'Hóa phép' cầu bốn năm thành 37 tuổi, Sở GTVT Hà Nội xin 72 tỷ xây cầu mới

0:00 / 0:00
0:00
Thực trạng cầu phao Lương Phúc đang vận hành. Ảnh: N.B
Thực trạng cầu phao Lương Phúc đang vận hành. Ảnh: N.B
TPO - Mới đây, Sở GTVT Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về cầu phao Lương Phúc bắc qua sông Cà Lồ được xây dựng từ năm 1984, hiện tại đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…Tuy nhiên sự thật cây cầu này được xây dựng năm 2017, vẫn sử dụng bình thường.

Cầu phao 4 năm tuổi “biến” thành 37 năm

Mới đây (ngày 23/2/2021), Sở GTVT Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về hiện trạng cầu phao Lương Phúc (xã Việt Long, Sóc Sơn, Hà Nội), bắc qua sông Cà Lồ, phục vụ người dân đi lại giữa Hà Nội và Bắc Ninh. Theo văn này, cầu phao Lương Phúc được xây dựng từ năm 1984, hiện tại đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông. Đề nghị TP Hà Nội cho phép xây dựng một cây cầu cứng để phục vụ người dân từ nguồn ngân sách của thành phố.

Trong nội dung văn bản gửi UBND TP Hà Nội có chữ ký xác nhận của đại diện của 3 sở gồm Sở GTVT; Sở Quy hoạch kiến trúc; Sở KH&ĐT và UBND huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Tiền Phong, năm 1995, UBND huyện Sóc Sơn mới đồng ý chủ trương cho xã Việt Long xây dựng cầu phao Lương Phúc bắc qua sông Cà Lồ nhằm thay thế bến đò.

Cụ thể, năm 2013, cầu phao Lương Phúc được xây mới với tổng kinh phí là 5,7 tỷ đồng và đưa vào khai thác từ 2017. Trước khi được đưa vào sử dụng, ngày 16/11/2017, đề cương kiểm định và kết quả kiểm định cầu đã được gửi đến phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn có biên bản giao nhận. Hiện cầu phao này đang phục vụ xe thô sơ, xe máy và ô tô dưới 9 chỗ.

'Hóa phép' cầu bốn năm thành 37 tuổi, Sở GTVT Hà Nội xin 72 tỷ xây cầu mới ảnh 1

Văn bản bàn giao năm 2017.

Như vậy cây cầu trên mới được đưa vào sử dụng từ năm 2017, tính đến nay mới khai thác được 4 năm, trong khi, 3 sở của Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn đưa ra văn bản cho rằng, cây cầu này được xây dựng từ năm 1984, tương đương 37 tuổi.

Lý giải về cây cầu khai thác từ năm 2017, nhưng văn bản trình Sở GTVT Hà Nội ghi năm 1984, ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn khẳng định, huyện không lưu bất kỳ hồ sơ giấy tờ nào về cầu phao Lương Phúc.

Ông Thắng cho rằng, thông tin cầu xây dựng từ năm 1984 là khoảng ước lượng do xã Việt Long báo cáo lên huyện, năm chính xác thì không rõ.

Sở GTVT nói gì?

'Hóa phép' cầu bốn năm thành 37 tuổi, Sở GTVT Hà Nội xin 72 tỷ xây cầu mới ảnh 2

Biên bản làm việc của 3 sở và UBND huyện Sóc Sơn.

Trao đổi với Tiền Phong về sự việc này, vị đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc đánh giá thực trạng, tuổi thọ cầu phao Yên Phúc dựa trên cơ sở đề xuất của UBND huyện Sóc Sơn và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, vị đại diện nhận định, đối với cầu phao nói chung, thường là sử dụng trong trường hợp tạm thời, cấp bách. Cầu phao thường không đảm bảo an toàn, tải trọng thấp, muốn phát triển kinh tế cần xây dựng cầu kiên cố.

Vị đại diện Sở GTVT đánh giá: Đây là cầu có vai trò quan trọng trong kết nối giao thông liên tỉnh giữa huyện Sóc Sơn, Hà Nội với huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Thường ngày, trên tuyến có mật độ tham gia giao thông cao, là tuyến đường chủ yếu của công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Yên Phong và Khu công nghiệp Sóc Sơn lưu thông qua lại. Do nhu cầu đi lại, nhân dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị tại các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Từ những phân tích nêu trên, việc đầu tư xây dựng cầu Lương Phúc mới để thay thế cầu phao hiện tại là rất cần thiết.

Nếu Cầu phao Lương Phúc được xây dựng bằng hình thức xã hội hoá, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư có thoả thuận với chính quyền địa phương cần xem xét, có giải pháp để nhà đầu tư không bị thiệt, vị đại diện Sở GTVT nói.

Dù chưa có thông tin chính xác, không qua kiểm tra, xác minh, đánh giá nhưng UBND huyện Sóc Sơn cùng các Sở ngành báo cáo UBND TP Hà Nội về một cây cầu cũ hỏng, xuống cấp, để xin phép xây dựng cầu mới với kinh phí đầu tư trên 72 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG