Hệ thống y tế quá tải, hàng trăm trẻ em Indonesia tử vong vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Tờ Straistimes dẫn lời các bác sĩ địa phương cho biết hàng trăm trẻ em ở Indonesia đã qua đời vì COVID-19 trong những tuần gần đây, nhiều em chưa đến 5 tuổi.

Dựa trên báo cáo từ các bác sĩ nhi khoa, trẻ em hiện chiếm 12,5% tổng số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn Indonesia, tăng so với những tháng trước.

Chỉ tính riêng tuần 12/7, số trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia đã lên tới 150 em. Một nửa số ca tử vong gần đây là trẻ em dưới 5 tuổi.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 mới, mỗi ngày ghi nhận thêm 40.000 - 50.000 ca bệnh.

Tổng số ca bệnh ở Indonesia đến thời điểm hiện tại là hơn 3 triệu ca, với 83.000 ca tử vong. Nhưng các chuyên gia y tế cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều lần, vì việc xét nghiệm còn hạn chế.

Tổng cộng hơn 800 trẻ em dưới 18 tuổi ở Indonesia đã tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát. Phần lớn trong số đó được ghi nhận trong vòng một tháng qua.

Chuyên gia y tế cho biết một số yếu tố khiến tỉ lệ trẻ em Indonesia tử vong vì COVID-19 cao là do các bệnh nền như suy dinh dưỡng, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch…

Tỉ lệ tiêm chủng ở Indonesia cũng khá thấp. Chỉ 16% người trưởng thành Indonesia được tiêm một liều vắc xin, và 6% được tiêm đủ hai mũi. Giống như các quốc gia khác, Indonesia chưa tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi, và gần đây mới bắt đầu tiêm chủng cho những người từ 12 đến 18 tuổi.

Trong bối cảnh các bệnh viện ở Indonesia đều đang quá tải, có rất ít cơ sở y tế chuyên chăm sóc trẻ em mắc COVID-19. Khoảng 2/3 bệnh nhân trưởng thành hiện đang được cách ly tại nhà, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ em.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.