Hậu Giang: Số ca mắc COVID-19 hạ nhiệt sau khi ‘lập đỉnh’

0:00 / 0:00
0:00
Hậu Giang: Số ca mắc COVID-19 hạ nhiệt sau khi ‘lập đỉnh’
TPO - Theo Sở Y tế Hậu Giang, trong ngày 26/11, toàn tỉnh ghi nhận thêm 298 trường hợp mắc COVID-19, giảm 86 ca so với ngày trước đó, tuy nhiên số ca mắc cộng đồng vẫn ở mức trên 200 ca.

Cụ thể, trong số 298 ca mắc mới, có 18 trường hợp là người về từ ngoài tỉnh; 24 trường hợp là F1 được cách ly tập trung; 50 trường hợp ghi nhận trong khu phong tỏa.

206 ca mắc trong cộng đồng ghi nhận tại huyện Châu Thành (59 ca), huyện Phụng Hiệp (48 ca), huyện Châu Thành A (30 ca), TP Vị Thanh (30 ca), huyện Long Mỹ (20 ca), huyện Vị Thủy (17 ca) và thị xã Long Mỹ (2 ca).

Trước đó, ngày 25/11, Hậu Giang ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục với 384 trường hợp (cao nhất từ trước đến nay), trong đó có 217 ca cộng đồng.

Lũy kế đến nay tỉnh Hậu Giang có 5.147 ca mắc COVID-19; điều trị khỏi 2.495 ca; tử vong tại tỉnh 11 ca, 1 ca tử vong sau khi chuyển tuyến điều trị…

Toàn tỉnh hiện có 10 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với khả năng tiếp nhận trên 3.300 bệnh nhân. Bên cạnh đó, các huyện/thị xã/thành phố đang triển khai cơ sở thu dung điều trị F0 không triệu chứng tại tuyến huyện với tổng số trên 2.200 giường. Như vậy, tổng năng lực thu dung điều trị F0 toàn tỉnh là trên 5.500 giường.

Ngày 26/11, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện cách ly y tế F1 tại nhà trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch được thực hiện kể từ ngày 26/11, thời gian thực hiện cách ly tại nhà là 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 ngày thứ 14. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Để được xem xét thực hiện cách ly tại nhà, UBND cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể: Nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể. Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Trước cửa nhà cách ly cần có: biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Có thể giăng dây trước cửa nhà.

Trong phòng cách ly cần có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Người cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương.

Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

Luôn thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào trong dịp Tết?

Ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào trong dịp Tết?

TPO - Dịp nghỉ Tết Nguyên Đán là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người. Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang ở mức rất cao. Ngành y tế khuyến cáo người dân tăng cường ý thức cảnh giác và tiêm vắc xin để tránh nguy cơ mắc COVID-19.
Nhiều trẻ bị tan máu bẩm sinh vật vã vì bệnh viện thiếu dây truyền máu

Nhiều trẻ bị tan máu bẩm sinh vật vã vì bệnh viện thiếu dây truyền máu

TPO - “Hai ngày nay tôi chạy hỏi khắp các phòng khám, bệnh viện tư nhân, nhà thuốc… nhưng không nơi nào bán dây truyền máu. Nhìn con vật vã chờ truyền máu, tôi đau lòng lắm, hỏi bác sĩ nhưng chỉ nhận được chữ chờ…”, chị Nông Thị Bé, có con bị tan máu bẩm sinh đang chờ được truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho hay.