Hé lộ dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố

TPO - Dự án khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang Lê Huy Toàn bị khởi tố cùng nhiều cán bộ do liên can các sai phạm về bồi thường giải tỏa, cấp đất tái định cư cho hàng loạt "cư dân giả"...

49 “cư dân giả” được bố trí đất tái định cư

Ngày 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét nhà riêng và nơi làm việc của ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. Việc khám xét thực hiện sau khi lệnh khởi tố bị can được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn.

Ông Toàn bị khởi tố về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cán bộ này có liên quan đến sai phạm đất đai tại dự án Khu đô thị Hoàng Long (do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư).

Hé lộ dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ảnh 1 Dự án khu đô thị Hoàng Long được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2012.
Hé lộ dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ảnh 2 Thế nhưng, sau nhiều năm được cấp dự án, nơi đây vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm.

Theo tìm hiểu của PV, tháng 12/2002, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt "quy hoạch chi tiết khu dân cư Tây đường Lê Hồng Phong, TP Nha Trang".  Đến năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Hoàng Long (trước đây là khu dân cư Tây Lê Hồng Phong) nằm trên địa bàn phường Phước Long, TP Nha Trang và giao cho công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư, với tổng diện tích gần 26 ha, tổng mức đầu tư hơn 467 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều năm được chấp thuận dự án, nơi đây vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm. Bên cạnh đó, hơn 300 hộ dân ở đây bức xúc vì trong quá trình thực hiện dự án UBND TP Nha Trang và phường Phước Long đã không minh bạch, dẫn đến nhiều sai phạm.

Theo điều tra của công an, khi bắt đầu triển khai dự án khu đô thị Hoàng Long, chỉ có 98 hộ đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ, cấp đất tái định cư nhưng đến năm 2014, con số này lên đến 282. Đến tháng 7/2017, có tổng cộng 380 trường hợp được thông qua đủ điều kiện bồi thường hỗ trợ, cấp đất tái định cư.

Trong 49 bộ hồ sơ giả được phát hiện, có nhiều tài liệu, giấy tờ làm giả chữ ký, con dấu của bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường Phước Long (đã bị khởi tố tháng 10/2018), nhưng cũng được chính bà này xác nhận đủ điều kiện bồi thường, tái định cư.

Qua mở rộng điều tra về đường dây làm hồ sơ giả để bồi thường, cấp đất tái định cư tại dự án Khu đô thị Hoàng Long, đến nay, có tới 8 bị can đã bị khởi tố.

Hé lộ dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ảnh 3
Hé lộ dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ảnh 4 Việc dự án "treo" nhiều năm không triển khai khiến hàng trăm hộ dân ở đây sống "lay lắt" chờ ngày giải tỏa, đền bù. Ảnh: Zing.

Cư dân thật sống "lay lắt" trên đất dự án

Theo phản ánh của người dân, cách đây 16 năm từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt "quy hoạch chi tiết khu dân cư Tây đường Lê Hồng Phong" thì các khu Đồng Muối 1 và 2 đã trở thành vùng dự án "treo", việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân bị siết chặt.

Điều đáng nói, trong khi các cư dân thật ở Đồng Muối bị "treo" trong dự án Khu đô thị Hoàng Long không có đất tái định cư thì có 49 "cư dân giả" đã được lãnh đạo UBND phường Phước Long cùng các nhân viên dự án và cán bộ liên quan của TP Nha Trang đề xuất bồi thường, bố trí đất tái định cư theo hồ sơ giả. 

Những "cư dân giả" này đều đã được hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư dự án, do phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn làm chủ tịch, thông qua việc bồi thường và bố trí đất tái định cư như đề xuất. 

Cũng theo người dân tại đây, dù chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải tỏa nhưng chủ đầu tư cho máy móc vào san ủi khiến cuộc sống người dân trong dự án "treo" gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Gần đây nhất, vào ngày 29/11, nhiều cư dân ở Đồng Muối lại tập trung phản ứng, vì ngày trước đó chủ dự án Khu đô thị Hoàng Long tiếp tục đào đất, đặt thêm cống chổng ngược khiến nước đổ tràn vào khu dân cư gây ngập nhiều nhà dân. 

"Khu dân cư Đồng Muối vốn nằm giữa đồng và gần sông, nên khi chưa có các dự án san lấp dù mưa lớn cỡ nào nước đều thoát được qua các mương xung quanh, không gây ngập. Khi dự án Khu đô thị Hoàng Long san lấp đất chia lô bán nền ngay sát khu dân cư Đồng Muối, mỗi lần mưa lớn thì nước dồn đổ vào và không đường thoát, khiến rất nhiều hộ dân phải sống trong ngập ngụa nước bẩn", một người dân ở Đồng Muối cho biết.

Cũng theo người này, các mương, cống cũ của khu dân cư đã bị chủ dự án đào, lấp hết. Khi dân kêu, phường yêu cầu phải tháo nước cho dân thì chủ dự án mới cho xe đào đường thoát, đặt cống tạm bợ cho nước rút.

Để chống đỡ với cảnh sống trong ngập ngụa nước bẩn, nhiều người dân trong vùng dự án Khu đô thị Hoàng Long chỉ có thể che chắn, đắp đỡ tạm bợ quanh nhà bằng đất cát, xà bần... 

MỚI - NÓNG
Mưa lớn kéo dài, nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nguy cơ ngập trong 'biển nước'
Mưa lớn kéo dài, nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nguy cơ ngập trong 'biển nước'
TPO - Từ chiều tối nay đến sáng mai (27/9), các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục có mưa to. Cảnh báo, trong 3-6 giờ tới, các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và Đắk Nông có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh nguy cơ ngập úng diện rộng do lũ và mưa lớn đổ về.

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…