Giới thiệu mô hình trồng rau thủy canh của Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Củ Chi (xã Phú Hòa Đông), anh Trần Văn Mạnh, Giám đốc HTX phấn khởi cho biết, nhu cầu rau sạch của người dân rất cao, đặc biệt là sau thời gian dịch bệnh COVID-19, mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Hiện nay, HTX đang cung cấp hơn 1 tấn rau ăn lá/ngày cho nhiều siêu thị, cửa hàng ở TPHCM.
HTX rau sạch Củ Chi được thành lập năm 2016 với 8 thành viên, sau đó được giải ngân nguồn vốn vay gần 100 triệu đồng từ Chương trình hỗ trợ HTX mua trang thiết bị ban đầu. Đây là tiền đề để HTX có động lực vươn lên, đến nay đã có 12 thành viên, chuyên cung cấp các loại rau ăn lá, cải xanh, cải ngọt, cải nhún với tổng diện tích 6.000m2.
Theo anh Mạnh, ưu thế của phương pháp trồng rau thủy canh là thời gian từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch chỉ mất trung bình 35 ngày, nhanh hơn thời gian trồng trên đất từ 5-7 ngày; giảm được nhân công. Sản phẩm đưa ra thị trường được mua với giá cao, từ 22.000-25.000 đồng/kg tùy loại. Nhờ áp dụng kỹ thuật mới, đầu ra của sản phẩm dần ổn định. Nhiều xã viên có thu nhập từ 10-15 triệu đồng/người/tháng.
Mô hình trồng rau thủy canh tại Hợp tác xã rau sạch Củ Chi không đủ cung ứng ra thị trường |
Tại Tổ hợp tác rau sạch Trần Khẩn (xã Tân Phú Trung) rộng gần 5 ha, 9 xã viên nơi đây đều thoát nghèo từ khi “bắt tay” liên kết với nhau. Anh Trần Văn Khẩn, Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: “Rau của chúng tôi đã có đầu ra ổn định tại các chợ đầu mối, cửa hàng tiện lợi. Mỗi ngày, Tổ thu hoạch khoảng 8 tấn rau các loại, thu nhập gần 20 triệu đồng/ngày. Chúng tôi đang đầu tư dàn phun tưới tự động, giăng màn lưới tránh côn trùng, sâu bọ…”.
Theo anh Khẩn, trước khi vào Tổ hợp tác, các xã viên thường mạnh ai nấy trồng nên bấp bênh đầu ra. Câu chuyện “được mùa mất giá” thường xuyên diễn ra… Từ khi mọi người cùng liên kết với nhau, hiệu quả sản xuất tăng lên. Các xã viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, phương thức canh tác, hỗ trợ nhau vận chuyển, tìm đầu ra sản phẩm và đặc biệt là ký hợp đồng với khách hàng lâu dài, giá cả ổn định… Rau lại được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, thường xuyên đưa mẫu đi kiểm nghiệm nên khách hàng rất yên tâm.
Ảnh minh họa |
Theo bà Nguyễn Giang Thuận, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi), gần chục năm trở lại đây, bà con phát triển mô hình trồng rau sạch, rau thủy canh, mang lại hiệu quả cao, trong đó trồng rau thủy canh của HTX Rau sạch Củ Chi là mô hình mới đang được nhân rộng, giúp sản xuất rau sạch, tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh, đảm bảo chất lượng, có thể cung cấp cho các hệ thống siêu thị.
Theo bà Hoàng Thị Mai, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TPHCM, thành phố sẽ tập trung phát triển các tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ và thực hiện chính sách cho vay vốn ưu đãi, ưu tiên giao, thuê đất, nhà xưởng, bồi dưỡng cán bộ quản lý để khuyến khích các tổ hợp tác chuyển thành HTX.