Hoa hậu Việt Nam 2018 và hành trình nối dài yêu thương

Hoa hậu Việt Nam năm 2016 Đỗ Mỹ Linh dẫn dắt chương trình bốc thăm dự án Nhân ái của top 19 thí sinh phía Nam lọt Chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2018.
Hoa hậu Việt Nam năm 2016 Đỗ Mỹ Linh dẫn dắt chương trình bốc thăm dự án Nhân ái của top 19 thí sinh phía Nam lọt Chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2018.
TP - Theo format mới của phần thi Người đẹp nhân ái năm nay, từng nhóm thí sinh sẽ cùng thực hiện các dự án cộng đồng (thay vì mỗi thí sinh làm một dự án) với tổng kinh phí 4 tỷ đồng.

Hành trình nối dài yêu thương

Sáng 24/6, tại sảnh Trung tâm Hội nghị Quốc tế, khu nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn, 19 thí sinh phía Nam bốc thăm các dự án nhân ái để tiếp tục hành trình đầu tiên đến với Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018. Chương trình bốc thăm được dẫn dắt bởi Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh.

Không quên gửi lời chúc mừng tới các cô gái vừa vượt qua vòng Chung khảo phía Nam, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh kì vọng 19 “bông hoa” sẽ làm nên chuyện tại cuộc thi năm nay.

Theo format mới của phần thi Người đẹp nhân ái năm nay thì từng nhóm thí sinh sẽ cùng thực hiện các dự án cộng đồng (thay vì mỗi thí sinh làm một dự án) với tổng kinh phí 4 tỷ đồng. 

Hành trình nhân ái đầu tiên tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 bắt đầu từ dự án Sẻ chia nhân ái thực hiện tại làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định với 4 thí sinh tham gia thực hiện dự án gồm: Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên (SBD 031), Lê Hoàng Bảo Trân (SBD 322), Lê Thị Hà Thu Chiêu (SBD 116) và Lê Thị Mỹ Duyên (SBD 382).

Khá trùng hợp khi thí sinh Lê Thị Hà Thu Chiêu - cô gái gốc Bình Định bốc thăm dự án nhân ái trên chính quê hương mình. Thu Chiêu tâm sự, dù sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt do ba mẹ đi làm ăn kinh tế nhưng tới Bình Định cô có cảm giác được trở về. Vì quê nhà vẫn còn đó ông bà nội ngoại, người thân, họ hàng hai bên.

“Em thực sự xúc động khi bốc được lá thăm số 1 và thực hiện dự án nhân ái ngay trên quê hương mình. Trước khi đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 em vẫn nuôi hi vọng một ngày nào đó trở về quê hương và làm gì đó ý nghĩa cho quê hương mình. Hôm nay, cơ hội đó đã đến. Em sẽ cùng 3 thí sinh còn lại thực hiện dự án tổ chức một buổi thăm khám sức khỏe - tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và lắp đặt sân chơi vận động cho trẻ em. Em đã quên hết những mệt mỏi và sẵn sàng lên đường đến với bản làng và những em nhỏ ở Canh Giao”, Thu Chiêu nói.

Ngay chiều 24/6, đoàn xe chở 4 thí sinh cùng e-kip lập tức rời khu nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn lăn bánh tới địa điểm thực hiện dự án mang theo sự háo hức, bồi hồi của các cô gái.

“Đến từ TPHCM, em rất tò mò về địa điểm chúng em sẽ thực hiện dự án nhân ái tại Bình Định. Có thể đó là nơi khó khăn, bọn trẻ còn thiếu thốn nhưng cũng có thể còn nhiều bất ngờ hơn mà chúng em chưa thể đoán định. Em tin rằng chuyến đi sẽ là hành trình đáng nhớ của em cũng như các thí sinh khác trong chuỗi sự kiện tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay”, Huỳnh Phạm Thủy Tiên chia sẻ.

“Đặc sản” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam

Phần thi Người đẹp nhân ái đang từng bước khẳng định chỗ đứng và là “đặc sản” của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Từ năm 2016, khi lần đầu tiên cuộc thi gắn các hoạt động cộng đồng vào một nội dung thi đã nhận được đánh giá tích cực từ dư luận.

Cũng chính từ tiền đề dự án nhân ái tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã chắp cánh cho Đỗ Mỹ Linh toả sáng và lọt top 5 Người đẹp nhân ái tại Miss World 2017.

Còn nhớ những ngày Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thực hiện dự án “Cõng” điện lên bản Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là những ngày mưa lũ lớn. Mỹ Linh không ngại trèo đèo, vượt suối, lội bùn để lắp đặt các thiết bị chia sẻ điện năng lượng mặt trời, mang điện về cho người dân. Hình ảnh đó gây xúc động không chỉ với khán giả trong nước mà cả khán giả nước ngoài khi theo dõi cô tại Miss World 2017.

Nhắc lại những dự án nhân ái đã thực hiện trong suốt thời gian 2 năm sau đăng quang, Mỹ Linh bồi hồi, xúc động. “Đã gần 2 năm kể từ ngày Linh thực hiện dự án “Thắp sáng làng quê” tại xã Nga Quán, huyện Trấn Yên, Yên Bái khi tham gia Hoa hậu Việt Nam 2016 nhưng cảm giác vẫn như ngày đầu. Trong 2 năm qua, Linh luôn ưu tiên các hoạt động thiện nguyện và công tác xã hội. Nhìn lại chặng đường của mình, Linh thấy không có điều gì tiếc nuối và sẽ cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn nữa”, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh bộc bạch.

Trước khi kết thúc buổi bốc thăm dự án nhân ái của top 19 thí sinh vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh nhắn nhủ: “Linh hi vọng, các bạn sẽ dành tâm huyết cho các dự án nhân ái trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 để hành trình nhân ái được nối dài, lan tỏa trong cộng đồng”. 

Bà Phạm Kim Dung - Phó trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2018 cho biết: Năm 2016 mỗi thí sinh thực hiện một dự án nên không có nhiều thời gian chạy theo dự án, năm nay BTC sẽ chia nhóm, các thí sinh sẽ có nhiều thời gian hơn để thể hiện năng lực hoà nhập với cộng đồng và sự chia sẻ với xã hội. BTC cũng sẽ thêm cơ hội để nhìn thấy lòng trắc ẩn của thí sinh, có sự đánh giá chính xác hơn.

Kể từ khi được khởi xướng vào năm 2016, giải thưởng nhân ái gấp đôi giải phụ bình thường, thí sinh đạt giải này đương nhiên vào top 5. Trên thực tế, Người đẹp nhân ái đã không còn là giải phụ mà thuộc hệ thống giải thưởng chính. Đó cũng là thể hiện sự quan tâm sâu sắc của BTC tới trách nhiệm của thí sinh với xã hội, cộng đồng.    

DUY NAM

MỚI - NÓNG