Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng

Ngày 24/6, Tổng công ty đóng tàu Ba Son đã hạ thủy thành công 2 tàu tên lửa Project 12418 Molniya mang số hiệu tạm thời M3, M4. Đây là loại tàu tên lửa đa năng, cơ động, hiện đại nhất được đóng ở trong nước.
Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 1

Ngoài việc hạ thủy thành công cặp tàu tên lửa M3, M4 nhà máy Ba Son còn đấu giáp tổng thành chiếc thứ 5 của cặp tàu thứ 3 trong dự án đóng loạt tàu tên lửa.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 2

Đây là loại tàu tên lửa đa năng, cơ động, hiện đại nhất được đóng ở trong nước và kịp thời trang bị bổ sung cho Quân chủng Hải quân, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu, thực hiện bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và vùng đặc quyền kinh tế của Tổ quốc.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 3

Hồi đầu năm 2013, hai chiếc đầu tiên được đóng tại nhà máy đóng tàu Ba Son của Việt Nam ký hiệu M1, M2 cũng được hạ thủy thành công để phục vụ cho các hoạt động tác chiến, tuần tra, bảo vệ bờ biển ở các vùng nước nông, vùng ven biển.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 4

Đại diện nhà máy Ba Son cho biết, trong quá trình thực hiện đóng loạt tàu này, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đơn vị đã tập trung mọi nguồn lực, hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng của từng con tàu và cả loạt tàu; thực hiện tốt việc học tập, chuyển giao công nghệ đóng tàu tên lửa hiện đại và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, các điều kiện, yếu tố đảm bảo sản xuất.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 5

Cả 4 tàu đều thuộc lớp Molniya Project 12418 được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại tàu chiến, tàu vận tải, cũng như tàu đổ bộ của đối phương.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 6

Molniya có lượng giãn nước toàn tải 510 tấn, dài 56,9m, rộng 10,20m, mới nước (toàn tải) 2,5m. Thủy thủ đoàn vận hành tàu khoảng 40 người.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 7

Tuy tàu chỉ có kích cỡ nhỏ, nhưng hỏa lực con tàu đủ sức đánh chìm những chiến hạm lớn hơn nó gấp nhiều lần.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 8

Để làm được điều đó, Molniya được trang bị hệ thống tên lửa hành trình chống tàu Kh-35 Uran-E (tầm bắn 130km, trên lý thuyết có thể diệt tàu 5.000 tấn) với 16 đạn tên lửa được bố trí ở 4 bệ phóng 2 bên sườn tàu.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 9

Ngoài hệ thống tên lửa Uran-E, tàu Molniya trang bị một pháo hạm tự động AK-176M cỡ nòng 76,2mm dùng để tiêu diệt mục tiêu tầm gần trên biển, hoặc khi cần pháo có thể bắn mục tiêu trên không. Pháo AK-176M đạt tốc độ bắn 120 phát/phút, tầm bắn 15km.

Hình ảnh hạ thủy 2 tàu tên lửa Việt Nam tự đóng ảnh 10

Hiện Việt Nam có kế hoạch xây dựng 10 tàu Molniya Project 12418, hợp đồng đóng 6 chiếc trong số đó có giá trị 30 triệu USD. Trước đó, Việt Nam đã nhập khẩu 2 tàu tên lửa Molniya từ Nga và hiện chúng biên chế tại lữ đoàn tàu chiến 167, vùng 2 Hải quân.

Theo Theo Báo Đất Việt
MỚI - NÓNG
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
TPO - Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.