Hàng trăm ngàn dân Mỹ vẫn chìm trong bóng tối và lạnh giá

Một cặp vợ chồng người Texas ngồi sát bên nhau bên lề đường. Họ cho biết họ bị mất nhà sau khi mất việc năm 2020 vì đại dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)
Một cặp vợ chồng người Texas ngồi sát bên nhau bên lề đường. Họ cho biết họ bị mất nhà sau khi mất việc năm 2020 vì đại dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 18/2, Thống đốc Greg Abbott cho biết tất cả các nhà máy điện ở bang này đã hoạt động trở lại, nhưng hàng trăm ngàn gia đình vẫn chưa có điện vì đường dây bị đứt và các sự cố khác sau trận bão tuyết dữ dội. 

Dù các nhà máy đã khôi phục hoạt động, lãnh đạo bang cảnh báo mạng lưới điện của của Texas vẫn rất dễ xảy ra sự cố trong những ngày tới và vẫn chưa khắc phục xong những sự cố trong mấy ngày vừa qua. 

Khoảng 325.000 gia đình chưa có điện và hơn 13 triệu người Texas vẫn bị chưa được cung cấp nước đều đặn. 

Các công ty điện và lãnh đạo bang đang bị chỉ trích gay gắt vì tình trạng mất điện kéo dài do bão tuyết từ 4 ngày trước. 

Ông Abbott nói rằng ông đã đề nghị các nghị sĩ của bang thông qua luật yêu cầu tất cả các nhà máy điện ở Texas phải “đóng băng” cơ sở của họ giống như ở các bang lạnh hơn để tránh sự cố tương tự xảy ra trong những đợt lạnh giá sau này. 

“Điều xảy ra trong tuần này với những người dân Texas của chúng ta là hoàn toàn không chấp nhận được và không bao giờ được lặp lại”, ông Abbott nói trong cuộc họp báo. 

Thẩm phán Lina Hidalgo, quan chức dân cử hàng đầu của hạt Harris, cho biết tại cuộc họp báo rằng số gia đình bị mất điện ở địa hạt này đã giảm từ 1,4 triệu xuống 20,000. 

“Đèn đã sáng lên, nhưng chúng ta vẫn chưa thoát khỏi bóng tối, chúng ta vẫn chưa vượt qua được thách thức này”, bà Hidalgo nói.

Bà cảnh báo người dân hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. 

“Mạng điện vẫn dễ xảy ra sự cố. Thời tiết đêm nay còn lạnh hơn. Điều đó sẽ gây áp lực lên những nhà máy mới khắc phục xong”, bà cho biết. 

Bà Hidalgo khuyến khích người dân quyên góp thực phẩm và nước uống cho ngân hàng thực phẩm. Bà nhấn mạnh rằng một số trung tâm dưỡng lão và các cộng đồng dễ bị tổn thương đang rất thiếu nhu yếu phẩm. 

Những người dân giận dữ đang trách móc ERCOT, hợp tác xã đang cung cấp 90% điện của Texas. Những người chỉ trích cho rằng ERCOT đã không chú ý đến những cảnh báo sau trận bão tuyết kỷ lục năm 2011 để bảo đảm an toàn cho cơ sở hạ tầng ở Texas, nơi vẫn đang phụ thuộc chủ yếu vào khí tự nhiên. 

Người dân cũng chỉ trích cách điều hành của Thống đốc Abbott. Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang này cũng đang bị chê trách vì bay đến thành phố nghỉ dưỡng Cancun của Mexicon cùng gia đình khi cả bang đang khủng hoảng. Nghị sĩ này đã cắt ngắn chuyến đi sau khi bị lộ chuyện đi nghỉ. Ông nói sẽ trở lại Texas và “tìm hiểu kỹ càng về những việc đã xảy ra”. 

Gary Southern, một nhà môi giới bất động sản 68 tuổi ở Mineral Wells, nói rằng nhà ông có điện từ chiều 17/2, giúp ông được ngủ đêm đầu tiên yên giấc sau 2 ngày. 

“Đây là một trong những điều tồi tệ nhất mà chúng tôi từng trải qua. Tôi biết còn rất nhiều người trong cộng đồng của chúng tôi vẫn chưa có điện và đang cực kỳ giận dữ”, ông nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.