Hay là chán rồi?

Hay là chán rồi?
TP - Đó là câu hỏi nhức nhối mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt ra tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18/9 khi đề cập ý thức trách nhiệm của người dân trong việc tố cáo tham nhũng:

> Chủ tịch Quốc hội: Chạy chọt, khâu nào cũng có
> 'Không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy chức?'
> Án tham nhũng đình trệ vì giám định

“Dân nào mà không muốn đấu tranh phòng chống tham nhũng?! Hay là người ta chán rồi? Người ta đấu tranh mãi, góp ý mãi, đưa lên báo mãi nhưng không có tác dụng gì? Các đồng chí phải đánh giá cái này đi chứ”.

Còn Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước thì thẳng thắn: “Bây giờ nhiều tỉnh ở Tây Nguyên thì cán bộ mua nhà ở TPHCM, ở phía Bắc, miền núi phía Bắc thì mua nhà ở Hà Nội. Nhiều! Sau này nghỉ hưu có mặt ở Hà Nội hết, các đồng chí cứ để ý mà xem nhưng tôi không muốn chỉ tên, chỉ mặt ra thôi. Nhưng rồi các cơ quan chúng ta toàn đánh vu vơ đâu, đánh thẳng vào chỗ đó mới là những con cá lớn. Ở đó là hàng trăm tỷ chứ không phải vài chục triệu”.

Thảo luận về cơ chế, chính sách tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại phiên họp ngày 20/9, cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đều bày tỏ lo ngại về chất lượng đội ngũ cán bộ. Chủ tịch Quốc hội nhận định: “Mặc quần đùi áo trắng, vợt mấy chục triệu, mà lương như thế thì làm sao đủ tiêu? Ông ấy mới là ông tham nhũng, vì phải nghĩ cách để kiếm cái nọ cái kia cho đủ tiêu chứ...”.

Thực ra những chuyện Chủ tịch Quốc hội hay Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nêu, dân đều biết và đều đặt câu hỏi tương tự. Cán bộ này nhà đất nhiều hay ít, có biệt thự, chung cư cao cấp hay trang trại, resort gì không? Cán bộ kia có mấy con du học tự túc Anh, Mỹ hay đang làm ở tập đoàn này, ngân hàng nọ...

Tất cả đều khó mà giấu được, khó mà thoát khỏi sự đàm tiếu của dư luận. Ông Ksor Phước biết nhiều cán bộ trong Nam ngoài Bắc tậu nhà ở TPHCM, Hà Nội để chuẩn bị “hạ cánh” lúc tuổi già cùng con cháu, không lẽ các cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng ở địa phương không biết? Nếu biết rồi mà toàn “đánh vu vơ” như ông Ksor Phước nói thì dân đâu còn niềm tin mà hăng hái chống tham nhũng nữa? Nếu dũng cảm tố tham nhũng, tiêu cực mà cách tôn vinh, khen thưởng như ở BV Hoài Đức, Hà Nội hay người tố cáo từ chối khen thưởng như ở Trung tâm Y tế Thăng Bình, Quảng Nam vừa qua thì thật đáng phải suy ngẫm...

Một khi dân chán tố tham nhũng, tiêu cực cũng chả khác nào thấy hiện tượng cướp giật, trộm cắp ngoài đường mà làm ngơ. Đó là điều lo ngại đáng báo động! Suy rộng ra, nếu một xã hội thấy bất bình mà không lên án, thấy vô lý mà không đấu tranh, không phản biện, đó là hiểm họa khôn lường cho đất nước! Tham nhũng không khác gì giặc nội xâm, song nếu lực lượng xung kích chỉ “đánh vu vơ” thì mối nguy hại còn tăng gấp trăm ngàn lần hơn thế.

Nếu không nhanh chóng đẩy lùi và chặn đứng được quốc nạn này, dân sẽ chán tố cáo tham nhũng như Chủ tịch Quốc hội cảnh báo. Và khi đó cái mất lớn nhất chính là niềm tin ở nơi dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ TN&MT phản hồi nhiều thông tin liên quan đến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường

Bộ TN&MT phản hồi thông tin 'đội thêm chi phí' cho doanh nghiệp

TPO - Trước phản ánh của một số tổ chức, hiệp hội cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (gọi tắt là Nghị định) sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) vừa có phản hồi.
Cấp tốc thông báo tàu, thuyền thoát vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

Cấp tốc thông báo tàu, thuyền thoát vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển (từ Thanh Hóa tới các tỉnh khu vực Tây Nguyên) theo dõi chặt diễn biến áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), khẩn trương thông báo cho chủ các phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ, nhanh chóng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.
22 tiêu chí để công sở TPHCM hoạt động trở lại

22 tiêu chí để công sở TPHCM hoạt động trở lại

TPO - Sở Nội vụ TPHCM vừa có tờ trình UBND TP về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn. Sẽ có 22 tiêu chí đánh giá, xếp loại để dựa vào đó, các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn thành phố hoàn thiện, củng cố các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi trở lại công sở làm việc.