Hoa khôi Ngoại thương bật mí tiêu chí chọn một nửa

Hoa khôi Ngoại thương bật mí tiêu chí chọn một nửa
TPO – Tin tưởng và lựa chọn vào thực tế, Hoa khôi Ngoại thương 2011 Phạm Thùy Linh có những chia sẻ suy nghĩ về vấn đề tình yêu ảo trong đời thực và bật mí về tiêu chí lựa chọn một nửa của mình

Ngắm hoa khôi Ngoại thương
> Á khôi Diệu Linh khoe nét ngà duyên dáng
> Vũ Nữ Huyền Trang - cô giáo 9x dạy hip hop jazz

Chào Thùy Linh!

Trong đêm Chung kết, Thùy Linh từng trả lời ứng xử : "Theo em, cuộc sống luôn có sự kết hợp hài hòa giữa thực tế và lãng mạn. Nhưng ở đây, em phải chọn một trong hai, do đó em chọn thực tế. Bởi vì, đối với em, mọi thứ chỉ có thể thành công nếu ta dựa vào thực tế. Nếu dựa vào sự lãng mạn, chúng ta sẽ tin tưởng vào những điều không thiết thực và ta dễ mất lòng tin vào cái gì đó. Chính vì thế, điều quan trọng nhất giữa hai điều này là sự thực tế".

Thực tế thường có không ít “gai góc”, khó khăn, cần có sự lãng mạn để cân bằng và giúp người ta sống đẹp hơn. Bạn nghĩ sao về điều này?

Lí lịch trích chéo

- Phạm Thị Thùy Linh

- Sinh ngày 28-10-1992    Nơi sinh: Hà Nội

- Lớp Trung 1  Kinh tế đối ngoại

khoa Kinh tế - kinh doanh quốc tế

- Sở thích: Đọc sách; mua sắm; nghe nhạc Pop, ballad, …

- Ước mơ: Du học thạc sĩ; trở thành một cô gái thành đạt

Như mình đã nói, cuộc sống là sự kết hợp hài hòa giữa thực tế và lãng mạn. Sẽ không có bất kì một điều gì tuyệt đối cả. Thực tế chắc chắn sẽ có những gai góc, khó khăn, khi đó, sự lãng mạn sẽ là một liều thuốc cần thiết để đưa mọi thứ trở về điểm cân bằng. Việc cân bằng giữa 2 yếu tố này thực sự rất quan trọng, không chỉ đối với mình mà còn đối với tất cả mọi người nữa.

Tin vào thực tế trong cuộc sống, vậy trong chuyện tình cảm, nhất là tình yêu Thùy Linh cũng muốn có nhiều thực tế hơn là sự lãng mạn?

Là một cô gái, ai cũng mong muốn có được những tình yêu đẹp, tràn đầy sự lãng mạn. Không phải trường hợp ngoại lệ, mình rất hi vọng có được sự lãng mạn trong tình yêu. Nhưng đó phải là sự lãng mạn xuất phát từ thực tế.

Với Linh, thực tế trong chuyện tình yêu, tình cảm là như thế nào?

Đó là sự ý thức cao độ về mối quan hệ mà mình đang có: mức độ của mối quan hệ; những mối quan hệ bên lề; những khó khăn ảnh hưởng tới mối quan hệ. Đó là sự điều chỉnh, thay đổi phù hợp và cố gắng kiểm soát được những điều tất yếu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại bản thân, có cả gia đình nữa.

Trở lại với một vấn đề trong phần thi ứng xử ở chung kết Duyên dáng Ngoại thương đó là “ tình yêu qua mạng”, Linh nghĩ gì về tình yêu này?

Không thể phủ nhận rất nhiều tình yêu đích thực được kết nối xe duyên, nảy nở qua mạng. Họ yêu nhau thật lòng và gắn bó với nhau. Nhưng bên cạnh đó, mình thấy tình yêu qua mạng cũng có không ít mặt trái. Nếu bạn xác định sẽ có một tình yêu như thế, ngoài chữ duyên, mình nghĩ cần phải là một cô gái tỉnh táo và sang suốt.

