Hàng vạn thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Thanh niên lên đường nhập ngũ tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Minh
Thanh niên lên đường nhập ngũ tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Minh
TP - Ngày 6-9, nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt tổ chức lễ giao quân đợt 2 năm 2011 trong không khí trang trọng và đảm bảo an toàn.

> Hải quân trên... núi

Thanh niên lên đường nhập ngũ tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Minh
Thanh niên lên đường nhập ngũ tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Minh.

Tại Hà Nội, 2.450 tân binh đến từ 13 quận, huyện đã được bàn giao cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt này có khó khăn như nhiều thanh niên đi làm ăn xa, nơi cư trú không ổn định, thời điểm tuyển quân trùng với kỳ thi ĐH, CĐ …

Tuy nhiên, cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp chặt chẽ với địa phương nên chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt 2 năm 2011 có nhiều tiến bộ: Tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt trên 70%; trình độ THPT trở lên chiếm 76% (đợt 1 là 71%), trong đó có 3,2 % tốt nghiệp cao đẳng, đại học và gần 20% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Đại tá Lê Anh Tuấn, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay từ sáng, 6 địa phương trong tỉnh đã hoàn thành lễ giao nhận 500 tân binh đạt chất lượng. Đặc biệt, toàn bộ tân binh đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ với 214 người có sức khỏe loại 1, số tân binh là đảng viên có 5 người, còn lại đều là đoàn viên, trong đó có 2 tân binh đạt trình độ ĐH, CĐ.

Thành phố Hải Phòng hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với 1.325 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Trước đó, các địa phương đồng loạt tổ chức tiếp xúc, tặng quà động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Riêng các trường hợp có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tặng quà trị giá 1 triệu đồng/người. Tỷ lệ tân binh đạt sức khỏe loại 1 và 2 chiếm hơn 80%, trình độ THPT, ĐH, CĐ chiếm hơn 80%...

Theo kế hoạch, sáng nay (7-9), tỉnh Quảng Ninh sẽ làm lễ tiễn hơn 1.500 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Nhằm động viên, khích lệ thanh niên nhập ngũ, tạo nguồn cán bộ cho cơ sở sau này, có 61 tân binh được bồi dưỡng kết nạp Đảng. Các cơ quan, đơn vị tặng 26 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng) cho 26 gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

TPO - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” (theo Quyết định số 1501,ngày 28/8/2015 của Thủ tướng), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, đạt được nhiều kết quả tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.