HLV Park Hang Seo, bậc thầy truyền thông và tâm lý chiến

HLV Park Hang Seo luôn rất khôn ngoan khi đứng trước báo giới (ảnh Hữu Phạm)
HLV Park Hang Seo luôn rất khôn ngoan khi đứng trước báo giới (ảnh Hữu Phạm)
TPO - HLV người Hàn Quốc rất biết cách giữ cho mình vị thế thuận lợi trong quá trình làm việc, đồng thời cũng cực giỏi ở khả năng làm tâm lý đối với các tuyển thủ và thậm chí cả…người hâm mộ.

“Tôi biết nếu đội tuyển Việt Nam thua, chúng tôi sẽ bị báo chí và dư luận chỉ trích…”, đây là phát biểu của HLV Park Hang Seo trong ngày họp báo trước khi lên đường sang Thái Lan dự King’s Cup 2019. Thời điểm trên, ông Park đang gây xôn xao với bản danh sách 23 tuyển thủ, trong đó nhiều người đang hoặc vừa bình phục chấn thương. Có thể kể tới tiền đạo Hà Đức Chinh hay hậu vệ Vũ Văn Thanh là ví dụ.

Đội tuyển Việt Nam, một cách rất tự nhiên, thoát khỏi rất nhiều sức ép để có thể chơi tốt trước Thái Lan. HLV Park Hang Seo dĩ nhiên có đủ “dữ liệu” để biết rõ trận đấu với Thái Lan mang ý nghĩa quan trọng như thế nào, với ông và cả đội tuyển Việt Nam.

Hãy nhìn cách ông Park phát biểu ở từng thời điểm khác nhau, đã có những thay đổi nhất định. Sau chiến thắng trước Thái Lan, nhà cầm quân Hàn Quốc khẳng định giành quyền đá trận chung kết không quan trọng bằng việc tuyển Việt Nam đã nỗ lực để giành chiến thắng trước Thái Lan vào phút cuối. Nhưng ngay sau đó, ông lập tức “nhắc”, thắng Thái Lan không có ý nghĩa đặc biệt.

HLV Park Hang Seo, bậc thầy truyền thông và tâm lý chiến ảnh 1 Gặp Curacao là một thử thách đối với năng lực cầm quân của ông Park Hang Seo

Tới cuộc họp báo hôm qua, có thể hiểu đâu mới là suy nghĩ thực sự của ông Park. “Với đội tuyển Việt Nam, chúng tôi đã đã trận chung kết với Thái Lan hôm 5/6 rồi và đã giành chiến thắng”. Có thể hiểu, HLV Park Hang Seo đã dồn hết tâm trí vào cuộc đối đầu với đối thủ số 1 trong khu vực.

Và ngay cả khi ở trận đấu với Curacao hôm nay, Hà Đức Chinh, Vũ Văn Thanh hay một số cầu thủ ở tuyển Việt Nam không được ra sân, HLV Park Hang Seo có lẽ cũng sẽ né được câu hỏi, vì sao lại triệu tập họ lên tuyển cho dù các cầu thủ này mới bình phục chấn thương hoặc đang bị đau ở các cấp độ khác nhau? Trong cuộc họp báo tại Buriram mới đây, ông Park đã khẳng định sẽ để một số cầu thủ chấn thương ở ngoài nhằm bảo vệ cho các học trò.

Buông xuôi trước Curacao?

Đây là khả năng rất thấp, trong bối cảnh tinh thần của đội tuyển Việt Nam đang lên rất cao. Các đội bóng của HLV Park Hang Seo từ trước tới nay cũng cho thấy ý chí thi đấu rất cao.

Tuy nhiên, việc không có trong tay những cầu thủ ở trạng thái sung mãn nhất có thể khiến HLV Park Hang Seo gặp khó khăn. Ông không còn cầu thủ mới đang có phong độ cao ở V-League để thử nghiệm, và lại đứng trước bài toán khó phải chọn mục tiêu nào: quyết đấu tranh cúp hay giữ sức, trao cơ hội cho những cầu thủ chưa ra sân ở King’s Cup 2019. Đây chính là vấn đề ông Park Hang Seo thừa nhận đang phân vân chưa quyết sau trận thắng Thái Lan.

HLV Park Hang Seo, bậc thầy truyền thông và tâm lý chiến ảnh 2 Tuấn Anh liệu có tiếp tục được ra sân ở trận đấu tối nay tại Chang Arena?

Quang Hải có dấu hiệu quá tải, đang chơi với phong độ không cao từ cả V-League cho tới trận gặp Thái Lan. Tiền vệ CLB Hà Nội mới có vỏn vẹn 2 bàn thắng tại V-League. Tuấn Anh vừa trở lại, mới chỉ ở mức tròn vai trong trận đấu đầu tiên cho tuyển Việt Nam thời ông Park. Vũ Văn Thanh, Hà Đức Chinh chấn thương chưa hồi phục 100%. Trong tay HLV Park Hang Seo không có nhiều lựa chọn. Dễ thấy đội hình chính của ông Park về cơ bản chỉ xoay quanh từng ấy con người trong suốt 2 năm qua.

Curacao lại là đối thủ hơi “quá sức” để tuyển Việt Nam có thể nghĩ tới phương án chơi tấn công như khi gặp Thái Lan.

Hãy chờ xem ở trận đấu tối nay, ông Park Hang Seo tung ra “bài” gì để giành chiến thắng, như sự khôn ngoan ông thể hiện lâu nay với đội tuyển Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm