Hình ảnh vệ tinh tố cáo sự hiện diện của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan

Hình ảnh vệ tinh tố cáo sự hiện diện của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan
TPO - Các hình ảnh vệ tinh gần đây chụp tại sân bay Quốc tế Ganja ở Azerbaijan cho thấy ít nhất 2 máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ và máy bay chở hàng CN-235 đang hiện diện trên bãi đỗ.

Christiaan Triebert, một nhà báo thuộc nhóm điều tra hình ảnh tại The New York Times, đã công bố một hình ảnh chụp vào ngày 3/10/2020, cho thấy hai máy bay F-16 và một chiếc CN-235 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh vệ tinh tố cáo sự hiện diện của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan ảnh 1 Ảnh vệ tinh chụp tại sân bay Quốc tế Ganja ở Azerbaijan.

Christiaan cho biết: “Có ít nhất 2 chiếc F-16 tại sân bay Quốc tế Ganja ở Azerbaijan, phân tích của chúng tôi về hình ảnh vệ tinh của Planet Labs ngày 3/10 cho thấy điều đó”, Christiaan cho biết trong một bài đăng trên Twitter. “Các máy bay chiến đấu có khả năng được vận hành bởi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với máy bay chở hàng CN-235."

Hình ảnh vệ tinh tố cáo sự hiện diện của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan ảnh 2

Hai chiếc F-16 được cho là của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh vệ tinh tố cáo sự hiện diện của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan ảnh 3

Một chiếc máy bay chở hàng CN-235 của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, Christiaan Triebert cũng lưu ý rằng, mặc dù phân tích hình ảnh vệ tinh có thể xác nhận sự hiện diện của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Azerbaijan, nhưng hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy một trong những máy bay chiến đấu đó đã bắn hạ một chiếc Su-25 của Không quân Armenia vào ngày 29/9 như tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Armenia.

Trước đó, Armenia đã cảnh báo sẽ sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander do Nga sản xuất ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai máy bay chiến đấu F-16 đến hỗ trợ Azeraijan.

Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan bùng phát ngày 27/9 tại khu vực Nagorny-Karabakh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan liên tục cáo buộc đối phương gây hấn, từ chối tổ chức đối thoại theo lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

MỚI - NÓNG