Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên

Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên
TPO – Ngay sau khi những thửa ruộng bậc thang bước vào thu hoạch thì cũng là lúc màu vàng ấy được thay thế bằng sắc hồng của những cánh đồng hoa tam giác mạch.

Hoa tam giác mạch là loại hoa đặc trưng của các tỉnh vùng núi phía bắc như Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang. Tuy nhiên ở Hà Giang, hoa tam giác mạch được trông nhiều và đẹp nhất. Hoa nở rộ và có màu đẹp nhất vào độ cuối thu khoảng tháng 10 tháng 11 hàng năm.

Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 1 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 2 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 3 

Tam giác mạch là cây thuộc họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa là một hạt mạch quý. Thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Hoa tam giác mạch mỏng manh nhưng lại sở hữu vẻ đẹp miên man hoang dại, là nguồn cảm hứng bất tận của giới nhiếp ảnh. 

Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 4 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 5 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 6 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 7
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 8

Hạt tam giác mạch được dùng làm bánh, nấu rượu, ngày nay chủ yếu tam giác mạch được dùng để chăn nuôi gia súc, ngoài ra còn dùng làm vị thuốc trong đông y.

Hoa tam giác mạch có vòng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm.

Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 9 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 10 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 11 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 12 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 13 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 14 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 15 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 16 

Chẳng ai có thể ngờ được vùng đất cao nguyên cằn cỗi, toàn sỏi trơ trọi và đá tai mèo dựng đứng lại có thể mọc lên loài hoa thảo dịu dàng đến thế. Hoa tam giác mạch có khi bạt ngàn như một cánh đồng, khi mọc chênh vênh thành những nương hoa, khi lại lấp mình trong kẽ đá, đôi lúc thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường mộc mạc, đơn sơ.

Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 17 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 18 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 19 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 20 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 21 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 22 
Hoa tam giác mạch phủ hồng các cao nguyên ảnh 23 

Cùng với sự thay đổi của tiết trời, vẻ đẹp của hoa tam giác mạch cũng biến đổi không ngừng nghỉ. Trong lớp sương thu thoắt ẩn, thoắt hiện, những cánh hoa tam giác mạch khi tỏ khi mờ, bồng bềnh như cổ tích. Những lúc sương tan, cả cánh đồng hoa bừng lên sắc hồng thơ mộng. Thế là đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng, và đã mắt với màu hồng say đắm.

Nhật Hạ

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Vũ điệu của mùa xuân

Vũ điệu của mùa xuân

TPO – Mùa xuân đến mọi vật lại bừng tỉnh sau một mùa đông lạnh giá, các loài hoa đua nhau khoe sắc. Mỗi loài hoa có một vũ điệu của riêng mình, bắt gặp được những khoảnh khắc đó là một điều kì diệu.