Hiếp rồi giết người, hai gã đàn ông nhận án tử

Hiếp rồi giết người, hai gã đàn ông nhận án tử
Lợi dụng đêm tối, Lâm và Yên kẹp cổ  chị T. lôi vào vườn tràm gần đó thay nhau cưỡng hiếp chị nhiều lần. Sợ bị phát hiện, Lâm rút dây thắt lưng của mình, cùng Yên siết cổ nạn nhân đến khi chị không còn động đậy nữa mới đứng dậy bỏ về nhà.
Bị cáo Nguyễn Chí Lâm và Lê Văn Yên tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Chí Lâm và Lê Văn Yên tại phiên tòa.

Tội ác tày trời

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Nai mới đưa ra xét xử vụ án “giết người”, “hiếp dâm” gây chấn động dư luận trong tỉnh. Nạn nhân trong vụ án là một cô gái còn trẻ tuổi, một tương lai đang hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp nhưng đã mãi mãi không thành hiện thực vì hành vi thú tính và dã man của hai gã côn đồ.

Đối tượng thứ nhất của vụ án là Nguyễn Chí Lâm (SN 1977). Lâm là con trai lớn trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, TP.Cà Mau, một gia đình có tới 5 anh chị em. 21 tuổi, Lâm lập gia đình với một cô gái Khmer cùng cảnh nghèo và đã có 3 con chung tại quê nhà. Đến năm 2008, vì lý do kinh tế, vợ chồng Lâm rời quê đến huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) xin làm công cho một lò gạch tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3.

Còn Lê Văn Yên (SN 1987, trú tại xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, TP.Cà Mau). Năm 2006, thanh niên này không tu chí học hành mà bỏ đi lang thang cùng với bạn bè xấu, Yên bị rủ rê đánh nhau, gây rối trật tự công cộng nên đã bị TAND huyện Trần Văn Thời xử phạt 12 tháng tù giam. Ra tù, Yên theo gia đình về sinh sống tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom.

Tại đây, Yên xin vào làm ở lò gạch và quen với Lâm. Đồng cảnh ngộ, là đồng hương lại làm chung nên cả hai xem nhau như anh em. Ngẫm tưởng, cuộc sống mới tuy còn khó khăn nhưng cả hai sẽ tu chí và động viên nhau làm ăn thì chúng lại rủ nhau vướng vào vòng lao lý.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, tối ngày 23-112009, sau khi hết giờ làm ca, Lâm và Yên không về nhà ngay như mọi ngày mà rủ nhau đi nhậu cho đến lúc “chân nọ đá chân kia” mới trở về nhà. Khi đến gần Công ty gạch T.M., cả hai thấy chị H.T.T. đang đứng bên đường nghe điện thoại nên đến gần buông lời trêu ghẹo và rủ chị T. đi chơi.

Đêm tối gặp hai người lạ lại nồng nặc mùi rượu, chị T. hoảng sợ nên đã phản kháng rồi bỏ chạy thì bị Lâm nhanh tay chụp lấy một bên tay, kẹp cổ lôi vào vườn tràm gần đó. Mặc cho chị T. vùng vẫy, kêu cứu, thậm chí xé rách áo của Lâm nhưng cũng đành bất lực trước sức mạnh của 2 gã đàn ông.

Sau khi khống chế được chị T., hai gã kéo chị T. vào vườn tràm, dùng vũ lực để thay nhau cưỡng hiếp chị nhiều lần. Khi đã thỏa mãn hành vi thú tính, Lâm nghe tiếng ồn ào phía lối đường đi, tưởng người nhà cô gái đi tìm hay có người truy đuổi nên y đã rút dây thắt lưng của mình, cùng Yên siết cổ chị T. đến khi nạn nhân không còn động đậy nữa mới đứng dậy bỏ về nhà.

Lưới trời lồng lộng

Ngày hôm sau, một người dân đi đường trông thấy chị T đã chết nên đã trình báo tới Cơ quan công an. Ngay sau đó, cả Yên và Lâm lần lượt bị bắt.

Tại phiên tòa, hai bị cáo cố tình quanh co, né tránh và đùn đẩy cho nhau về chủ ý làm nhục và tước đi mạng sống của chị T. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn có đủ cơ sở để đánh giá hành vi, mức độ phạm tội của từng bị cáo.

Theo vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại Tòa, hành vi của hai bị cáo hết sức man rợ, không còn nhân tính. Vì vậy, pháp luật cần cách ly vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội những con người như Yên và Lâm.

Một vị Hội thẩm nhân dân trong hội đồng xét xử đưa ra quan điểm đánh giá, mặc dù chị T. có hành động tự vệ quyết liệt và bình tĩnh để cố giữ mạng sống như: Bỏ chạy khi bị trêu ghẹo, kêu cứu, van xin, chấp chuận không phản kháng để mặc cho Lâm và Yên giao cấu với ý nghĩ bọn chúng thỏa mãn xong thì tha cho chị (dẫn lời thú tội của Lâm và Yên tại tòa)... nhưng vì ý định giết người của cả hai quá quyết liệt, quyết cướp đi mạng sống của chị T. để khỏi bị tố giác khi có hành vi đê hèn, hai bị cáo đã nhẫn tâm gây ra tội ác.

Có mặt tại phiên tòa và chứng kiến cảnh con trai mình phải chịu sự xét xử của pháp luật, cha của bị cáo Lâm không khỏi bàng hoàng. Và ông lại càng đau khổ hơn khi nghe vị Hội thẩm phân tích về hành vi dã man của chính con trai mình. Ông nghẹn ngào cho hay, ông quá đau xót về con trai của mình khi nó lại đồi bại và đê hèn như vậy, phụ niềm tin của gia đình và chính các con của nó.

Trước Tòa, ông biết con mình đã sai nhưng vẫn tha thiết mong pháp luật dành cho con ông một con đường sống, một cơ hội để ăn năn, hối cải.

Tham gia bảo vệ quyền lợi cho Lâm và Yên tại tòa, vị Luật sư bào chữa dù đã cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình trước công lý, cố tìm cơ hội sống cho Lâm và Yên bằng những tình tiết giảm nhẹ hình phạt mà mỗi công dân vốn có trong xã hội. Nhưng với tội ác mà hai bị cáo gây ra, ông đã phải thừa nhận, điều này đối với Lâm và Yên quá mong manh.

Sau giờ nghị án, HĐXX cho rằng, hành vi nhẫn tâm không thể tha thứ mà hai bị cáo đã gây ra phải chịu sự xét xử nghiêm khắc của pháp luật để làm gương và răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. HĐXX đã tuyên phạt mức án tử hình (tổng hình phạt chung về hai tội danh giết người và hiếp dâm) đối với cả hai bị cáo Nguyễn Chí Lâm và Lê Văn Yên.

Theo Nhân Thành
Pháp luật Việt Nam

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG