Hé lộ cái chết bí ẩn của các “ma cà rồng” ở Ba Lan

Trong giai đoạn sau trung cổ ở Đông Âu, những người phải đi phát vãng khi còn sống vì dị tật cơ thể kỳ lạ, những đứa con rơi hoặc chưa được rửa tội và bất kỳ ai qua đời bất thường, kể cả những người đầu tiên chết vì một một căn bệnh truyền nhiễm bùng phát
Trong giai đoạn sau trung cổ ở Đông Âu, những người phải đi phát vãng khi còn sống vì dị tật cơ thể kỳ lạ, những đứa con rơi hoặc chưa được rửa tội và bất kỳ ai qua đời bất thường, kể cả những người đầu tiên chết vì một một căn bệnh truyền nhiễm bùng phát
Các truyền thuyết về ma cà rồng chuyên lang thang khắp những vùng thôn quê Đông Âu thực tế có thể là kết quả từ những cái chết yểu của nạn nhân bệnh dịch tả, theo một nghiên cứu mới.

Trong thế kỷ 17 và 18, những người tình nghi là ma cà rồng đã bị chôn cất theo các nghi lễ kỳ quặc để xua đuổi tà ma và ngăn họ đội mồ sống dậy một lần nữa. Tuy nhiên, thay vì là những con quái vật hút máu, các cuộc kiểm tra mới nhất hé lộ, họ thực chất là những nạn nhân thuở ban đầu của bệnh dịch tả và từng bị coi là khả nghi, do họ chết vô cùng đột ngột.

Giới khảo cổ học đã phát hiện 6 trong số hàng trăm bộ xương cổ ở một nghĩa địa ở thị trấn Drawsko Pomorskie, tây bắc Ba Lan, có các tảng đá và lưỡi hái đặt ngang trên cổ họng hoặc bụng của chúng trong những lễ tang kỳ dị, để tránh điều không may như trên.

Ban đầu, các chuyên gia từng cho rằng, mọi người bị nghi ngờ là ma cà rồng vì họ là các đối tượng vãng lai, mới chuyển đến khu vực trước khi chết.

Dẫu vậy, các nhà khoa học hiện đã phân tích men răng trích lấy từ răng của 6 "ma cà rồng" cùng với 60 cá nhân khác được chôn cất trong nghĩa địa.

Họ khám phá ra rằng, thay vì là người nhập cư, họ là cư dân địa phương và cái chết của họ trong mắt những người khác là kỳ lạ vì nhiều lí do.

Hé lộ cái chết bí ẩn của các “ma cà rồng” ở Ba Lan ảnh 1

Các bộ xương "ma cà rồng" bị đặt đá và lưỡi hái ngang cổ họng nhằm cắt đầu hoặc ngăn chúng cắn, hút máu người khác khi đội mồ sống dậy. Ảnh: Daily Mail.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố, các vụ chôn cất dường như xảy ra trong một thời kỳ, khi dịch tả hoành hành ở Đông Âu và các "ma cà rồng" này có thể là những người đầu tiên tử vong trong các đợt dịch bùng phát.

Tiến sĩ Lesley Gregoricka đến từ Đại học Nam Alabama (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, giải thích: "Người dân giai đoạn sau trung cổ đã không hiểu rõ cơ chế lây lan của bệnh dịch tả. Thay vì một lời giải thích khoa học cho dịch bùng phát, bệnh dịch tả và các trường hợp tử vong vì nó được quy cho thế lực siêu nhiên, trong trường hợp này là ma cà rồng".

Các truyền thuyết về ma cà rồng nêu rằng, sức mạnh của chúng có thể được truyền cho các nạn nhân thông qua vết cắn, rất giống một căn bệnh. Trong một số câu chuyện, chẳng hạn như bộ phim dài tập Blade, việc hút máu của ma cà rồng được khắc họa là lây lan qua một virus.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí PLOS One, mặc dù thủ phạm có thể là một căn bệnh, nhưng sự quy kết ma cà rồng không phải vì nó đã biến các nạn nhân thành kẻ hút máu.

Thay vào đó, thông qua việc giết chết những người nhiễm bệnh theo một cách chưa từng thấy trước đây, căn bệnh đã khiến các nạn nhân bị những người khác trong vùng ngờ vực, đặc biệt khi có thêm nhiều người cũng bắt đầu chết theo cách tương tự như vậy.

Theo Tuấn Anh

Theo VietNamNet, Daily Mail
MỚI - NÓNG
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Bị sỏi thận nhiều năm, dù đã đi khám và điều trị bằng các phương pháp khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả, nam bệnh nhân đối mặt với nguy cơ suy thận. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, ông được bác sĩ thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống soi mềm, loại bỏ hoàn toàn sỏi thận.
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
TPO - Chiều 5/6, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân là nam sinh bị đuối nước sau khi cùng nhóm bạn ra sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hoá) để tắm.