Hành trình 'thoát án tử' ngoạn mục của bệnh nhân COVID-19 đặc biệt

TPO - Sáng nay, cùng với 5 người khác, bệnh nhân số 19 (bác gái bệnh nhân 17) đã được công bố khỏi bệnh, sau 84 ngày điều trị. Gần 3 tháng nằm viện, chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, người phụ nữ 64 tuổi gầy đi trông thấy nhưng hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt của bà…

Vào viện nửa đêm 6/3 với bệnh nền là rối loạn tiền đình, huyết áp, tim mạch bà là 1 trong số bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng đầu nặng đầu tiên của Việt Nam. Chỉ 9 ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân được đặt thở máy sau đó được chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư chia sẻ, hành trình điều trị và hồi phục của bệnh nhân 19 những ngày không quên của các y, bác sĩ nơi đây. Bệnh nhân 19 nhập viện ngày 6/3. 9 ngày sau khi nhập viện, nữ bệnh nhân bất ngờ xuất hiện tổn thương phổi nặng đến 80%, hai lá phổi gần như trắng xóa. Sau đó, bà nhanh chóng rơi vào suy hô hấp, khó thở, sốt cao, diễn tiến bệnh nghiêm trọng. Ngay lập tức, các bác sĩ phải cho bệnh nhân thở máy khẩn cấp ngay trong đêm 16/3.

Khi được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân bị biến chứng, gây tràn khí màng phổi, oxy máu tụt nhiều và diễn biến vô cùng nguy kịch. Ngay lúc ấy, các bác sĩ nhận định chỉ có cách duy nhất là đặt tim phổi nhân tạo (ECMO) mới có thể giữ được mạng sống của người bệnh.

Tình thế mỗi lúc một nguy cấp, bệnh diễn biến xấu hơn, bệnh nhân bị suy thận và phải lọc máu. Đến 18/3, tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng, hô hấp rất khó khăn, tổn thương phổi lớn.

Đến ngày 4/4, bệnh nhân đã tự thở, cai ECMO, tình trạng tốt dần lên. Các bác sĩ vui mừng vì đã đi được 70% chặng đường. Thế nhưng, một diễn biến bất ngờ lại xảy đến. Virus SARS-CoV-2 đã âm thầm tấn công vào tim và gây nên những tổn thương cơ tim nguy hiểm cho bệnh nhân 19 mà không ai có thể lường trước được.

0h45 đêm 8/4, bệnh nhân bỗng xuất hiện rối loạn nhịp tim, đột ngột ngừng tuần hoàn rồi cứ thế rơi vào mê man, bất tỉnh dù trước đó ít giây, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, xem tivi. Sau 40 phút cấp cứu tối khẩn, đã có lúc tưởng chừng bỏ cuộc, bệnh nhân 19 đã có nhịp tim trở lại.

May mắn, dù ngừng tuần hoàn, bệnh nhân 19 ổn định dần và không có di chứng. Bệnh nhân ổn định và được công bố khỏi bệnh là điều không có gì tuyệt vời hơn đối với các y bác sĩ cũng như bản thân người bệnh.

"Tôi thấy cảm động nhất là trong 1 tháng trời, các y bác sĩ đều phải mặc bỉm để vào chăm sóc, theo dõi và điều trị cho tôi. Tôi mang ơn họ nhiều lắm, vì họ đã ân cần chăm sóc cho tôi"- bệnh nhân 19 chia sẻ.

Hằng ngày, các y tá, điều dưỡng của Khoa Hồi sức tích cực đều giúp bà tập đi lại. Bệnh nhân 19 cũng mong muốn mau khỏe lại để được về nhà. "Mong ước của tôi là sau khi ra viện, lúc nào khỏe mạnh, tôi sẽ đến cảm ơn tất cả mọi người trong bệnh viện"- bà nói.

"Chúng tôi khó có thể tưởng tượng ba lần tim ngừng đập, ngừng thở mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng tim hai lần gia đình đã xin về nhà lo hậu sự", GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, nói.

Hành trình 'thoát án tử' ngoạn mục của bệnh nhân COVID-19 đặc biệt ảnh 1 BN 19 được công bố khỏi bệnh sáng 27/5

Đến nay bà là người có thời gian điều trị lâu nhất tại Việt Nam. Trước khi mắc, ấn tượng của người phụ nữ làm nội trợ này về COVID-19 chỉ là bệnh "xa vời ở nước ngoài". Thậm chí đến khi mắc bệnh phải nhập viện điều trị, bà nghĩ chắc tương tự các bệnh khác, chỉ điều trị ít ngày rồi về nhà.Từ TP HCM ra Hà Nội từ 28 Tết Canh Tý 2020, bà không ngờ ở lại Hà Nội lâu đến thế, chỉ vì căn bệnh ngỡ xa vời tận đâu.

Hôm nay, được công bố khỏi bệnh, người phụ nữ đã gần ở cái tuổi thất thập cổ lai hi không giấu được xúc động, bởi hành trình thoát án tử của bà quá ngoạn mục. Trong hành trình ấy, những thiên thần áo trắng đã ngày đêm nỗ lực, chống chọi với muôn vàn khó khăn để giữ lại mạng sống cho bà.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.