vì không rõ nhà mình có bị ảnh hưởng vì hiện tượng bất thường này hay không.

Tại hiện trường, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Phương, Đại học Mỏ Địa chất cho biết, rất nhiều nguyên nhân để dự đoán hiện tượng này. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu rất có thể dưới khu vực này có một dòng sông ngầm do kiến tạo địa chất dạng Kast.

Vì khu vực này trước đây là biển và Quảng Ninh là thủ phủ dạng địa chất đá vôi. Vì vậy, sau hàng triệu năm, nước ngầm tao ra dưới vùng này một cái hang khổng lồ và nước vẫn chảy. Qua hàng ngàn năm chảy thì bóc dần lớp bề mặt tạo ra các khoảng trống. Dưới sức nặng của ngôi nhà hoặc nước mưa thấm sẽ tạo ra sụt lún. Để có kết luận chính xác thì phải có máy móc chuyên dụng.

Thành Duy

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.