Hé lộ máy bay không người lái lớn chưa từng có của Nga

Nguyên mẫu chiếc Sirus được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS 2019. Ảnh: Defenseworld
Nguyên mẫu chiếc Sirus được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS 2019. Ảnh: Defenseworld
TPO - Nga đã chính thức hé lộ máy bay không người lái lớn nhất từ trước đến nay mà nước này sản xuất mang tên Sirus với sải cánh dài 30 mét.

Được phát triển bởi Tập đoàn Kronstadt, Sirus - chiếc máy bay không người lái lớn nhất từ trước đến nay đã lần đầu tiên xuất hiện tại triển lãm hàng không MAKS 2019. Tuy chỉ là một mô hình với kích thước đầy đủ cũng khiến cho du khách trầm trồ thán phục. Các chuyên gia nhận định rằng Sirus có thể cạnh tranh với trinh sát cơ MQ-9A Global Hawk của Mỹ.

Sirus có chiều dài 13m với trọng lượng cất cánh tối đa 5 tấn và tải trọng tối đa 1 tấn, có thể bay cao tới 12.000m. Tốc độ bay của nó sẽ là 295 km/h và với tải trọng đầy đủ nó có thể bay lâu tới 40 giờ.

Sirus được sản xuất với nhiệm vụ tuần tra trên không các vùng biển lớn, kiểm tra trên không lãnh thổ rộng lớn, khẩn cấp đường dài và thậm chí chuyển phát nhanh hàng hóa, thông tin do Kronstadt công bố.

Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay không người lái Sirus dự kiến sẽ được Tập đoàn Kronstadt đưa vào hoạt động vào năm 2023.

Sirus được mệnh danh là máy bay không người lái lớn nhất của Nga, tuy nhiên trên thế giới còn có những chiếc máy bay với sải cánh lớn hơn như chiếc Boeing 737-800 (sải cánh 35,8m), Global Hawk (sải cánh 39,63m).
Theo Theo Defenseworld
MỚI - NÓNG