Hé lộ kho báu vàng ròng 1.400 năm ở Israel

0:00 / 0:00
0:00
Một trong những kho báu giá trị nhất thế giới vừa lộ diện ở Israel, vừa là vàng ròng, vừa được chế tác tinh xảo, vừa là "viên nang thời gian" đưa các nhà khoa học về Đế chế Byzantine huyền thoại.

Theo BBC, kho báu là 44 đồng tiền vàng nguyên chất, có niên đại từ thế kỷ thứ 7, được tìm thấy trong một bức tường cũ kỹ tại khu bảo tồn thiên nhiên Hermon Stream (Banias) - Israel,

Các chuyên gia ước tính kho báu có tổng trọng lượng khoảng 170 g và được cất giấu ở nơi chứa đựng phế tích một thành phố cổ của Đế chế Byzantine, là nửa phía Đông của Đế chế La Mã, từng tồn tại huy hoàng hơn 1.000 năm.

Thành phố cổ hiện nằm lọt thỏm trong khuôn viên khu bảo tồn.

Hé lộ kho báu vàng ròng 1.400 năm ở Israel ảnh 1
Kho báu đặc biệt quý giá vừa lộ diện trong phế tích thành phố cổ Byzantine - Ảnh: CƠ QUAN CỔ VẬT ISRAEL

Các nhà khảo cổ học ở Israel cho biết 44 đồng tiền vàng nguyên chất có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đã được tìm thấy giấu trong một bức tường tại một khu bảo tồn thiên nhiên.

Giám đốc cuộc khai quật Yoav Lerer nói với BBC: "Chúng ta có thể tưởng tượng chủ nhân đang che giấu tài sản của mình trước nguy cơ chiến tranh, hy vọng một ngày nào đó sẽ quay lại để lấy lại tài sản của mình. Khi nhìn lại, chúng ta biết rằng anh ấy đã kém may mắn".

Theo chính quyền Israel, ngoài tiền vàng, cuộc khai quật cũng phát hiện ra phần còn lại của các tòa nhà, kênh dẫn nước và đường ống, tiền đồng và nhiều thứ giá trị khác, chính quyền Israel cho biết.

Tiến sĩ Gabriela Bijovsky, một chuyên gia về tiền tệ tại Cơ quan Cổ vật Israel, cho biết một số đồng xu là của Hoàng đế Phocas (602-610), nhưng hầu hết là của người kế vị Heraclius.

Với niên đại, giá trị lịch sử và chất liệu vàng ròng, có thể nói đây là một kho báu vô song, đáng mơ ước đối với giới khảo cổ thế giới. Tiền cổ là một trong những cổ vật tiết lộ nhiều thông tin nhất, từ lịch sử của triều đại đã đúc ra nó, trình độ luyện kim và chế tác kim loại của người dân thời kỳ đó, các mối quan hệ giao thương...

Link gốc:

https://nld.com.vn/khoa-hoc/dao-buc-tuong-cu-phat-hien-kho-bau-vang-rong-1400-nam-20221004081042756.html

Theo Anh Thư/NLĐ
MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.