Hành trình hai đầu đất nước của 'thùng hành lý đặc biệt' để cứu người

Lá gan xuyên đêm từ Hà Nội vào TPHCM "hồi sinh" người bệnh
Lá gan xuyên đêm từ Hà Nội vào TPHCM "hồi sinh" người bệnh
TPO - Từ 2 lá gan hiến tặng của người phụ nữ ở Hà Nội bị chết não, các bác sĩ đã lập tức chuyển vào TPHCM ghép cho bệnh nhân bị xơ gan nặng.

Ngày 20/5, Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TPHCM cho biết, vừa thực hiện ca ghép gan thành công từ người chết não. Lá gan của người hiến được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vào TPHCM ngay trong đêm.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, bệnh nhân rơi vào trạng thái chết não và có trước đó nguyện vọng hiến tặng gan của mình.

Hành trình hai đầu đất nước của 'thùng hành lý đặc biệt' để cứu người ảnh 1 Bác sĩ lấy gan từ người cho chết não (ảnh: BVCC)

Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) hiện đang điều trị xơ gan tại BV Đại học Y dược TPHCM. Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u, tình trạng sức khỏe anh L tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban giám đốc BV Đại học Y dược TPHCM đã triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Hành trình hai đầu đất nước của 'thùng hành lý đặc biệt' để cứu người ảnh 2 Gan của người hiến ngay lập tức được đưa về BV Đại học Y được TPHCM để ghép cho bệnh nhân bị xơ gan nặng (ảnh: BVCC)

Chiều cùng ngày, hành trình nối dài sự sống cho người bệnh H.V.L. bắt đầu. Hơn 22h tối 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ sân bay về BV Đại học Y dược TPHCM chỉ trong 10 phút.

Sau đó, gan của người hiến được chuyển đến BV và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. TS.BS Trần Công Duy Long, TS.BS Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp đã thực hiện ghép gan cho bệnh nhân.

Hành trình hai đầu đất nước của 'thùng hành lý đặc biệt' để cứu người ảnh 3 Các bác sĩ thực hiện ca ghép gan cứu người (ảnh: BVCC)

Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Lá gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể mới.

MỚI - NÓNG