Hành trình vây bắt kẻ 'thảm sát' voọc nấu cao

Đối tượng Tuấn (không mặc áo) từng bị bắt năm 2011 khi bắn 5 con voọc tại VQG Núi Chúa
Đối tượng Tuấn (không mặc áo) từng bị bắt năm 2011 khi bắn 5 con voọc tại VQG Núi Chúa
TPO - Không chỉ bị bắt vì bắn 5 con Vọoc Chà vá ở Núi Chúa để nấu cao, một trong hai đối tượng bị kiểm lâm trạm Bình Tiên, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận bắt giữ trước đó đã có tiền án 6 năm tù vì tội săn bắn động vật quý hiếm.

Dẫn chúng tôi đến khu vực một bờ suối ở Vườn Quốc gia Núi Chúa, anh Co Yum, công tác ở Trạm Kiểm lâm Bình Tiên cho biết đây là địa điểm phát hiện 2 thợ săn bắn 5 con Vọoc Chà vá chân đen vào ngày 30/11 vừa qua.

“Hôm đó tổ tuần tra kiểm lâm trạm Bình Tiên đi tuần phát hiện dấu xe máy đi vào một lối mòn ven rừng. Tổ tuần tra đi vào một đoạn thì phát hiện chiếc xe máy cùng với giỏ xách để bên bụi rậm”- anh Co Yum thuật lại. Đi tiếp về phía con suối, bất ngờ có 2 đối tượng đang tắm suối, khi nhìn thấy kiểm lâm liền bỏ chạy. Quay ra kiểm tra, tổ kiểm lâm phát hiện trong chiếc túi xách du lịch là xác 5 con Vọoc đã bị mổ bụng lấy hết nội tạng, kẻ thợ săn bỏ trốn để lại 1 chiếc ví đựng giấy tờ có tên Nguyễn Văn Chương. 

Hành trình vây bắt kẻ 'thảm sát' voọc nấu cao ảnh 1 Tuấn và Chương bị bắt vào ngày 30-11 trong vụ bắn 5 con voọc
Ngay lập tức lực lượng công an huyện Thuận Bắc, bộ đội biên phòng cùng kiểm lâm VQG Núi Chúa được triển khai truy lùng đối tượng săn bắn vọoc. Đến 16 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện 3 người khả nghi di chuyển trên xe máy. Qua kiểm tra, đối chiếu nhận dạng với giấy CMND thu được, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Phương Tuấn (43 tuổi) và Nguyễn Văn Chương (36 tuổi), cả 2 cùng ngụ tại huyện Ninh Hòa ở tỉnh Khánh Hòa. 

Ông Nguyễn Trọng Huynh, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm VQG Núi Chúa cho biết đối tượng Tuấn “là người quen” khi vào năm 2011, Tuấn đã bị kiểm lâm bắt giữ trong vụ săn 15 con vọoc tại đây. Tuấn cũng vừa mới mãn hạn tù về hành vi này. “Thời điểm bị phát hiện, 2 đối tượng thợ săn đã giấu 2 khẩu súng săn trong rừng và đang tắm rửa, thay quần áo ngụy trang như những người đi đường bình thường”- anh Co Yum kể.

Hành trình vây bắt kẻ 'thảm sát' voọc nấu cao ảnh 2

Nói về vụ 15 cá thể Vọoc Chà vá chân đen bị “thảm sát” ngày đó, mà Nguyễn Phương Tuấn là kẻ cầm đầu, cán bộ kiểm lâm Trần Thanh Tùng cho biết, cảm giác đau xót trước hình hài những con vọoc co quắp chân tay, mắt trợn trừng vẫn chưa phai trong tâm trí. Ngày 17/7/2011, nhận được tin báo từ quần chúng về những người lạ mặt xâm nhập rừng, ông Tùng cùng kiểm lâm Bình Tiên băng rừng đi 3 giờ đồng hồ. Khi đến nơi phát hiện 1 chòi lá trong rừng không có người, nhưng bếp than còn ấm. Mật phục 2 ngày sau thì tổ kiểm lâm phát hiện 1 ba lô có các xác vọoc bên trong. Phục đến chiều nhóm 3 thợ săn xuất hiện. Lực lượng kiểm lâm bắt giữ được 2 đối tượng, cùng 2 khẩu súng săn, trong đó có kẻ cầm đầu là Nguyễn Phương Tuấn cùng 15 cá thể vọoc đã mổ bụng lấy hết nội tạng. Kẻ sát hại vọoc khai, săn vọoc về nấu cao bán. 

Hành trình vây bắt kẻ 'thảm sát' voọc nấu cao ảnh 3 Voọc Chà vá chân đen tại VQG núi

“Nội tạng chúng mổ một phần để bảo quản, phần khác chúng để lại với quan niệm ăn của rừng thì phải cúng thần linh”- ông Tùng kể lại. Với kinh nghiệm của 1 kẻ chuyên đi săn, Tuấn nắm bắt tập tính của loài Vọoc, sau khi khảo sát khu vực Vọoc ra ăn hàng ngày, những kẻ thợ săn này đã vào rừng ẩn nấp chờ khi mặt trời lên, đàn Vọoc ra ăn là chúng ra tay.

Tuấn cũng khai nhận, nghe nói công dụng cao Vọoc chữa được một số bệnh và bồi bổ, nên săn về nấu cao dùng và bán lại kiếm lợi nhuận. Cơ quan chức năng phát hiện các dụng  cụ nấu cao tại nhà Tuấn. Trong vụ việc này Nguyễn Phương Tuấn đã bị TAND huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận xử phạt 6 năm tù. 

 Clip hành trình bắt kẻ săn voọc nấu cao

Voọc Chà vá chân đen là loài đặc hữu của Đông Dương, cũng là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng. Hiện nay, loài này đã được đưa vào Sách đỏ Thế giới và Việt Nam xếp trong nhóm cực kỳ nguy cấp cần bảo tồn khỏi nguy cơ tuyệt chủng.Theo khảo sát khoa học, Voọc Chà vá chân đen ở Núi Chúa không chỉ là một trong những loài linh trưởng vô cùng quý hiếm của Việt Nam mà còn là của thế giới. 

MỚI - NÓNG