Hình ảnh dẫn giải cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến tòa

TPO - Khi còn là cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra để 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Sáng 12/5, TAND TP Hà Nội xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (61 tuổi) và 13 bị cáo khác trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, khoảng 7h15, đoàn xe đặc chủng dẫn giải 8 bị cáo bị tạm giam đến trụ sở TAND Hà Nội. 6 bị cáo khác được tại ngoại trong đó có ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế) và một số cựu cán bộ cơ quan này.

Sau khi rời xe cảnh sát, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được lực lượng chức năng nhanh chóng dẫn giải vào phòng xét xử số 6. Tại khu vực này, chỉ những người tham gia tố tụng có giấy mời hoặc triệu tập của HĐXX được phép vào dự.

Các phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí theo dõi phiên tòa gián tiếp tại một phòng khác.

Hình ảnh dẫn giải cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến tòa ảnh 1

Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường bị dẫn giải vào phòng xét xử.


Vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma từng gây rúng động dư luận đã kéo dài hơn 7 năm, trải qua 2 giai đoạn điều tra. Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã bị khởi tố sau 2 lần Viện KSND tối cao trả hồ sơ yêu cầu cơ quan an ninh điều tra bổ sung. Ban đầu ông được cho tại ngoại nhưng giai đoạn truy tố viện kiểm sát đã bắt tạm giam bị can.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát cáo buộc ông Cường là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, còn thuộc cấp của ông có hành vi cố ý làm trái quy định, tiếp tay cho thuốc giả nhãn mác.

Hình ảnh dẫn giải cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến tòa ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, TGĐ Công ty VN Pharma.

Hình ảnh dẫn giải cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến tòa ảnh 3

Theo đó, ở thời điểm là cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định. Từ đó bị can đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Trương Quốc Cường không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Trong giai đoạn truy tố, ông Cường thừa nhận đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của người đứng đầu Cục Quản lý Dược, để cấp dưới có nhiều hành vi sai phạm trong việc tổ chức thẩm định hồ sơ, kết luận biên bản đề nghị cấp số đăng ký thuốc; cùng với các thành viên Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc Health 2000 Canada trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp.

Hình ảnh dẫn giải cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến tòa ảnh 4
Hình ảnh dẫn giải cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến tòa ảnh 5

Nhóm bị cáo cùng vụ án.

Đối với việc không định chỉ lưu hành thuốc có thông tin nghi ngờ là không rõ nguồn gốc xuất xứ, tại thời điểm năm 2014, bị can nhận thức là chưa có đủ điều kiện để quyết định đình chỉ lưu hành. Tuy nhiên, đến nay, theo cáo trạng, bị can nhận thấy việc không đình chỉ lưu hành thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ là chưa thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao và ăn năn về hậu quả xảy ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã nhờ gia đình nộp tiền khắc phục một phần hậu quả do hành vi không định chỉ lưu hành thuốc gây ra. Ngày 31/12/2021, vợ ông Cường đã nộp số tiền 1,8 tỷ đồng vào tài khoản của Cục Thi hành án thành phố Hà Nội.

MỚI - NÓNG