Hệ lụy đau lòng từ việc học trò yêu bạo dạn

Hệ lụy đau lòng từ việc học trò yêu bạo dạn
Yêu bạo dạn trong khi mọi sự lĩnh hội về kỹ năng và kiến thức về giới tính chưa đủ sẽ khiến các cặp đôi yêu nhau tuổi ô mai gặp nhiều hệ lụy đáng buồn.

> Học trò yêu ngay trong lớp học
> Hậu quả khi học trò yêu liều

Học lớp 11 nhưng Hương phải bỏ dở nửa chừng vì lỡ ăn “trái cấm”. Ảnh: Nguyễn Linh
Học lớp 11 nhưng Hương phải bỏ dở nửa chừng vì lỡ ăn “trái cấm”. Ảnh: Nguyễn Linh.

Gặp chúng tôi ở một phóng khám tư nhân huyện Thường Tín, Hà Nội, Hương thấy chúng tôi chú ý nên bẽn lẽn. Bởi lẽ nhìn em trông trẻ quá. Trong cách ăn mặc, trong cả dáng đi và khuôn mặt đều toát lên nét ngây ngô, non nớt.

Tôi ngồi cạnh hỏi nhỏ: “Em năm nay bao nhiêu tuổi, sao lại đến siêu âm có một mình?”. Hương nhìn tôi ái ngại, khép nép: “Vâng ạ” rồi em quay đi không nói gì thêm. Đôi mắt thoáng buồn, nhấp nhổm đề chờ được gọi tên vào khám.

Cô bé đeo chiếc cặp xách quai chéo màu hồng, chiếc áo trắng nhưng không in phù hiệu, mái tóc dài tết sam gọn lỏn phía sau lưng. Ngồi lân la một lúc, Hương mới chịu tâm sự. Em đang là học sinh lớp 11 trường THPT TT huyện Thường Tín (Hà Nội) nhưng sắp tới em phải bỏ trường để chuẩn bị cho đám cưới.

Hương và Nam (tên người yêu của em) là hàng xóm của nhau. Hai đứa từ nhỏ đã thân thiết, quý mến nhau vô cùng. Bố mẹ không ai nghi ngờ vì nghĩ bạn bè trong xóm tình cảm với nhau là chuyện bình thường.

Tình cảm của Hương và Nam cứ lớn dần qua những lần trốn bố mẹ đi chơi xa, khi thì bắt xe buýt lên trung tâm thành phố, khi lại đạp xe xuống tận huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

“Một lần đạp xe đến Vân Tảo (cùng huyện Thường Tín – PV) mệt quá, Nam rủ em vào nhà nghỉ nghỉ cho mát rồi lại về. Lúc đó trời nắng và vẫn còn sớm nên nghe theo. Hơn nữa em cũng chưa bao giờ biết bên trong nó như thế nào. Nam và em đã quan hệ như người lớn trong đó”. Tôi gặng hỏi mãi, em mới bộc bạch những chuyện riêng tư như thế này. Trong giọng nói của em vẫn còn đôi chút ngượng ngùng, e ngại.

Sau hơn một tháng, Hương thấy có biểu hiện buồn nôn, hay ọe mà thèm ăn mía. Gia đình cứ tưởng bị bệnh dạ dày nên mua cho em vài liều thuốc uống. Hương đọc sách sinh học lại xem trên ti vi thấy mấy cô diễn viên mang bầu có biểu hiện như thế nên nói với người yêu những diễn biến sức khỏe của mình.

Nam bận chơi đấu kiếm trên game với đám bạn nên chỉ vội vàng hỏi qua loa bảo người yêu tự đi khám. Hương giấu cả nhà, cũng không dám nói với bạn bè vì chuyện này. Em gom hết đống chai lọ và sắt gỉ, giấy báo trong nhà để bán cho đồng nát dành dụm tiền đi khám.

Đi xin xỏ hàng xóm, họ hàng chai nhựa Hương chất đầy nhà, cuối cùng cũng bán được 300.000 đồng, cộng với 400.000 đồng từ con lợn tiết kiệm tiền ăn sáng. Cầm gần 1 triệu trong tay mà Hương rớt nước mắt. Em tủi thân, xót xa cho sự vụng dại mà giờ đây có lẽ trả giá là đắt và muộn màng.

Cái thai siêu âm ngày hôm nay đã được 4 tháng tuổi. Người mẹ trẻ vẫn trong độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới gục mặt vào vai tôi – một người lạ em chưa từng gặp bao giờ, rồi cứ thế mà khóc thút thít. Khóc rồi lau vội những dòng nước mắt hối hận vì sợ người quen bắt gặp.

Hương nhìn kỹ vào tờ giấy siêu âm rồi lại vỡ òa lên khóc: “Trước sau gì bố mẹ em cũng sẽ biết chuyện. Bố em khó tính lắm, em ăn đòn rồi chị ơi. Em cũng không phá cái thai trong bụng đâu chị ạ. Em sợ lắm, không biết phải làm như thế nào cả.”

Hương quyết định sẽ nghỉ học ở trường, cũng sẽ xin bố mẹ hai bên để tổ chức đám cưới. Là một học sinh giỏi trong suốt 11 năm học, giờ phải bỏ dở nửa chừng có lẽ là nỗi buồn lớn nhất mà cả đời em không bao giờ quên được. Trường hợp của Hương cũng chỉ là một trong vô vàn những câu chuyện buồn của việc yêu mạnh dạn.

“Ở độ tuổi vẫn còn chưa đủ chín chắn về nhận thức của mình các bạn trẻ đôi khi phải trả giá quá đắt cho chính hành động của mình gây ra: bỏ học giữa chừng khi sức học không hề kém, lao vào cuộc sống gia đình với những mối lo quá sức so với tuổi.

Một bộ phận giới trẻ lĩnh hội kiến thức và văn hóa sống còn chưa chỉn chu khiến cho lún sâu vào tình yêu, tình dục mà không khắc phục kịp và gây nên những hệ lụy đáng buồn”. PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện xã hội học) cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh đến vai trò của gia đình, nhà trường trong giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho các con. Sự thật đáng buồn là nhiều bậc phụ huynh gần như lảng tránh về vấn đề này. Khi các con hỏi thường mắng hoặc lờ đi hoặc vì biết hay không biết.

Giám đốc Trịnh Hòa Bình lo lắng: “Giáo dục giới tính cũng đã được đưa vào nhà trường nhưng phần nhiều còn chung chung. Thậm chí thầy cô nhiều khi ngại ngùng hoặc xem nhẹ, cắt xén nên hiệu quả rất thấp. Điều đó thật đáng ngại”.

Theo Linh Nguyễn – Phong Đăng
Vietnamnet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG