Hành trình truy bắt kẻ bịt mặt dùng súng cướp táo tợn ở Đà Nẵng

TPO - Công Đà Nẵng cho biết, vụ cướp xảy ra trong vòng 27 giây và đây là một vụ án cực kỳ nghiêm trọng. Kẻ bịt mặt dùng súng cướp táo tợn bị bắt sau ít giờ đồng hồ gây án.
Hành trình truy bắt kẻ bịt mặt dùng súng cướp táo tợn ở Đà Nẵng ảnh 1 Đối tượng Ngô Hữu Quỳnh (phải) tại cơ quan công an. Ảnh CTV

Sáng 15/1, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thưởng “nóng” chuyên án 67C (CA TP Đà Nẵng) số tiền 20 triệu đồng vì có thành tích xuất sắc trong việc truy bắt đối tượng Ngô Hữu Quỳnh (1990, trú xã Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam) kẻ dùng súng và đe dọa nổ bịch thuốc nổ tại một cửa hàng trên địa bàn quận Liên Chiểu ngày 13-1 để cướp 40 triệu đồng bỏ trốn.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc CA TP Đà Nẵng cho biết: Đối tượng Quỳnh thực hiện vụ cướp chỉ trong vòng 27 giây. Đây là một vụ án cực kỳ nghiêm trọng, xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ngay sau khi xảy ra vụ án, CA TP đã thành lập chuyên án 67C truy bắt đối tượng. Sau khi xác định đối tượng, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Quảng Nam trong việc truy bắt đối tượng. Chỉ sau 7 giờ đồng hồ đã xác định được đối tướng. Đến chiều ngày 14/1 đối tượng đã bị bắt.

Theo CA quận Liên Chiểu đối tượng Quỳnh bị bắt lúc 16h30 ngày 14/1 tại một quán internet gần nhà ở xã Tam Hiệp. Để có được thông tin về Quỳnh, các tổ trinh sát CAQ Liên Chiểu Phòng CS hình sự CATP đã phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày đêm lần theo dấu vết của Quỳnh.

Hành trình truy bắt kẻ bịt mặt dùng súng cướp táo tợn ở Đà Nẵng ảnh 2 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao thưởng "nóng" 20 triệu đồng cho chuyên án 67C vì có thành tích xuất sắc trong truy bắt đối tượng. Ảnh: Nguyễn Thành
Cơ quan điều tra xác định lúc 12h23 ngày 13/1, chị N.T.H, nhân viên thu ngân của cửa hàng Vietel (số 67 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu) đang ngồi đếm tiền tại quầy thì đối tượng Quỳnh mở cửa bước vào. Lúc đó Quỳnh mặc áo mưa, đeo găng tay, đội mũ bảo hiểm. Ngay lập tức, Quỳnh rút ra trong túi một khẩu súng chỉa vào hông chị H. quát lớn: “bỏ hết tiền ra ngoài, bằng không sẽ bắn.

Qúa hoảng sợ, chị H. bỏ hết tiền lên bàn (sau này xác định tiền chị H. bỏ ra ngoài là 40 triệu đồng), sau đó Quỳnh cho tiền vào 1 bao ni lông xách trên tay. Trước khi rời cửa hàng, Quỳnh ném xuống dưới gần chỗ chị H. một bao màu đen dọa là thuốc nổ, không được la nếu không sẽ ấn nút kích nổ tất cả cùng chết. Dọa chị H. xong, Quỳnh kéo cửa bỏ ra ngoài vọt lên chiếc xe máy nổ máy tẩu thoát. Khi Quỳnh vừa ra khỏi cửa hàng, chị H. gọi bảo vệ ở bên dưới nhà sau đó tri hô quần chúng đuổi theo và gọi điện báo CA.

Theo các trinh sát của Phòng CS hình sự CATP và đội CS hình sự quận Liên Chiểu, trong quá trình trích suất camera, xác định Quỳnh trước khi gây án đã từng đi ngang qua cửa hàng Vietel 1 lần để dò xét tình hình rồi mới rat tay. Lúc đó, Quỳnh điều khiển xe mô tô đi qua, xong không có BKS. Do không thấy nhiều người trong cửa hàng nên đã quyết định hành động theo như kịch bản đã dựng sẵn trước đó.

Sau khi thực hiện thành công vụ cướp, đối tượng Quỳnh đã điều khiển xe mô tô gửi tại một nơi ở Đà Nẵng rồi ôm tiền trở về quê nhà Tam Hiệp ngay tức khắc. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các tổ trinh sát Phòng CS hình sự CATP và đội CS hình sự quận Liên Chiểu đã lần theo dấu vết, bắt Quỳnh về quy án.

Điều tra ban đầu, do nợ nần nên Quỳnh đã nghị ra kịch bản mua súng giả và hù thuốc nổ để cướp tài sản tại cửa hàng Vietel. Quỳnh khai, khẩu súng dùng đi cướp đã mua 150.000 đồng tại cửa hàng bán đồ chơi và bịch ni lông đen Quỳnh hù là thuốc nổ bên trong chỉ là cát và rễ cây.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất đi hợp tác nhưng trong 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng. Ảnh: D.N.

Đem 460ha đi hợp tác, 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng

TPO - Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất hợp tác trồng cây cao su với Công ty Hoàng Linh tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2007 nhưng đến nay chỉ thu về vỏn vẹn 997 triệu đồng. Đáng nói, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận có đất và lao động kỹ thuật nhưng chỉ nhận được 26% lợi nhuận.