Hàng trăm triệu USD từ Kuwait, Argentina có thể sắp 'chảy' vào Việt Nam

Hàng trăm triệu USD từ Kuwait, Argentina có thể sắp 'chảy' vào Việt Nam
Theo ước tính, sẽ có khoảng 500 triệu USD từ Argentina và Kuwait đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi 2 quốc gia này được nâng hạng lên Emerging Markets.

Ngày 13/5 tới đây, Morgan Stanley Capital International (MSCI) sẽ công bố kết quả đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 29/5.

Nhiều khả năng trong đợt đánh giá này, Argentina sẽ chính thức được MSCI đưa vào thị trường mới nổi (Emerging Markets). Trong khi đó, Kuwait sẽ được thêm vào danh sách theo dõi thị trường mới nổi kể từ tháng 6/2019.

Theo MSCI, việc Argentina và Kuwait chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI sẽ khiến tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index tăng lên đáng kể.

Mô tả của MSCI cho biết, với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng mạnh từ mức 16,47% (vào cuối tháng 2/2019) lên 25,8%; trong khi tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong MSCI Frontier Markets 100 Index cũng tăng mạnh từ 18% (vào cuối tháng 2/2019) lên 30% khi Argentina và Kuwait chính thức lên hạng thị trường mới nổi.

Hàng trăm triệu USD từ Kuwait, Argentina có thể sắp 'chảy' vào Việt Nam ảnh 1 Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier tăng mạnh sau khi Kuwait và Argentina lên hạng Emerging Markets.

Hiện có khá nhiều quỹ với quy mô hàng trăm triệu USD đầu tư vào các thị trường cận biên theo chỉ số MSCI Frontier Markets Index, thậm chí có quỹ có quy mô lên tới 1,34 tỷ USD như Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity.

Trong danh mục của Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity, thị trường Kuwait hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 19,9% (267,3 triệu USD). Thị trường Argentina cũng chiếm tỷ trọng khá lớn với 17,6% (236,4 triệu USD), trong khi thị trường Việt Nam mới chỉ chiếm 8,4% (113 triệu USD).

Ngoài Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity, còn có nhiều quỹ quy mô vài trăm triệu USD đang đầu tư theo MSCI Frontier Markets Index như Templeton Frontier Markets Fund (628 triệu USD), Magna Umbrella Fund PLC - Magna New Frontiers Fund (506 triệu USD), Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund (300 triệu USD)…

Trong khi đó, có khá ít quỹ đầu tư theo rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index. Cái tên đáng chú ý nhất trong các quỹ đầu tư theo MSCI Frontier Markets 100 Index là iShares MSCI Frontier 100 ETF với quy mô khoảng 505 triệu USD. Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 ETF là 17,4%, trong khi tỷ trọng cổ phiếu Kuwait là 24,8% và Argentina là 14,8%.

Theo ước tính của chúng tôi, các quỹ đầu tư theo MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index hiện có quy mô khoảng 4,4 tỷ USD. Trong đó, các quỹ phân bổ vào thị trường Việt Nam khoảng 536 triệu USD, vào thị trường Argentina 444 triệu USD và Kuwait khoảng 643 triệu USD.

Hàng trăm triệu USD từ Kuwait, Argentina có thể sắp 'chảy' vào Việt Nam ảnh 2 Hàng trăm triệu USD từ Argentina và Kuwait chuẩn bị đổ vào Việt Nam.

Trong trường hợp Argentina và Kuwait nâng hạng lên thị trường mới nổi, gần như toàn bộ số tiền các quỹ kể trên sẽ hướng đến các thị trường còn lại trong Frontier Markets và Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất do được tăng mạnh tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index.

Theo ước tính, sẽ có khoảng 500 triệu USD từ Argentina và Kuwait đổ vào thị trường Việt Nam khi 2 quốc gia này được nâng hạng lên Emerging Markets.

Tất nhiên, lượng tiền trên chỉ đến từ các quỹ tracking theo MSCI. Ngoài ra, cũng sẽ có sự cơ cấu danh mục từ các quỹ tracking theo các bộ chỉ số của FTSE, S&P và nhiều khả năng thị trường Việt Nam cũng được hưởng lợi lớn.

Theo Theo Trí Thức Trẻ
MỚI - NÓNG
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi ý Thanh Hoá thí điểm thu thuế tài sản (thuế nhà ở) để sau đó có thể nhân rộng ra toàn quốc.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý đánh thuế tài sản, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói gì?

TPO - Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi ý Thanh Hóa nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị. Gợi ý này được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/9. Đây là một gợi ý rất thiết thực vừa giúp thu được thuế, vừa hạn chế việc đầu cơ bỏ hoang bất động sản.
Nhựa dùng một lần đang trở thành vấn đề môi trường nhức nhối chỉ sau biến đổi khí hậu

Kêu gọi hạn chế sử dụng nhựa một lần

Trong khuôn khổ phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm, hàng hoá, các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, cửa hàng tạp hoá, người dân hạn chế dùng sản phẩm nhựa một lần.