Hiệu quả là trên hết

Hiệu quả là trên hết
TP - Thông báo cải tổ nội các của Thủ tướng Yingluck Shinawatra trong tuần qua không khiến dư luận Thái Lan bất ngờ.

> Chính trường Thái Lan nóng lên trước tin ông Thaksin sắp về nước

Trong bối cảnh, phe đối lập đang chuẩn bị các động thái nhằm tìm cách xúc tiến kế hoạch bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ, quyết định cải tổ của bà Yingluck dường như là một giải pháp hoàn hảo để tránh nguy cơ bị rơi vào sức ép phải tổ chức bầu cử sớm.

Có thể nói, mặc dù lên cầm quyền nhờ chiến thắng thuyết phục của đảng Puea Thai trong cuộc bầu cử 2011, song chính phủ của bà Yingluck luôn đối mặt với áp lực từ phe đối lập.

Mới đây nhất là đảng Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã chuẩn bị kiến nghị để buộc chính phủ phải ra điều trần một loạt các vấn đề kinh tế.

Rõ ràng trong tình thế đó, nữ Thủ tướng Thái Lan cần phải chứng tỏ những năng lực vượt trội không chỉ của cá nhân mà của cả êkíp cầm quyền.

Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi trong danh sách thành phần chính phủ được cải tổ được loan báo sẽ có nhiều nhân vật từng là thành viên trong chính phủ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Mặc dù ông Thaksin đã bị lật đổ song không thể phủ nhận những thành công về mặt kinh tế mà ông cùng với các phụ tá của mình đạt được trong suốt sáu năm cầm quyền. T

heo nguồn thạo tin, trong số các chính trị gia từng là lãnh đạo đảng Thai Rak Thai bị giải thể của ông Thaksin, sẽ có một số nhân vật tham gia vào nội các mới vì họ đã mãn hạn cấm tham gia chính trường trong vòng năm năm.

Đây chính là cớ để phe đối lập cho rằng bà Yingluck đang tranh thủ cơ hội để trả ơn cho những người trung thành.

Tuy nhiên, nếu gạt sang một bên yếu tố từng là người của Thaksin, không thể bác bỏ năng lực của những người đã cùng làm việc với cựu thủ tướng này.

Việc bà Yingluck tiếp tục trọng dụng những trưởng bối của đảng Pheu Thai có thể nói là vì mục đích tăng cường tính hiệu quả của chính phủ hơn là để trả ơn những người đã có công phò tá anh trai bà như lời chỉ trích của phe đối lập.

Bà Yingluck đã sử dụng lại “gương mặt cũ” trong “bình mới” song như câu ngạn ngữ “Gừng càng già, càng cay”, người dân Thái Lan kỳ vọng bà Yingluck sẽ thành công lớn hơn với những nhân vật dày dặn kinh nghiệm, từng kinh qua thử thách.

Trước đó, trong cuộc điều tra hồi tháng 8 của Viện Nghiên cứu Dusit về một năm cầm quyền của nữ thủ tướng Yingluck, đa số người dân Thái Lan tỏ ra hài lòng với mức điểm 7/10.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG