Hồ Quang 8: ‘Tùng Dương như tấm liếp mà đòi đỡ cơn sóng thần bolero’

TPO - Nam ca sĩ hàng đầu chuyên trị dòng nhạc bolero ở miền Bắc đã có những chia sẻ về phát ngôn ‘gây bão’ gần đây của Tùng Dương về dòng nhạc này.

Những phát ngôn của Tùng Dương đã động chạm tới lòng tự ái của anh nói riêng và các ca sĩ hát bolero nói chung?

Có một số nhạc sĩ, ca sĩ có những phát ngôn chỉ trích dòng nhạc vàng sáng tác trước năm 1975 thật sự đã chạm vào lòng tự ái của không những nhạc sĩ gạo cội sáng tác nhạc từ đầu những năm 1960 mà còn chạm đến lòng tự ái của biết bao thế hệ nghệ sỹ từng biểu diễn dòng nhạc này. Và có lẽ nó còn chạm đến lòng tự ái của biết bao triệu khán thính giả mà dòng nhạc bolero đã ngấm sâu vào tiềm thức và trái tim của họ.

Theo anh những phát ngôn đó là sự chủ quan hay 'kỳ thị'?

Tôi cho rằng phát ngôn của cá nhân Tùng Dương và một số nhỏ các ca, nhạc sỹ khác là một sự kỳ thị. Vì khi đưa ra những chỉ trích này, có thể họ cho rằng tầm nhìn và năng lực của họ đang ở mức… uyên bác. Tùng Dương chỉ là một ‘tấm liếp’ trong đời sống âm nhạc Việt Nam thôi, mà lại đòi chống đỡ cả một ‘cơn sóng thần’ bolero có sức sống mãnh liệt và đang trở lại mạnh mẽ!

Hồ Quang 8: ‘Tùng Dương như tấm liếp mà đòi đỡ cơn sóng thần bolero’ ảnh 1 Hồ Quang 8 cho rằng Tùng Dương đang có những phát ngôn kỳ thị về dòng nhạc bolero.

Không chỉ ca sĩ Tùng Dương mà nhạc sĩ Quốc Trung, Lê Minh Sơn cũng từng có những phát ngôn gây sốc về bolero. Quan điểm của anh trước những nhận xét này của đồng nghiệp?

Tôi nghĩ rằng làm nghệ thuật là để phục vụ công chúng. Công chúng càng yêu mến, càng biết đến mình thì mình càng thành công. Không chỉ đối với những ca sĩ mà ngay cả giới nhạc sĩ hay đạo diễn, biên kịch cũng cần có số lượng đông đảo khán giả công nhận và yêu mến. Sau mấy chục năm, dòng nhạc bolero vẫn có sức sống và sự trường tồn mãnh liệt là một bằng chứng về mặt nghệ thuật mà chúng ta không nên phủ nhận.

Anh có thể giải thích rõ hơn về câu nói cho Tùng Dương 1 tỷ cũng không hát được một câu bolero ra hồn được không?

Tùng Dương là người luôn tìm tòi, đào xới những mảnh đất mới và tôi rất phục em ở điểm này. Có thể nói không ca sỹ nào làm được như Tùng Dương. Tuy nhiên, Dương hãy cứ tìm tòi, sáng tạo và tung ra những sản phẩm âm nhạc sở trường của mình. Ai yêu mến thì sẽ nghe em, còn những ai không yêu thì họ sẽ chẳng nghe, chẳng thích. Tùng Dương không thể hướng khán thính giả đi theo tuýp của em và của một số nghệ sĩ, nhạc sĩ khác được. Dương có quyền được nói rằng không thích bolero, nhưng không nên kỳ thị bolero vì rõ ràng dòng nhạc này có giá trị về mặt văn hoá và đã được công chúng đón nhận trong suốt hơn 50 năm qua.

Bản thân tôi, nếu có cho tôi học hay bỏ vài tỷ ra đầu tư thì cũng không thể hát được như Tùng Dương. Ngược lại, để làm được như các bậc tiền bối có thể hát được một câu bolero ngọt ngào, thư thái, văn minh; hơn 70 tuổi vẫn sung trên sân khấu, tổ chức show vẫn có hàng nghìn khán giả tới xem thì Tùng Dương còn phải học nhiều lắm.

Theo anh vì sao dòng nhạc bolero lại có sự quay trở lại mạnh mẽ như vậy?

Tôi nghĩ rằng hiện tại chúng ta đang có sự mở cửa hội nhập nên tư duy cũng thoáng hơn rất nhiều. Cách đây hơn 10 năm, tôi ghi hình cho đài truyền hình Việt Nam, những tác phẩm bolero bị gạt ra không được lên sóng. Nhưng giờ đây thì trên truyền hình ngập tràn các gameshow bolero, đó là một điều kiện thuận lợi để bolero toả sáng trở lại.

Hồ Quang 8: ‘Tùng Dương như tấm liếp mà đòi đỡ cơn sóng thần bolero’ ảnh 2 Hồ Quang 8 đang chuẩn bị thực hiện liveshow kỷ niệm 28 năm ca hát với sự tham gia của những tên tuổi hàng đầu của dòng nhạc bolero, cách mạng.

Những năm gần đây có rất nhiều gameshow bolero nở rộ và đang có dấu hiệu biến tướng, danh ca Chế Linh cũng cho rằng các gameshow đang làm méo mó dòng nhạc bolero, anh có đồng quan điểm?

Chú Chế Linh nói rất đúng! Các gameshow đang làm méo mó bolero vì bị thương mại hoá quá nhiều. Các bậc tiền bối đã làm được một điều đó là hát bolero một cách rất bản năng, chân thật mà vẫn nâng tầm lên sự chuyên nghiệp. Còn bản thân tôi đến giờ vẫn phải học hỏi. Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ đi thi bolero hát như một con vẹt, rất ít thí sinh có khả năng tạo được điểm nhấn riêng biệt mà hầu hết chỉ là sự bắt chước.

Với sự trở lại mạnh mẽ của dòng nhạc bolero, chắc hẳn anh cũng rất đắt show? Cát xê của các ca sĩ dòng nhạc này so với các ngôi sao nhạc nhẹ như thế nào?

Chỉ cần được hát là tôi đã thấy hạnh phúc rồi. Tôi không quá cầu kỳ việc tên tuổi của mình phải nổi tiếng để nhận được cát-xê cao. Và một điều nữa đó là chỉ cần được hát dòng nhạc bolero đúng sở trường là tôi đã mãn nguyện lắm rồi! Sắp tới, để kỷ niệm 28 năm ca hát và gắn bó với dòng nhạc bolero tôi sẽ tổ chức một liveshow để tri ân sự ủng hộ của khán giả trong suốt những năm qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm