Hệ thống y tế quá tải, hàng trăm trẻ em Indonesia tử vong vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Tờ Straistimes dẫn lời các bác sĩ địa phương cho biết hàng trăm trẻ em ở Indonesia đã qua đời vì COVID-19 trong những tuần gần đây, nhiều em chưa đến 5 tuổi.

Dựa trên báo cáo từ các bác sĩ nhi khoa, trẻ em hiện chiếm 12,5% tổng số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn Indonesia, tăng so với những tháng trước.

Chỉ tính riêng tuần 12/7, số trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia đã lên tới 150 em. Một nửa số ca tử vong gần đây là trẻ em dưới 5 tuổi.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 mới, mỗi ngày ghi nhận thêm 40.000 - 50.000 ca bệnh.

Tổng số ca bệnh ở Indonesia đến thời điểm hiện tại là hơn 3 triệu ca, với 83.000 ca tử vong. Nhưng các chuyên gia y tế cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều lần, vì việc xét nghiệm còn hạn chế.

Tổng cộng hơn 800 trẻ em dưới 18 tuổi ở Indonesia đã tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát. Phần lớn trong số đó được ghi nhận trong vòng một tháng qua.

Chuyên gia y tế cho biết một số yếu tố khiến tỉ lệ trẻ em Indonesia tử vong vì COVID-19 cao là do các bệnh nền như suy dinh dưỡng, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch…

Tỉ lệ tiêm chủng ở Indonesia cũng khá thấp. Chỉ 16% người trưởng thành Indonesia được tiêm một liều vắc xin, và 6% được tiêm đủ hai mũi. Giống như các quốc gia khác, Indonesia chưa tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi, và gần đây mới bắt đầu tiêm chủng cho những người từ 12 đến 18 tuổi.

Trong bối cảnh các bệnh viện ở Indonesia đều đang quá tải, có rất ít cơ sở y tế chuyên chăm sóc trẻ em mắc COVID-19. Khoảng 2/3 bệnh nhân trưởng thành hiện đang được cách ly tại nhà, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ em.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG