Hình ảnh vệ tinh tiết lộ vị trí có thể là cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo mới của Iran

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vệ tinh tiết lộ vị trí có thể là cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo mới của Iran
TPO - Báo cáo tổng hợp các hình ảnh vệ tinh qua nhiều năm, cho thấy các hoạt động xây dựng một cơ sở tại miền trung Iran .

Các hình ảnh vệ tinh của Capella Space cho thấy các cấu trúc bê tông và những gì có vẻ như là các lối vào đường hầm, Phòng thí nghiệm Intel có trụ sở tại Israel cho biết đó có thể là một căn cứ tên lửa đạn đạo mới.

Theo The Intel Lab - một công ty tư vấn tình báo, việc xây dựng tại địa điểm này bắt đầu vào khoảng năm 2005, với 2 đường hầm được đào dưới đỉnh núi 400 mét.

Địa điểm này được cho là cách Trung tâm thành phố Isfahan ở miền trung Iran 28 km về phía tây bắc.

Trong năm 2008-2009 các trục thông gió đã xuất hiện trên địa điểm, và ước tính sơ bộ 500.000 mét khối đã được đào cho hai đường hầm và các cơ sở ngầm, công ty cho biết.

Quá trình xây dựng khuôn vòm và đổ bê tông đang được tiến hành từ năm 2011 đến năm 2019, nhưng không có cuộc khai quật lớn nào, trong khi từ khoảng tháng 8 năm 2019 đến cuối năm, các bệ cao 10 mét được nâng lên ở mỗi lối vào đường hầm và được gia cố bằng các thanh bê tông.

Phòng thí nghiệm Intel đã so sánh những nét tương đồng với Căn cứ tên lửa Sangnam-ni ở Triều Tiên, và cho biết các cấu trúc cơ sở gần như tương tự nhau, với bệ ở lối vào đường hầm và các tấm đệm.

Tháng trước, Fox News đưa tin hình ảnh vệ tinh đã cho thấy một cơ sở tên lửa đạn đạo dưới lòng đất ở tây nam Iran khoảng 500 dặm (khoảng 805 km) từ Kuwait.

Vào năm 2015, Iran đã ký Thỏa thuận hạt nhân với nhóm các nước P5 + 1, trong đó yêu cầu Iran giảm quy mô chương trình hạt nhân và hạ cấp dự trữ uranium để đổi lấy các biện pháp trừng phạt, nhưng vào năm 2018, Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, và bắt đầu các rào cản tài chính thậm chí còn nghiêm ngặt hơn.

Do đó, Tehran đã thực hiện một số bước chống lại việc phi hạt nhân hóa. Iran cho rằng Mỹ đã từ bỏ thỏa thuận trước nên Mỹ nên chủ động trong việc đàm phán lại và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, chính quyền Biden gần đây đã báo hiệu mong muốn khôi phục thỏa thuận.

MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.
Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T
Mở chợ kích cầu du lịch
TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Chiều 24/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã trao các Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với các đồng chí: Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lương Đình Hồng, Chính ủy Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng).