Hạt phóng xạ - niềm hạnh phúc của bệnh nhân ung thư gan tái phát

Hạt phóng xạ - niềm hạnh phúc của bệnh nhân ung thư gan tái phát
Tây y cho rằng bề mặt màng gan được bao bọc bởi những sợi thần kinh, khi các tế bào ung thư xâm phạm tới màng gan, thì bệnh nhân mới cảm thấy đau ở gan.

Hạt phóng xạ - niềm hạnh phúc của bệnh nhân ung thư gan tái phát

Tây y cho rằng bề mặt màng gan được bao bọc bởi những sợi thần kinh, khi các tế bào ung thư xâm phạm tới màng gan, thì bệnh nhân mới cảm thấy đau ở gan.

Dù lá gan chỉ còn 1/5 thì vẫn có thể duy trì các chức năng, do vậy khi lá gan bị hủy hoại đến 80%, thì mới phát sinh triệu chứng rối loạn chức năng gan. Do đó, ung thư gan giai đoạn sớm, bệnh nhân khó có thể quan sát được hết bệnh tình. Khi ung thư gan ngày càng xâm lấn rộng, đi vào giai đoạn lâm sàng, bệnh nhân giai đoạn giữa, muộn có thể có những triệu chứng như đau bụng theo cơn hoặc đau liên tục hay đau nhói; chán ăn, buồn nôn, sụt cân, mệt mỏi, suy nhược và sốt….Khi đến bệnh viện thì đều đã ở giai đoạn muộn, mất đi cơ hội phẫu thuật, mất đi thời cơ vàng để chữa bệnh.

Sự hiện diện của hạt phóng xạ đã đem lại hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư gan. Hạt phóng xạ hay còn gọi là hạt phóng xạ 125I, được đưa vào trong khối u thông qua sự định vị lập thể của máy CT, siêu âm.

Thông qua sự chiếu xạ liên tục của tia x và tia γ ở năng lượng thấp vào khối u, khiến cho hoạt tính của các tế bào ung thư bị tia x và tia γ ức chế và tiêu diệt, từ đó đạt được mục đích điều trị.

Tính xạ của những hạt phóng xạ này khá dài, có khả năng tiêu diệt những tế bào ung thư ở những chu kì phân chia khác nhau, do các khoảng cách thâm nhập của các tia xạ trong mô bình thường ngắn, nên thường thì mô bình thường không bị tổn thương, hoặc nếu có thì sẽ rất ít.

Đối với những bệnh nhân không cần phẫu thuật hoặc không thích hợp phẫu thuật, thì Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu có thể thông qua sự chỉ dẫn của máy siêu âm, CT, trực tiếp đưa hạt phóng xạ xuyên qua da và cấy vào trong khối u, với vết thương nhỏ, thao tác đơn giản. Đối với một số trường hợp có kế hoạch phẫu thuật, thì trong khi làm phẫu thuật, cũng tiến hành cấy hạt phóng xạ vào những mô xung quanh , như vậy có thể ngăn ngừa tái phát, phòng chống di căn sau khi phẫu thuật.

Phương pháp cấy hạt phóng xạ này có thể nâng cao hiệu quả thành công trong việc khống chế khối u, điều trị ung thư.

Một bệnh nhân nam, 59 tuổi, bệnh nhân bị đau bụng trên không rõ nguyên nhân, kiểm tra CT cho thấy có ổ bệnh ở trong gan, sau khi kiểm tra sinh thiết, kết quả: ung thư gan. Sau 4 lần điều trị TACE; nửa năm sau kiểm tra CT cho thấy khối u bị tái phát, và bệnh nhân đến bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu để điều trị, bác sĩ đưa ra phác đồ TACE và hạt phóng xạ 125, với số lượng là 30 hạt phóng xạ. Sauk hi sử dụng phác đồ, khối u đã hoại tử bớt, và trở nên rỗng, đến nay, bệnh nhân đã sống cùng với khối u được 4 năm 8 tháng.

Việc bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu áp dụng và mở rộng phương pháp cấy hạt phóng xạ ngày càng đem lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ với tay nghề kĩ thuật tốt có thể thuần thục cấy vào khối u những hạt phóng xạ được coi là hạt giống để đem lại sự bảo đảm, an toàn về sức khỏe cho bệnh nhân.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp mới trong điều trị ung thư, xin liên hệ tới văn phòng đại diện Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu tại Hà Nội theo số điện thoại: 04.3734.5566. Hotline: 04.2233.6666. Địa chỉ: P303 tòa nhà văn phòng Melia, 44B, Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hoặc truy cập website: www.asiancancer.com

Hoàng Anh

Theo Hỗ trợ
MỚI - NÓNG