Hậu trường sôi động của một MV đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
MV 90 năm quy tụ tới 90 gương mặt đặc biệt
MV 90 năm quy tụ tới 90 gương mặt đặc biệt
TP - Liên khúc 5 bài hát đặc sắc về tuổi trẻ được gấp rút thực hiện, ra mắt đúng dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đạo diễn Trần Xuân Chung có trải nghiệm thú vị trong quá trình thực hiện món quà âm nhạc này.

MV mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đoàn có phải là lời đặt hàng đặc biệt đối với anh?

Lời mời thực hiện MV này đúng là đặc biệt. Ban đầu tôi thấy nhiệm vụ khá nặng nề, bởi Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo, báo Tiền Phong và Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn - đơn vị thực hiện đều mong phác họa các mốc son suốt hành trình 90 năm thành lập và phát triển của Đoàn. Với kết cấu âm nhạc 5 ca khúc chỉ dài chừng 6 phút, để truyền tải đầy đặn hành trình lịch sử 90 năm thật không hề dễ dàng. Đây không phải phim tài liệu, vì thế tôi phải cân đối giữa phần thể hiện của ca sĩ, nhân vật và tư liệu hình ảnh.

Hậu trường sôi động của một MV đặc biệt ảnh 1 Đạo diễn Trần Xuân Chung

Khán giả có thể nhận thấy đủ lực lượng từ miền núi, đồng bằng, miền biển trải dài Bắc-Trung-Nam, cả gương tiêu biểu làm việc tại nước ngoài. Hình ảnh tiền tiêu Hoàng Sa, Trường Sa, biên giới được đưa vào tương đối hài hòa. Tư liệu thời sự không làm mất đi tính âm nhạc của sản phẩm.

Anh hẳn chịu sự “giằng co” nào đó giữa một bên là mong muốn một tác phẩm có tính cổ động còn bên kia là sự bay bổng, mềm mại của một sản phẩm âm nhạc?

Có va đập, tranh luận mới mong có được sản phẩm đáp ứng tiêu chí đặt ra. Tôi trân trọng các góp ý, thảo luận của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn và Ban biên tập báo Tiền Phong để MV trọn vẹn nhất. Thời gian eo hẹp, chúng tôi nỗ lực tạo ra tác phẩm truyền cảm hứng, hy vọng khán giả cảm nhận một phần hành trình 90 năm cũng như sức trẻ, tinh thần tự hào dân tộc. Nếu chỉ truyền tải thông tin qua hình ảnh tư liệu sẽ rất khô cứng, vì thế ở những cụm quay mới như thiếu nhi vùng cao, miền biển chẳng hạn, tôi muốn hình ảnh mang tính phim truyện một chút. Có chút ký ức mơ màng, nhiều khán giả xem MV sẽ nhận ra tuổi trẻ của mình ở đó.

Anh thường làm việc với ca sĩ chuyên nghiệp trong các MV trước đó, nay tác phẩm quy tụ nhiều nhân vật đặc biệt từ Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, các gương mặt Việt Nam tiêu biểu, hoa hậu, á hậu, cầu thủ cho tới sinh viên, thiếu nhi đủ vùng miền - như thế hẳn làm khó anh?

(Cười) Việc quay các ca sĩ không chuyên chắc chắn khó hơn, bởi nhạc cảm mỗi người khác nhau, có người không quen tiếp xúc máy quay nên dễ “khớp”. Tuy nhiên với MV này, tôi đề cao tinh thần tập thể, bởi các gương mặt có được sự sôi nổi, hào hùng là đủ, không cần sự điêu luyện của ca sĩ chuyên nghiệp.

Tôi thấy may mắn vì chính ca sĩ không chuyên mới là những người truyền cảm hứng lớn. Tôi bất ngờ khi anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn bắt vào câu hát rất mượt mà, chuyên nghiệp. Hai nguyên Bí thư thứ nhất Vũ Trọng Kim và Hoàng Bình Quân dường như không xa rời tinh thần thủ lĩnh Đoàn, giọng hát đầy lửa. Bộ ba này sau đó hát cổ vũ thanh niên “không có việc gì khó” chính là cái kết đẹp. Văn Quyết bớt chút thời gian tập với đồng đội sân cỏ để tập hát, lên hình với vẻ mặt nghiêm túc như trên sân cỏ. Hoa hậu Đỗ Thị Hà theo đoàn quay xuyên trưa, vui vẻ ăn bữa cơm đạm bạc với ê-kíp. Hay gần 30 gương mặt tiêu biểu và triển vọng toàn quân 2020 tạo thành dàn đồng ca hào hùng. Chính thành công trong sự nghiệp của họ giúp hình ảnh xuất hiện trong MV có sức nặng, quan trọng nhất là chuyển tải khát khao vươn lên của thanh niên.