Lựa chọn tình yêu trên mạng liệu đó có phải là quyết định mạo hiểm nhất là với một bạn gái?

Mình không nghĩ vậy. Nếu tình yêu của bạn xuất phát từ sự thấu hiểu và đồng cảm, hai người yêu nhau thật lòng thì mình nghĩ đó lại là một quyết định sáng suốt đó chứ!

Tình yêu cần bắt nguồn từ sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau
Tình yêu cần bắt nguồn từ sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng

Mới đây trong một cuộc tọa đàm, TSKH Ngữ văn Đoàn Hương nhận định: “Tôi thấy giới trẻ ngày nay tỏ tình rất chán, nói với nhau những câu dở tệ” (TS Đoàn Hương lý giải: “Các em có quyền yêu nhưng tại sao chưa nên yêu vì các em chưa biết yêu là gì. Tình phí khi yêu các em cũng chưa chủ động được, đến lúc ra về, cậu con trai trong câu chuyện tôi kể trên lúng túng không có tiền, bạn gái phải mở cặp lấy tiền trả. Ngày hôm nay ở đây chưa có cô gái nào xứng đáng với các chàng trai và cũng chưa có chàng trai nào đủ xứng đáng với các cô gái. Các em chưa đủ chín chắn, suy nghĩ còn non nớt vậy thì nương tựa vào nhau như thế nào”). Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn có nghĩ rằng giới trẻ bây giờ “thoáng” hơn trong chuyện tình yêu?

Với mình, tình yêu có nhiều cung bậc, nhiều cấp độ và ở mỗi lúa tuổi sẽ có những sự thể hiện tình yêu khác nhau. Giới trẻ hiện nay được tiếp xúc nhiều hơn với nền văn hóa mở, nên có thể nói, họ có cái nhìn thoáng hơn so với những thế hệ đi trước. Đồng thời cũng có ý thức cao hơn về bản thân và cuộc sống.

Bởi vậy dù là là tình yêu còn non nớt của các em học sinh cấp ba, hay lớn hơn là tình yêu sinh viên, hoặc tình yêu chín chắn của những người đã trưởng thành, mình nghĩ giới trẻ hiện tại sẽ tự biết điều chỉnh mối quan hệ tình cảm mà mình đang có sao cho phù hợp với lửa tuổi và mục đích cuộc sống của mình. Còn như nhận định của tiến sĩ Đoàn Hương đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong giới trẻ hiện nay.

Hiện nay có không ít những bi kịch xảy đến từ tình yêu của người trẻ tuổi. Vì những ghen tuông giận hờn “trẻ con”, vặt vãnh mà có những cách cư xử trái pháp luật, để lại nỗi đau cho nhiều người khác?

Đây là những mặt trái, những bi kịch không hay xảy ra của một bộ phận giới trẻ còn thiếu chín chắn, suy nghĩ không thấu đáo và tiêu cực. Đây quả thực là những điều rất đáng tiếc không chỉ với bản thân người đó mà còn là gia đình, bạn bè và toàn xã hội. Cần một sự giáo dục toàn diện và chặt chẽ hơn để các em có thể nhận thức đc đâu là giới hạn cho những hành vi, cách cư xử của mình.

Cũng từ sự non nớt trong suy nghĩ, kinh tế, nhiều người trẻ quyết định“sống thử”. Và thường dẫn đến kết quả không mấy tốt đẹp và bạn gái thường phải gánh chịu hậu quả lớn hơn. Bạn có nghĩ tới điều này?

Sống thử là một vấn đề khá “hot” trong giới trẻ hiện nay, đặc biệt là sinh viên chúng mình. Nó mang nhiều quan điểm mới mẻ về tình yêu, sự tự lập và những trải nghiệm trong cuộc sống. Tuy vậy “sống thử” cũng mang theo rất nhiều cảm dỗ, thách thức và kể cả là hậu quả không hay nữa, đặc biệt là đối với những bạn gái.

