Hoãn xử vụ Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam xâm phạm chỗ ở của người khác

Cựu Phó Chánh Nguyễn Hải Nam (trái) và giảng viên Lâm Hoàng Tùng (phải), thời điểm Cơ quan chức năng khởi tố bị can. Ảnh: T. Huyền.
Cựu Phó Chánh Nguyễn Hải Nam (trái) và giảng viên Lâm Hoàng Tùng (phải), thời điểm Cơ quan chức năng khởi tố bị can. Ảnh: T. Huyền.
TPO - Các luật sư bào chữa cho bị cáo nhận thông báo hoãn tòa qua điện thoại nhưng chưa rõ lý do.

Theo dự kiến hôm nay (14/8), Tòa hình sự (thuộc TAND TPHCM) sẽ đưa vụ bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4 - TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) ra xét xử sơ thẩm về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Cụ thể, quyết định triệu tập mở phiên tòa do thẩm phán Vũ Tất Trình ký nêu rằng, ông Trình sẽ là chủ tọa phiên tòa.  Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên toà là kiểm sát viên Nguyễn Quang Duyệt, kiểm sát viên dự khuyết là ông Lê Trọng Tấn. Tòa cũng đã triệu tập 14 luật sư bào chữa cho 2 bị cáo và người bị hại. Quyết định triệu tập mở phiên tòa nêu ngày xét xử là hôm nay 14/8.

Tuy nhiên chiều 14/8 các luật sư tham gia vụ án cho hay, hơn tuần trước họ nhận được điện thoại từ thư ký phiên tòa, qua đó thông báo hoãn phiên xử nhưng không rõ lý do. 

Hồi tháng 6/2020, Viện KSND TPHCM ban hành cáo trạng, có nội dung, bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, cư ngụ tại TPHCM) bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ tại TPHCM). Quá trình mua bán xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Đến chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Ngày 1/10/2019, Công an Quận 1 khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, Công an Quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, ông Nam và ông Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo. Tuy nhiên, VKS cho rằng, căn cứ là dữ liệu camera thu được, ghi lại đầy đủ những hành vi của 2 ông này đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Cáo trạng nêu, khoảng 15h18 phút ngày 19/9/2019, ông Tùng, Nguyễn Thị Hương Tâm cùng 11 người đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đến 18h41 phút, có 1 xe taxi đến đỗ trước nhà; Nguyễn Thị Hương Tâm bế cháu Hoàng Mỹ Kỳ từ trong nhà đi ra; ông Tùng bế cháu Hoàng Mai Son đi sau đến chỗ taxi, còn ông Nam mở của xe taxi cho Tùng và Tâm bế 2 cháu vào xe nhưng thấy nhiều người ngăn cản nên tài xế đã ra khỏi xe.

Đến 18h43 phút, 3 nam thanh niên (1 mặc đồng phục bảo vệ, 2 bịt mặt) cưỡng chế một người phụ nữ ra khỏi nhà.

UBND phường Đa Kao (Quận 1) có công văn gửi Công an Quận 1 với nội dung phản ánh: Sự việc trên đã làm náo động, gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư, khiến người dân hoang mang trước những hành động của nhóm người vào cưỡng chế nhà.

Sự việc trên được mạng xã hội phát tán clip ghi lại sự việc nhóm Tùng, Nam và Tâm tranh chấp tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà này, gây bức xúc dư luận.

Theo VKS, hành vi của các Nam, Tùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền tự do của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Do Nguyễn Thị Hương Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

MỚI - NÓNG