Hàng trăm triệu USD từ Kuwait, Argentina có thể sắp 'chảy' vào Việt Nam

Hàng trăm triệu USD từ Kuwait, Argentina có thể sắp 'chảy' vào Việt Nam
Theo ước tính, sẽ có khoảng 500 triệu USD từ Argentina và Kuwait đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi 2 quốc gia này được nâng hạng lên Emerging Markets.

Ngày 13/5 tới đây, Morgan Stanley Capital International (MSCI) sẽ công bố kết quả đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 29/5.

Nhiều khả năng trong đợt đánh giá này, Argentina sẽ chính thức được MSCI đưa vào thị trường mới nổi (Emerging Markets). Trong khi đó, Kuwait sẽ được thêm vào danh sách theo dõi thị trường mới nổi kể từ tháng 6/2019.

Theo MSCI, việc Argentina và Kuwait chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI sẽ khiến tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index tăng lên đáng kể.

Mô tả của MSCI cho biết, với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng mạnh từ mức 16,47% (vào cuối tháng 2/2019) lên 25,8%; trong khi tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong MSCI Frontier Markets 100 Index cũng tăng mạnh từ 18% (vào cuối tháng 2/2019) lên 30% khi Argentina và Kuwait chính thức lên hạng thị trường mới nổi.

Hàng trăm triệu USD từ Kuwait, Argentina có thể sắp 'chảy' vào Việt Nam ảnh 1 Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier tăng mạnh sau khi Kuwait và Argentina lên hạng Emerging Markets.

Hiện có khá nhiều quỹ với quy mô hàng trăm triệu USD đầu tư vào các thị trường cận biên theo chỉ số MSCI Frontier Markets Index, thậm chí có quỹ có quy mô lên tới 1,34 tỷ USD như Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity.

Trong danh mục của Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity, thị trường Kuwait hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 19,9% (267,3 triệu USD). Thị trường Argentina cũng chiếm tỷ trọng khá lớn với 17,6% (236,4 triệu USD), trong khi thị trường Việt Nam mới chỉ chiếm 8,4% (113 triệu USD).

Ngoài Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity, còn có nhiều quỹ quy mô vài trăm triệu USD đang đầu tư theo MSCI Frontier Markets Index như Templeton Frontier Markets Fund (628 triệu USD), Magna Umbrella Fund PLC - Magna New Frontiers Fund (506 triệu USD), Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund (300 triệu USD)…

Trong khi đó, có khá ít quỹ đầu tư theo rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index. Cái tên đáng chú ý nhất trong các quỹ đầu tư theo MSCI Frontier Markets 100 Index là iShares MSCI Frontier 100 ETF với quy mô khoảng 505 triệu USD. Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 ETF là 17,4%, trong khi tỷ trọng cổ phiếu Kuwait là 24,8% và Argentina là 14,8%.

Theo ước tính của chúng tôi, các quỹ đầu tư theo MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index hiện có quy mô khoảng 4,4 tỷ USD. Trong đó, các quỹ phân bổ vào thị trường Việt Nam khoảng 536 triệu USD, vào thị trường Argentina 444 triệu USD và Kuwait khoảng 643 triệu USD.

Hàng trăm triệu USD từ Kuwait, Argentina có thể sắp 'chảy' vào Việt Nam ảnh 2 Hàng trăm triệu USD từ Argentina và Kuwait chuẩn bị đổ vào Việt Nam.

Trong trường hợp Argentina và Kuwait nâng hạng lên thị trường mới nổi, gần như toàn bộ số tiền các quỹ kể trên sẽ hướng đến các thị trường còn lại trong Frontier Markets và Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất do được tăng mạnh tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index.

Theo ước tính, sẽ có khoảng 500 triệu USD từ Argentina và Kuwait đổ vào thị trường Việt Nam khi 2 quốc gia này được nâng hạng lên Emerging Markets.

Tất nhiên, lượng tiền trên chỉ đến từ các quỹ tracking theo MSCI. Ngoài ra, cũng sẽ có sự cơ cấu danh mục từ các quỹ tracking theo các bộ chỉ số của FTSE, S&P và nhiều khả năng thị trường Việt Nam cũng được hưởng lợi lớn.

Theo Theo Trí Thức Trẻ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, đã có 25 DN xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường EU

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rút khỏi EU?

TP - Châu Âu (EU) là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất thế giới. Đây cũng là thị trường mà cá tra Việt Nam đang chi phối và dường như không có đối thủ cạnh tranh. Song từ đầu năm đến nay, đã có gần 25 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này.
Nhiều khách sạn tại Nha Trang được rao bán nhưng ít người hỏi mua

Kiệt sức chống chịu, rao bán khách sạn tràn lan

TP - Từ khi đợt COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh khách sạn đăng tin rao bán khách sạn ngày càng nhiều. Từ các quận trung tâm TPHCM đến phố cổ Hà Nội; các thủ phủ du lịch như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ninh…, nơi nào cũng thấy thông tin rao bán khách sạn với giá hạ.
Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn