Hình ảnh 2 dự án dầu mỏ lớn nhất thế giới bên bờ vực phá sản

Được đầu tư hàng chục tỷ USD, song những mỏ dầu này vẫn chưa thể đem lại lợi ích nào, thậm chí còn gây ảnh hưởng nặng nề đến các bên liên quan.
Hình ảnh 2 dự án dầu mỏ lớn nhất thế giới bên bờ vực phá sản ảnh 1 Mỏ dầu Kashagan thuộc quốc gia nằm ở phía Bắc biển Caspi Kazakhstan chính là vùng có trữ lượng dầu lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại. Theo tính toán, lẽ ra, tính từ lúc được phát hiện là năm 2010 đến thời điểm này, mỏ sẽ cung cấp khoảng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày, ngang bằng với nhu cầu tiêu thụ của Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.
Hình ảnh 2 dự án dầu mỏ lớn nhất thế giới bên bờ vực phá sản ảnh 2 Tuy nhiên, dự án với cái tên đọc lái đi thành “Cash all gone” (Mất hết tiền) này quả thực đã trở thành một thảm họa. Một năm trước, ở thời điểm những giọt dầu thô đầu tiên được khai thác thì thực tế dự án đã bị chậm 8 năm cũng như chi tiêu lên tới 43 tỷ USD, vượt 30 tỷ USD so với dự tính ban đầu. Ảnh: Reuters.
Hình ảnh 2 dự án dầu mỏ lớn nhất thế giới bên bờ vực phá sản ảnh 3 Tệ hại hơn, công việc khai thác chỉ kéo dài khoảng vài tuần trước khi bị buộc phải dừng lại bởi rò rỉ khí gas. Thủ tướng Kazakhstan buộc phải ra thông báo rằng dự án dầu mỏ này sẽ bị dừng lại, ít nhất là tới năm 2016. Ảnh : BBC.
Hình ảnh 2 dự án dầu mỏ lớn nhất thế giới bên bờ vực phá sản ảnh 4 Không nản lòng, Chính phủ Kazakhstan tuần vừa tuyên bố sẽ thông qua kế hoạch mở rộng  mỏ dầu Tengiz - một dự án với chi phí đầu tư lớn nữa. Theo ước tính ban đầu, Tengiz sẽ tiêu tốn của quốc gia này khoảng 23 tỷ USD, và cho đến thời điểm này thì con số thực tế đã lên tới 40 tỷ USD. Ảnh: New York Times. 
Hình ảnh 2 dự án dầu mỏ lớn nhất thế giới bên bờ vực phá sản ảnh 5 Cả 2 mỏ dầu kể trên đều được sở hữu bởi  KazMunaiGaz - công ty giàu mỏ nhà nước. Dự án Kashagan được đồng sở hữu bởi các công ty lớn khác như Exxon, Shell, Total và ENI. Một phần thất bại của dự án đến từ những vấn đề kỹ thuật. Khí ga độc hại từ dưới đấy biển đã gây hư hại đến hệ thống ống dẫn dầu khi việc khai thác được tiến hành. 5 tỷ USD là số tiền dự kiến cho việc khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất lại nằm ở số lượng các công ty tham gia vào dự án. Chính điều này dẫn tới những yếu kém trong khâu tổ chức cũng như sự can thiệp của chính phủ. Ảnh: Reuters.
Hình ảnh 2 dự án dầu mỏ lớn nhất thế giới bên bờ vực phá sản ảnh 6 Các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại sâu sắc về khả năng dự báo đang giảm sút của Chính phủ Kazhakstan. Năm 2010, Chính phủ Kazhakstan đã đòi 1,2 tỷ USD tiền thuế đối với các công ty đầu tư vào một mỏ dầu lớn khác với tên gọi Karachaganak. Chính phủ cũng cáo buộc họ vi phạm các quy định về môi trường trong khi không lâu trước đó, chính các nhà lãnh đạo của quốc gia này đã đề xuất được sở hữu cổ phần của mỏ dầu. Ảnh : MCC.
Hình ảnh 2 dự án dầu mỏ lớn nhất thế giới bên bờ vực phá sản ảnh 7 Quay trở lại Kashagan, dự án này bị phạt 737 triệu USD bởi đã đốt toàn bộ khí ga độc hại, bất chấp đây là việc làm cần thiết. Án phạt này đựơc cho rằng hòng củng cố sự ảnh hưởng của tập đoàn giàu khí quốc gia Kazakhstan. Trong bối cảnh dự án còn đang cần rất nhiều tiền đầu tư bổ sung thì cách làm này của Kazakhstan được cho là không có sự khuyến khích đối với các công ty nước ngoài. Ảnh: The New Economy.
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành số lượng lớn, không có tài sản đảm bảo, nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp rủi ro gì?

TPO - Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan (của Bộ) đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư. Trong năm nay, Bộ Tài chính đã nhiều lần chỉ đạo, cảnh báo liên quan tới thị trường TPDN.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.