Mong mỏi tác phẩm này truyền cảm hứng cho khán giả, còn anh thì sao?

Quả thực ban đầu khi mới nhận lời thực hiện MV, tôi có chút lo lắng. Tôi bước qua tuổi Đoàn khá lâu, kiến thức về Đoàn chưa nhiều nên sợ mình chưa đủ hiểu biết. Nhờ sự tư vấn của Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cùng với quá trình xem và đọc tư liệu lịch sử, tôi nhận thấy đây thực sự là một tổ chức có bề dày truyền thống, đóng vai trò dẫn dắt rất lớn.

Tôi tính toán có được điểm nhấn để khán giả có cảm giác tự hào giống như người thực hiện. Tôi tin trước đây nhiều người giống mình đều không biết nhiều về thành tựu nổi bật của thanh niên thế hệ mới. Tôi thật sự nể phục bạn Hoàng Hoa Trung - thường được gọi thân mật là Trung “nuôi em”, hoạt động xã hội tích cực, huy động nguồn lực xây hơn 130 ngôi trường, cung cấp bữa ăn cho hơn 20 nghìn cháu nhỏ. Thành tựu của giáo sư tập sự Đinh Ngọc Thạnh giảng dạy ĐH Soongsil, Seoul (Hàn Quốc) cũng đáng nể. Hình ảnh anh Thạnh mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng hát trong khuôn viên ĐH Soongsil là một trong những khoảnh khắc đầy tự hào. Họ chính là tinh hoa của đất nước, gánh vác trọng trách và khát vọng đất nước hùng cường.

Cảm ơn anh!

Hậu trường sôi động của một MV đặc biệt ảnh 2 Ca sĩ Hiền Mai, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và Rapper Phong Windy

Khi liên khúc về Ðoàn có rap

Tất cả các ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc, Lê Hồng Phong, Đông Hùng, Bảo Trâm, Hiền Mai, Vũ Minh Vương, Thành Chung hay tốp ca sinh viên ĐH Nghệ thuật Quân đội, tốp ca Nhà Văn hóa Thiếu nhi Quận Ba Đình… đều hào hứng nhận lời tham gia thu âm MV kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn. Để đảm bảo chất lượng và quy mô của phần thu âm kết hợp 5 bài hát, mỗi ca sĩ phải thu nhiều lần với vài bè khác nhau, riêng Hoàng Hồng Ngọc được ví như một nhóm bè. Cô tư duy bè rất nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức cho giám đốc âm nhạc Dương Đức Thụy.

Ngoài các ca khúc kinh điển như Tiến lên Đoàn viên, Thanh niên làm theo lời Bác ai cũng thuộc thì những bài hát mới về Đoàn đều có giai điệu đẹp, lời ca ý nghĩa khiến các ca sĩ trẻ nhập tâm ngay. Bảo Trâm chia sẻ: “Hát liên khúc về Đoàn, tôi cảm thấy tinh thần của Đoàn vẫn cháy trong mình dù vào Đoàn 15 năm rồi. Khi nghe những lời ca tiếng hát mang tính hiệu triệu, thể hiện sự quyết tâm đồng lòng của những người trẻ, tôi cũng cảm thấy dâng lên nhiệt huyết, sức trẻ của những người làm công tác Đoàn Đội. Chính vì thế mà việc thu âm diễn ra rất nhanh. Cả việc đi quay với tôi cũng không có gì vất vả vì ê-kíp làm việc quá chuyên nghiệp”.

