Hát gì thì hát, cũng phải rõ lời

Hát gì thì hát, cũng phải rõ lời
TP - Vừa qua, Sơn Tùng M-TP trong “Chạy ngay đi” phiên bản mới đã giành được một số khen tặng, thí dụ như khen hát rõ lời hơn bản cũ.

NSND Thanh Hoa từng khen Mỹ Tâm qua album đình đám “Tâm 9”. Bà tiết lộ, thuộc gần hết “Tâm 9”, đặc biệt thích hit “Người hãy quên em đi”: “Tôi rất yêu em ấy ở đam mê nghệ thuật, cháy hết mình và rất rõ lời (…).Tôi thì tôi hơi cổ hủ, phải cho khán giả biết mình hát gì, tôi không biết tròn, méo, bẹp… ở đâu, tôi không quan trọng vì tôi học ít lắm, tôi chỉ học 9 năm kỹ thuật thanh nhạc thôi”.  Cách nói tự tin bọc ngoài vỏ khiêm tốn của nghệ sỹ gạo cội khiến nhiều khán giả trẻ thích thú.

Thực ra không chỉ có NSND Thanh Hoa, trải qua 9 năm học kỹ thuật thanh nhạc mới đặt ra yêu cầu “cổ hủ”, rất nhiều “thượng đế” cũng đòi hỏi ca sỹ phải đạt được tiêu chí rõ lời. Vừa qua, Sơn Tùng M-TP (ảnh) trong “Chạy ngay đi” phiên bản mới, phát hành 0h ngày 5/7 trên youtube đã giành được một số khen tặng, thí dụ như khen hát rõ lời hơn bản cũ.

Tuy nhiên, nhiều khán giả vẫn tỏ ra vô cùng khắt khe với Sơn Tùng. Quá nhiều bình luận mang tính châm biếm dành cho anh:  “Làm thế nào nghe được Sơn Tùng hát gì?”;  “Bản nào cũng không nghe được gì. Tốt nhất là “chạy ngay đi”; “Tôi vẫn không thể nghe ra câu gì ngoài đoạn chạy đi, chạy đi…”; “Phiên dịch đi”; “Cậu ấy hát tiếng Hàn à?”; “Ca sỹ người nước nào vậy?”.v.v...

Nhưng thử nghĩ ngược lại, nếu Sơn Tùng hát rõ lời như Mỹ Tâm chẳng hạn, chắc gì “Chạy ngay đi” phiên bản mới đã cán mốc 1 triệu view sau nửa ngày ra mắt. Rồi sau một ngày, nó chễm chệ ở vị trí số 2 trong top thịnh hành trên youtube với 2,4 triệu lượt xem?

Tất nhiên, lượt xem cao còn nhờ công rất lớn của những “sky chân chính” ngày đêm cày “view”. (Sơn Tùng từng lí giải, đại loại: Sky là bầu trời, có các bạn thì mới có Tùng, vậy nên các bạn là bầu trời của Tùng…).

Song ở phiên bản mới này, ngay cả “sky chân chính”  cũng mừng vì “thần tượng” hát rõ lời hơn. Nghĩa là, ở mặt nào đó, thế hệ trẻ cũng có phần “cổ hủ” như NSND Thanh Hoa: Hát gì thì hát, cũng phải rõ lời.

MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.