HLV tuyển Taekwondo bị áp giải xuống máy bay

HLV tuyển Taekwondo bị áp giải xuống máy bay
TP - Ngày 20-4, người phát ngôn Vietnam Airlines (VNA) thông báo chính thức vụ việc HLV đội tuyển Taekwondo Quốc gia Lê Minh Khương mời luật sư kiện tiếp viên trưởng chuyến bay VN1169 của hãng.
Hiện trường vụ áp giải (Ảnh do hành khách chụp và cung cấp)
Hiện trường vụ áp giải. (Ảnh do hành khách chụp và cung cấp).

Đại diện VNA cho biết: “Chuyến bay mã hiệu VN1169 cất cánh tại Hà Nội lúc 21h55 ngày 18-4 vừa qua, dự kiến hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) lúc 23h45 cùng ngày. Tuy nhiên, do mưa to, không đảm bảo điều kiện hạ cánh tại sân bay đến, cơ trưởng chuyển hướng hạ cánh sân bay Đà Nẵng lúc 1h03 ngày 19-4. Sau đó, điều kiện thời tiết tại TPHCM tốt lên, đảm bảo an toàn khai thác, chuyến bay dự kiến xuất phát tiếp từ Đà Nẵng đi TPHCM lúc 1h30 sáng 19-4.

Do thời gian dừng ngắn, cơ trưởng chuyến bay Ivanov Krassimir quyết định để hành khách ngồi trên tàu bay trong khi chờ đợi. Lúc đó, ông Lê Minh Khương ngồi tại số ghế 37K. Khi máy bay đang dừng đỗ, ông Khương ra cửa, yêu cầu được xuống (không tiếp tục hành trình nữa). Sau khi kiểm tra tình hình, đại diện hãng tại sân bay đã giải thích, chuyến bay sẽ sớm cất cánh và đề nghị khách trở lại chỗ ngồi. Hơn 10 phút sau, máy bay khởi hành”.

Chuyện rắc rối bắt đầu xảy ra khi máy bay đóng cửa, lăn bánh ra đường băng. “Hành khách Lê Minh Khương to tiếng trên khoang hạng thương gia yêu cầu trả lại thẻ lên tàu (đã đưa cho nhân viên mặt đất) và không chịu trở về chỗ ngồi tại ghế 37K.

Do máy bay đang lăn bánh, tiếp viên trưởng đã mời khách về chỗ ở khoang hạng phổ thông và nói sẽ ghi nhận phản ánh, báo cơ trưởng hỗ trợ và liên lạc với nhân viên mặt đất Đà Nẵng về việc khách phản ánh. Tuy nhiên, ông Khương không nghe và có biểu hiện gây rối, tiếp tục la hét; không tuân thủ yêu cầu của phi hành đoàn.

Sau nhiều lần thuyết phục không nhận được sự hợp tác, tiếp viên trưởng Trịnh Thị Hoa đã báo cáo cơ trưởng chuyến bay sự việc. Cơ trưởng đã quyết định cho máy bay quay trở lại sân đỗ và liên hệ lực lượng an ninh tại sân bay Đà Nẵng trợ giúp. Do khách Lê Minh Khương không chịu xuống máy bay, nhân viên an ninh đã áp giải khách xuống và bàn giao cho Cảng vụ hàng không miền Trung giải quyết”, người phát ngôn VNA Lê Hoàng Dũng nói.

Ông Từ Văn Sửu, Quyền Giám đốc Cty Dịch vụ An ninh Hàng không Đà Nẵng, nói với PV Tiền Phong: Không có chuyện nhân viên an ninh đánh ông Khương. Ông Sửu đưa ra 4 biên bản được lập vào rạng sáng 19-4, khẳng định ông Khương đã vi phạm quy định về an toàn trên tàu bay. Tuy nhiên, tại biên bản hành khách vi phạm an ninh trên tàu bay, ông Khương ghi: Tôi không công nhận nội dung trong biên bản, tôi không vi phạm.

Ông Đỗ Anh Đào, người lên máy bay áp giải ông Khương, kể: “Tôi cùng 3 nhân viên lên, yêu cầu anh này xuống máy bay để làm việc nhưng anh ta không hợp tác. Buộc lòng chúng tôi phải cưỡng chế. Khi chúng tôi cưỡng chế thì anh ta ôm vào ghế, kéo bay cả rèm cách ngăn giữa 2 khoang hành khách.

Chúng tôi gồm 4 người, chỉ buộc anh ta xuống chứ không đánh. Sau đó, một cụ ông, sau này mới biết là bố anh Khương cũng tới, tôi phải dang tay ngăn lại. Sau gần 10 phút, đội mới đưa được hành khách Lê Minh Khương xuống để chuyến bay được tiếp tục. Cùng với anh Khương, còn có 5 hành khách nữa xuống máy bay”.

Các biên bản về vụ việc Ảnh: Nam Cường
Các biên bản về vụ việc. Ảnh: Nam Cường.

Võ sư bị nội thương?

Chiều 20-4, PV Tiền Phong liên lạc qua số điện thoại của ông Khương, người nhấc máy xưng là vợ ông nói: “Anh Khương đang đi nghỉ dưỡng không cầm theo điện thoại. Hiện, anh ấy bị nội thương và rạn xương...”.

Cùng ngày, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Đà Nẵng Đoàn Hưng nói với PV Tiền Phong: “Tôi được an ninh sân bay báo cáo là cơ trưởng chuyến bay yêu cầu anh em lên hỗ trợ. Theo quy định, nếu hành khách không chấp hành sẽ bị cưỡng chế. Không có chuyện 20 nhân viên an ninh lên máy bay lúc đó, mà chỉ khoảng 6 người thực hiện áp giải. Tôi cho rằng, lực lượng an ninh hành xử không có gì quá đáng vì anh em được đào tạo kỹ lắm”.

Về thông tin ca sỹ Q.H đi trên chuyến bay VN1169 chứng kiến sự việc và sẵn sàng làm chứng rằng ông Khương không gây rối, phía VNA cho rằng, sự việc diễn ra ở khoang hạng thương gia, lúc đó ở khoang này chỉ có 3 hành khách, ca sỹ Q.H ngồi ở ghế hạng thường cách quá xa nên chứng kiến không đầy đủ.

Ca sĩ Q.H nói với PV Tiền Phong qua điện thoại: “Tôi cùng anh C. (trợ lý) chứng kiến việc an ninh sân bay Đà Nẵng có đánh anh Khương. Lúc đầu, một nhân viên tên Châu Tuấn có lên máy bay nói gì đó. Khoảng 7 phút, sau cửa máy bay mở và khoảng 20 nhân viên lên máy bay, hùng hổ tới cưỡng chế và đánh anh Khương. Các nhân viên này có thái độ hung hăng, đến nỗi bố anh Khương là cụ ông đã trên 70 tuổi tới “xin các anh tha cho con tôi” mà họ lại xô đẩy, bẻ quặt tay ông cụ ra sau”. Ca sĩ Q.H khẳng định sẵn sàng ra làm chứng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

TPO - Những ngày qua, Hà Nội mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập úng ở nhiều điểm, khiến cho khối lượng công việc của các công nhân thoát nước Hà Nội tăng lên gấp nhiều lần. Họ phải  chui xuống miệng cống, hố ga để dọn dẹp, khơi thông lòng cống, đảm bảo việc thoát nước của Thủ đô