“Rất tự hào và hạnh phúc được là một trong những người tham gia dự án đặc biệt này”, rapper Lê Hồng Phong (Phong Windy) cho hay. “Chúng ta đã có một ý tưởng và phong cách âm nhạc mới mẻ cho những bài hát về Đoàn. Qua đây, tôi cảm nhận năng lượng của thế hệ trẻ trong quá trình đổi mới đất nước. Ngay trong âm nhạc cũng có nhiều sự pha trộn để những bản nhạc đi cùng năm tháng trở nên tươi mới, phù hợp hơn với lớp trẻ, với xã hội hiện đại”. Liên khúc được thể hiện dưới hình thức tốp ca, duy nhất có một phần solo của Phong: “Thanh niên Việt Nam làm theo lời Bác/ Sức trẻ kiên cường ngân vang trong lời hát/ Tự hào quá khứ hào hùng những thế hệ ông cha/ Áo xanh huy hiệu Đoàn ta vượt mọi phong ba”… Đặc biệt phần rap này được anh nghĩ ra trong chưa tới 10 phút ngay tại phòng thu. Phong lý giải tốc độ sáng tác của mình: “Tôi yêu nhạc rap và cũng là người yêu nước, thấm nhuần tư tưởng của Đảng, nên khi báo Tiền Phong đề nghị thêm một đoạn rap vào liên khúc thì nó nảy ra rất nhanh, không cần suy nghĩ quá nhiều. Trong lòng mình có gì thì nó bật ra như thế thôi”.

NMH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tác phẩm của Đinh Phong

Đinh Phong - Người bay trong mơ

TP - Họa sĩ Đinh Phong - vào Chủ nhật, 11/4 hôm nay cắt băng phòng tranh cá nhân thứ hai “Giấc mơ siêu thực” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm kéo dài một tuần. Trước đó, anh có triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” ra mắt thành công trước người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ phía Bắc tại Hà Nội (tháng 11/2020).
Không thể không yêu

Không thể không yêu

TP - Như đã biết, trong liveshow “Chuyện ba người”, Phi Nhung gặp sự cố mất giọng. Tuy nhiên, khán giả không la ó mà cổ vũ nồng nhiệt cho giọng ca “Bông điên điển”. Có dịp hỏi chuyện một khán giả hâm mộ Phi Nhung tại đêm diễn, chị đáp: “Chỉ ao ước được gặp Phi Nhung một lần trong đời. Nay đã thỏa nguyện”.
Nhạc sĩ Lê Đức Cường và vợ chồng ca sĩ Chế Linh

Người của thời băng nhạc huy hoàng

TP - Những album ghi dấu ấn của Tuấn Vũ như “Hoa biển”, “Giọt lệ đài trang” hay album thành công nhất của “huyền thoại” làng ca nhạc hải ngoại Ngọc Lan… đều có sự đóng góp lặng lẽ của nhạc sỹ - nhạc công Lê Đức Cường. Ông chính là người sáng lập Trung tâm băng nhạc “Người đẹp Bình Dương” từng một thời náo động…
Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng 2 tác giả đoạt giải cao nhất của cuộc thi; Tác giả Tòng Văn Hân (thứ 2 từ trái sang) và tác giả Nguyễn Văn Song (thứ 2 từ phải sang)

Cuộc thi Thơ để lại nhiều tranh luận

TP - Cuộc thi Thơ do Báo Văn nghệ tổ chức kéo dài trong 2 năm (2019 - 2020) đã thu hút 3.541 tác giả với hàng vạn tác phẩm tham dự. Ngày 9/4, Ban tổ chức đã quyết định trao 12 giải thưởng (không có giải A) cho 12 tác giả. Như rất nhiều cuộc thi trong lĩnh vực văn nghệ, kết quả cuộc thi để lại nhiều tranh luận.
Nhà thơ Kiều Maily diễn xướng “Chỉ còn lại sỏi đá”

Thức lại nghệ thuật diễn xướng thi ca Chăm

TP - Buổi trình diễn thơ Chăm và trò chuyện về hình thức diễn xướng thi ca Hari Ariya chủ đề “Cò cò, sao mày ốm nhom?” khơi gợi lại một nét đời sống, văn hóa, tình cảm thường nhật đầy sắc màu độc đáo của người Chăm.
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.
Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

TPO - Đến phố cổ Hội An (Quảng Nam), hỏi “Dân Khùng”, “Dân đồ vá” chắc hẳn ai cũng biết đó là họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Quả thật, khi nhìn thấy người đàn ông mặc đồ với đủ gam màu, áo quần vá trên chắp dưới, người đeo đủ thứ lạ lẫm, thì ai cũng phải thốt lên “đúng là...khùng!”.