Hành khách sốc khi nhân viên dùng băng dính để sửa máy bay

Nhân viên sân bay dùng băng dính để dán lên mép nối trên vỏ tuabin trước khi máy bay cất cánh. Nguồn: Daily Mail.
Nhân viên sân bay dùng băng dính để dán lên mép nối trên vỏ tuabin trước khi máy bay cất cánh. Nguồn: Daily Mail.
Theo Daily Mail, một hành khách của hãng hàng không EasyJet đã rất sốc khi nhìn thấy cảnh một nhân viên sân bay dùng băng dính để dán lên mép nối trên vỏ tuabin trước khi máy bay cất cánh, và đã chụp lại một bức ảnh.

Bức ảnh này sau đó đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet và gần đây nhất là được đăng trên trang Reddit.

Trong ảnh, một người đàn ông mặc áo gile phản quang đang dùng băng dính để dán quanh một đầu động cơ máy bay. Tuy nhiên, trái với niềm tin của nhiều người, đó không phải là băng dính thường. Cuộn băng dính này được cho là băng dính tốc độ, được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng không để sửa chữa nhanh cho các chuyến bay nhằm tránh chậm trễ.

Băng dính tốc độ là một loại băng tráng nhôm có keo dính nhạy cảm với áp lực, được sử dụng để sửa chữa tạm thời máy bay và xe đua. Băng dính tốc độ trông giống như băng dính thường, nhưng chất dính của loại băng dính này có khả năng bám vào thân hoặc cánh máy bay ở tốc độ cao.

Bức ảnh đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi của nhiều người. Một người dùng Internet đã viết về lý do sử dụng băng dính tốc độ cho máy bay như sau: “Nếu không có băng dính tốc độ, không khí ở tốc độ cao có thể lọt qua giữa động cơ và lớp bọc viền gây rung lắc, hoặc làm mất cân bằng động cơ. Trong những tình huống hiếm gặp, lớp bọc viền có thể bị xé rách bởi áp suất không khí tạo thành ở mép nối. Băng dính tốc độ giúp che khe hở này lại một cách an toàn, nhanh chóng làm giảm nguy cơ hỏng hóc cơ khí. Sau đó, máy bay có thể được sắp xếp đem đi sửa chữa khi thuận tiện hoặc theo đúng lịch bảo dưỡng.”

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của EasyJet cho biết đối với trường hợp của người nhân viên trong bức ảnh, băng dính tốc độ không được sử dụng để sửa chữa máy bay. 

“Lớp băng dính chịu tốc độ được dán vào chỉ là một phần của quy trình liên quan tới việc sơn vỏ máy bay, chứ không có tác động gì tới cấu trúc của máy bay cũng như không ảnh hưởng gì tới độ an toàn của chuyến bay,” phát ngôn viên cho biết.

Khi được đề nghị bình luận về bức ảnh, một chuyên gia an toàn thuộc Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh cho biết: “Trong ảnh, băng dính tráng nhôm đang được dán lên máy bay. Loại băng dính này được sử dụng trong việc sửa chữa nhanh, và rất phổ biến trong ngành hàng không từ nhiều năm nay.”

Hiện vẫn chưa rõ bức ảnh này được chụp tại sân bay nào.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm