Hiệu trưởng dính nhiều sai phạm bị kỷ luật vẫn tại vị

Hiệu trưởng trường tiểu học Mỹ Hải dính nhiều sai phạm nhưng chưa bị cách chức
Hiệu trưởng trường tiểu học Mỹ Hải dính nhiều sai phạm nhưng chưa bị cách chức
TP - Một hiệu trưởng mặc dù được cơ quan chức năng kết luận dính hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác, bị UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm ra quyết định kỷ luật nhưng đến nay vẫn tại vị.

Năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019, 4 giáo viên trường tiểu học Mỹ Hải tố cáo một số sai phạm của bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận). Tháng 10/2018, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để xác minh nội dung tố cáo. Tháng 12/2018, ông Bùi Văn Phú (Chủ tịch UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) ký kết luận chỉ ra 4 sai phạm của bà Hằng.

Trong năm học 2017 - 2018, bà Hằng đã ban hành kế hoạch về việc bồi dưỡng học sinh để buộc 8 giáo viên đi dạy phụ đạo trong thời gian hè (thời gian dạy phụ đạo bắt đầu từ 2/7 - 9/8/2018), việc làm trên ảnh hưởng đến quyền lợi, chưa đảm bảo thời gian nghỉ hè hằng năm của các giáo viên, vi phạm Thông tư số 15/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Thông tư này nêu: “Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 2 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động), được hưởng nguyên lương và phụ cấp (nếu có)”.

Tiếp đó, bà Hằng tự ý bổ nhiệm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn; bãi nhiệm chức danh tổ trưởng, tổ phó không thông qua tổ chuyên môn và không cho tổ trưởng chuyên môn dự họp. Căn cứ theo điểm c, Khoản 2, Điều 18 Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT của Bộ GD-ĐT quy định của tổ chuyên môn như sau: “Tham gia đánh giá, xếp loại giáo viên theo đúng quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học và giới thiệu tổ trưởng, tổ phó”. Như vậy, có thể thấy việc làm trên của bà Hằng chưa khách quan và chưa thật sự đúng với Thông tư mà Bộ GD-ĐT quy định.

Cũng trong năm học 2017 - 2018, bà Hằng ban hành một quy định bắt buộc các giáo viên nhà trường phải có mặt tại trường vào lúc 6h45’. Trong khi đó thời gian làm việc của công chức, viên chức buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ đến 10h45’ và buổi chiều từ 13h45’ đến 16h45’. Việc quy định giờ giấc để xây dựng bảng đánh giá, xếp loại thi đua cá nhân năm học 2017 - 2018 của bà Hằng chưa phù hợp với quy chế tổ chức và hoạt động của trường Tiểu học Mỹ Hải.

Việc bà Hằng cho nhân viên thư viện vào dự giờ đột xuất để kiểm tra giáo viên có sử dụng đồ dùng dạy học khi không có kế hoạch hoặc không thông báo đối với giáo viên, theo kết luận của UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm là không đúng quy định.

Thông tư 28/2009/TT - BGDĐT của Bộ GD-ĐT quy định đối với hiệu trưởng thì bắt buộc phải dạy 2 tiết/tuần. Tuy nhiên, trong quá trình công tác bà Hằng chưa thực hiện việc dạy nêu trên. Sau khi bị tập thể giáo viên phát hiện sự việc, bà Hằng đã tẩy xóa, kẻ thêm hàng, cột, viết chèn thêm vào mỗi cột ở sổ theo dõi chất lượng giáo dục để hợp thức hóa công việc. Riêng lớp 5A, bà Hằng không sửa được vì các giáo viên đã thu thập và lưu giữ tài liệu.

Vì sao vẫn tại vị?

Ngày 4/3/2019, UBND thành phố Phan Rang- Tháp Chàm ban hành quyết định số 763/QĐ-UBND kỷ luật bà Nguyễn Thị Thanh Hằng bằng hình thức khiển trách. Bà Trần Thị Hường - Trưởng phòng GD-ĐT thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, cho hay: “Trong hai năm học 2017-2018 bà Nguyễn Thị Thanh Hằng được đánh giá chỉ hoàn thành nhiệm vụ, nhưng năng lực hạn chế; năm học 2018 -2019 bà Hằng không hoàn thành nhiệm vụ.

Căn cứ vào các tiêu chí đánh giá theo Quyết định 122/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Thuận, bà Hằng sẽ bị bãi nhiệm hoặc luân chuyển đi trường khác. Tuy nhiên, bà Hằng đang có đơn gửi các ngành, các cấp xin xem xét nên chúng tôi chưa xử lý được”.

Liên hệ với ông Bùi Văn Phú (Chủ tịch UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm), PV Tiền Phong được ông Phú cho biết vụ việc của bà Hằng đã chuyển lên Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận xử lý. Sau nhiều lần làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi nhận được công văn số 1654 do ông Lê Kim Dũng (Phó giám đốc Sở Nội vụ Ninh Thuận, ký ban hành ngày 12/6/2020) về việc cung cấp thông tin báo chí. Nội dung công văn này thể hiện sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.