Thực hư tin F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-25 Armenia khiến phi công bỏ mạng

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ (trái) và Su-25 Armenia (phải). Ảnh: RT
F-16 Thổ Nhĩ Kỳ (trái) và Su-25 Armenia (phải). Ảnh: RT
TPO - Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/9 bị cáo buộc bắn rơi máy bay Su-25 của Không quân Armenia.

Thông tin trên được Armenia đưa ra chỉ 3 ngày sau khi xung đột giữa Armenia và nước láng giếng Azerbaijan bùng nổ ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Các quan chức Armenia cho biết sự cố xảy ra trong không phận nước này, và phi công chiếc Su-25 đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun đã lập tức phản bác, gọi cáo buộc của Armenia là thông tin sai sự thật. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Phát ngôn viên Altun yêu cầu Armenia “ngừng đưa ra các thông tin tuyên truyền nhảm nhí”, đồng thời rút quân khỏi khu vực Nagorno-Karabakh.

Trước đó vài giờ, Ankara tuyên bố sẽ giúp Azerbaijan đẩy lùi “sự xâm lược của người Armenia”, đồng thời đề nghị hỗ trợ Azerbaijan cả về ngoại giao và quân sự.

Armenia cùng lúc đó cho biết nước này sẽ sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander do Nga sản xuất ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh nếu Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của khối NATO do Mỹ dẫn đầu - triển khai máy bay chiến đấu F-16 đến hỗ trợ Azeraijan.

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan nổ ra hôm Chủ nhật, sau khi binh sĩ hai nước nã đạn vào nhau.

Theo luật quốc tế, Nagorno-Karabakh được công nhận là một phần của Azerbaijan. Nhưng những người Armenia (chiếm phần lớn dân số nơi đây) lại bác bỏ sự cai trị của người Azerbaijan.

Họ điều hành công việc của riêng mình với sự hỗ trợ từ Armenia, kể từ sau khi Nagorno-Karabakh ly khai khỏi Azerbaijan trong một cuộc xung đột bùng nổ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Mặc dù một lệnh ngừng bắn đã được thông qua vào năm 1994, nhưng Azerbaijan và Armenia thường xuyên cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công xung quanh Nagorno-Karabakh và dọc theo biên giới.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.