Mình không phản đối việc sống thử vì quyết định “sống thử” hay không là phụ thuộc vào quan niệm và cách ứng xử của mỗi người. Nếu là mình, mình sẽ không lựa chọn việc sống thử.

Nhiều cặp đôi yêu nhau vẫn xưng “tao – mày”, hay gọi bằng “con”, “thằng”; chửi tục với một nửa của mình. Bạn đánh giá như thế nào? Liệu bạn có thích mình và một nửa như vậy?

Mình nghĩ hai người trước hết phải tôn trọng nhau mới có thể dành tình yêu cho nhau. Và xuất phát từ sự tôn trọng đó, giữa hai người cần phải có những cách xưng hô cho phù hợp với tình cảm, phù hợp với văn hóa. Mình sẽ không làm thế và chắc chắn cũng không vừa lòng nếu bạn trai mình xưng hô với mình như vậy!

Thỉnh thoảng giới trẻ vẫn “sốt” với những màn tỏ tình khá hoành tráng như xếp hàng trăm cây nến thành trái tim, hay với hoa; nhảy flash mod…trước sự chứng kiến của rất đông người? Là một người trẻ, là giới nữ, bạn nghĩ gì về điều này?

Đó quả là một điều khá thú vị. Những người trẻ như chúng mình luôn muốn được thể hiện bản thân và làm những điều mới mẻ. Bởi vậy, hãy cứ thỏa sức sáng tạo và làm những điều bạn muốn, đó là sẽ những kỉ niệm không bao giờ có thể quên trong tuổi trẻ của bạn.

Thùy Linh tin rằng sẽ có những tình yêu đích thực bước ra từ tần sóng ảo
Thùy Linh tin rằng sẽ có những tình yêu đích thực bước ra từ tần sóng ảo.

Hiện cũng có không ít bạn chọn cách tỏ tình “ảo” (qua tin nhắn điện thoại, yahoo,...) làm cứu cánh cho những tình yêu đơn phương; hoặc để bảo toàn sự ngượng ngùng. Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn có nghĩ tình yêu đích thực sẽ bước ra từ tần sóng ảo?

Mỗi người một tính cách, một xu hướng thể hiện tình cảm riêng. Bởi vậy, khi họ chưa thực sự tự tin, e ngại trong việc thể hiện tình cảm của mình thì việc sử dụng tin nhắn điện thoại hay yahoo… để tỏ tình cũng là một cách cứu cảnh khá hay. Miễn là tình cảm đó, những câu chữ đó được viết nên từ chính những rung động, những tình cảm chân thành. Mình tin rằng sẽ có những tình yêu đích thực bước ra từ tần sóng ảo.

Một nửa
Một nửa của Linh là người khiến bạn tin tưởng và nể phục.  Ảnh: Xuân Tùng

Thùy Linh có thể bật mí, tiêu chí chọn lựa một nửa của mình? Nếu được tỏ tình, bạn muốn “nửa kia” thể hiện như thế nào?

(Ngại ngùng)… Với mình, người bạn trai của mình là một người mà mình có thể tin tưởng và nể phục. Còn về chuyện tỏ tình thì mình thực sự chưa nghĩ đến. Mình rất trân trọng những khoảnh khắc quan trọng nên có lẽ địa điểm sẽ là một nơi rất đẹp chỉ có 2 người chăng!? (Cười)

Cảm ơn Linh đã chia sẻ!

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng hoạt động trong tuần lễ sách lần đầu diễn ra ở TP. Thủ Đức

Đa dạng hoạt động trong tuần lễ sách lần đầu diễn ra ở TP. Thủ Đức

TPO - Trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam diễn ra ở thành phố Thủ Đức, Ban tổ chức giới thiệu hơn 1.400 tựa sách gồm gần 10.000 bản sách với những chủ đề, nội dung phong phú; đồng thời tổ chức các buổi giao lưu tác giả, giới thiệu sách, tọa đàm với các chuyên đề về sách; tổ chức khu vui chơi phát triển kỹ năng dành cho thiếu nhi.
Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."