HLV Park Hang Seo nên kiềm chế

HLV Park Hang Seo nhận thẻ đỏ ở trận chung kết SEA Games 30. Ảnh: Zing
HLV Park Hang Seo nhận thẻ đỏ ở trận chung kết SEA Games 30. Ảnh: Zing
TP - Tính cách bộc trực nhưng có phần nóng nảy của HLV Park Hang Seo nhiều lần khiến ông nhận thẻ phạt từ trọng tài. Thật may khi đến thời điểm hiện tại, đội tuyển Việt Nam chưa lần nào bị ảnh hưởng lớn do phản ứng của nhà cầm quân Hàn Quốc.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) hôm qua xác nhận, đã nhận được thông báo án phạt của AFC đối với HLV Park Hang Seo. Trong trận chung kết SEA Games 30 giữa đội tuyển U22 Việt Nam với Indonesia, HLV Park Hang Seo đã nhiều lần phản ứng các quyết định của trọng tài. Đỉnh điểm là tình huống ông Park “lời qua tiếng lại” với trọng tài ở phút 77 và sau đó, ông bị rút thẻ đỏ truất quyền chỉ đạo.

Thật may mắn khi thời điểm trên, U22 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3-0 và sau đó, đội bảo toàn tỉ số để giành chiến thắng, đoạt tấm HCV lịch sử. Với lỗi trên, AFC mới đây đã ra quyết định cấm ông Park chỉ đạo ở 4 trận giao hữu kế tiếp của đội tuyển Việt Nam, đồng thời phải nộp phạt 5.000 USD. Trước án phạt của AFC, đã có ý kiến đặt câu hỏi ông Park tự trả tiền phạt hay được VFF hỗ trợ. Về điều này, trao đổi với Tiền Phong, TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo có điều khoản cụ thể quy định về việc này. Việc nộp tiền phạt cho HLV Park Hang Seo vì vậy sẽ tuân theo hợp đồng giữa đôi bên. Tuy nhiên đây là điều khoản bí mật nên chúng tôi không thể tiết lộ”.

Ông Lê Hoài Anh không cho biết rõ chi tiết nhưng theo tìm hiểu của Tiền Phong, HLV Park Hang Seo sẽ phải tự nộp phạt bằng tiền túi. Đây được cho là thông lệ phổ biến quốc tế, khi người bị phạt sẽ buộc phải tự chịu trách nhiệm. Theo hợp đồng vừa gia hạn với VFF, ông Park Hang Seo nhận mức lương khoảng 50.000 USD/tháng. Tuy nhiên, các khoản thu từ quảng cáo, đại diện thương hiệu...của ông Park còn cao hơn nhiều. Số tiền phạt 5.000 USD của AFC vì vậy không khiến nhà cầm quân Hàn Quốc gặp khó khăn.

Mặc dù vậy, vấn đề khiến nhiều người lo lắng hơn cả là cá tính bộc trực nhưng có phần nóng nảy của ông Park Hang Seo sẽ có lúc khiến đội tuyển Việt Nam gặp bất lợi. Khi còn cầm quân ở các đội bóng Hàn Quốc, ông Park đã nổi tiếng là người nóng tính, hay phản ứng trọng tài.

Tại SEA Games 30 hay Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, ông Park nhiều lần phản ứng trọng tài. Giới phóng viên vẫn nhớ chuyện  sau một lần bị phạt thẻ và bị hỏi, ông Park còn vui vẻ bảo trước đây mình đã bị thẻ đỏ, nhưng mong mọi người không hỏi lại. Tại VCK U23 châu Á 2020 (Thái Lan), ông Park thậm chí đã có lúc suýt cầm bóng ném vào trọng tài biên ở trận đấu của đội tuyển U23 Việt Nam với Jordan. Tuy nhiên sau đó, ông Park kịp kiềm chế.

Án phạt của AFC chỉ có hiệu lực ở 4 trận giao hữu của đội tuyển Việt Nam. Đây là một may mắn bởi nếu AFC “nặng tay” hơn, cấm ông Park chỉ đạo ở các trận đấu chính thức, đội tuyển Việt Nam sẽ chịu bất lợn rất lớn. Đơn cử như phía trước, Việt Nam đang đứng trước chiến dịch tranh vé tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Các lãnh đạo VFF hôm qua đã thở phào khi nhận thông báo về án phạt của ông Park.

“HLV Park Hang Seo là người không giỏi che giấu cảm xúc của mình. Thực tế quá trình chỉ đạo trận đấu, cá tính đó giúp ông Park “truyền lửa” cho các cầu thủ. Ngoài ra khi chúng ta gặp bất lợi hoặc chịu thiệt thòi từ các quyết định của trọng tài, phản ứng của ông Park phần nào có thể khiến trọng tài bắt chính xác hơn. Tuy nhiên chúng tôi cũng nghĩ rằng trong nhiều trường hợp, HLV Park Hang Seo nên kiềm chế một chút”-một lãnh đạo VFF chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.