Hàng trăm khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư 'mập mờ' bàn giao nhà

TPO - Sáng nay (ngày 3/11), hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Eco Lake View (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tập trung căng băng rôn trước lối vào để yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc bàn giao và thu tiền mua bán căn hộ.

Có mặt tại trước lối vào khu dự án Eco Lake View tại số 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, hàng trăm khách hàng căng băng rôn đỏ phản đối việc chủ đầu tư yêu cầu họ nộp tiền mua bán căn hộ đợt cuối trước khi bàn giao căn hộ.

Hàng trăm khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư 'mập mờ' bàn giao nhà ảnh 1  
Hàng trăm khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư 'mập mờ' bàn giao nhà ảnh 2 Hàng trăm khách hàng căng băng rôn trường đường vào dự án yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc bàn giao và thu tiền mua bán căn hộ.

Dự án Eco Lake View do Công ty Cổ phần Ecoland làm chủ đầu tư tọa lạc tại Số 32 Đại Từ là dự án chung cư cao cấp kết hợp thương mại & dịch vụ có quy mô hơn 3,8ha. Dự án gồm 2 tòa nhà 32 tầng với 3 tầng hầm và 1 tòa nhà để xe cao 9 tầng. Tổng số căn hộ dự án là 1.200 căn hộ, dân số khoảng 8.000 người. Thời gian bàn giao căn hộ vào quý IV/2018.

Theo phản ánh, trước ngày bàn giao căn hộ, khách hàng mua nhà nhận được văn bản thông báo bàn giao căn hộ và đề nghị thực hiện thanh toán 32% giá trị căn hộ (bao gồm 30% giá trị căn hộ còn lại và 2% kinh phí bảo trì) và 03 tháng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư. Tuy nhiên khách hàng phản đối vì cho rằng yêu cầu đó không đúng với quy định của pháp luật.

“Tôi nhận được thông báo yêu cầu nộp tiền bao gồm 30% giá trị còn lại của căn hộ, 2% kinh phí bảo trì và 3 tháng phí dịch vụ sử dụng căn hộ với đơn giá là 8.000đ/m2. Theo tôi tìm hiểu pháp luật thì tôi được biết theo quy định, nếu muốn thu nốt 30% thì phải bàn giao căn hộ và có những biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, nghiệm thu PCCC, nghiệm thu môi trường, và công trình hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an toàn sử dụng…”, Chị N.T.T.H khách hàng mua nhà tại dự án Eco Lake View cho biết.

Chị H. cho biết thêm CĐT vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về vấn đề này. “Chúng tôi đã làm đơn hỏi CĐT là công trình đã đủ điều kiện để bàn giao chưa? Nếu đủ điều kiện bàn giao chúng tôi mới đóng nốt giá trị căn hộ. Đồng thời chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư cho chúng tôi lên thăm quan căn hộ để biết căn hộ chúng tôi mua có được thi công đúng thiết kế, đúng với hợp đồng mua bán hay không? Vì sao chúng tôi chưa được bàn giao, chưa được sử dụng, chưa chứng minh được căn hộ đủ điều kiện bàn giao mà CĐT đòi thu tiền của chúng tôi. Đơn giá dịch vụ là 8.000đ/m2 mà chúng tôi chưa biết chất lượng như thế nào, cần được làm rõ. Nhiều lần trao đổi nhưng chưa nhận được ý kiến của CĐT”, chị H. thắc mắc.

Hàng trăm khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư 'mập mờ' bàn giao nhà ảnh 3 Dự án Eco Lake View (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Ecoland làm chủ đầu tư.

D.Q.T khánh hàng mua căn hộ tầng 21 dự án Eco Lake View cho rằng dự án chưa thể ở được. “Đến hiện tại có nhiều khánh hàng đã được CĐT yêu cầu hoàn thành số tiền mới bàn giao nhà, thế nhưng hiện tại chúng tôi về đây không thể ở được. Thứ nhất là đường vào theo bên CĐT quảng cáo thì có hai con đường, một là con đường ra Đại Từ và một con đường nữa như hiện trạng là chưa xây, bịp lối. Thứ hai là nếu về ở bây giờ cũng không thể ở được do toàn bộ tầng 1 còn rất ngổn ngang chưa hoàn thành, tầng hầm, đường xung quanh chưa đủ đảm bảo an toàn và PCCC”, anh T. cho biết.

Khách hàng đều đề nghị xem biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, biên bản nghiệm thu PCCC nhưng công ty Cổ phần Ecoland chưa có câu trả lời rõ ràng. “Tất cả câu trả lời của CĐT đều trả lời “nước đôi” không như chúng tôi mong muốn. Hiện tại chưa có ai ở vì ai cũng lo đến an toàn sức khỏe và tính mạng”, anh T bức xúc.

“Hôm nay đến hạn bàn giao nhà, tôi và mọi người rất lo lắng và đều làm đơn kiến nghị lên CĐT, chúng tôi hoàn toàn làm theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi muốn CĐT hành xử đúng quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn người dân khi vào nhận nhà”, một khách hàng mua nhà chia sẻ.

Điều 57: Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.

1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Luật Kinh doanh bất động sản

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ dự án khu nhà ở Ecohome 3 muốn chuyển đổi nhà tái định cư sang NƠXH

Chủ dự án khu nhà ở Ecohome 3 muốn chuyển đổi nhà tái định cư sang NƠXH

TPO - Công ty CP đầu tư và thương mại Thủ Đô đề xuất chuyển đổi nhà ở tái định cư theo phương thức đặt hàng (công trình N01) thuộc dự án Khu nhà ở Ecohome 3 tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội sang làm nhà ở xã hội (NƠXH). Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng pháp luật không quy định chuyển đổi toà nhà phục vụ tái định cư trong dự án hỗn hợp thành NƠXH.
'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

TPO - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước ta hiện nay quá rườm rà, không khác một “ma trận” cản trở sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm tăng chi phí, thời gian thi công,… mà hậu quả là bất động sản (BĐS) tăng giá, tạo thêm áp lực cho người mua.
Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

TPO - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao 5 bộ và TP Hà Nội phối hợp giải quyết kiến nghị của Công ty CP Bitexco liên quan dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại là dự án The Manor Central Park). Hiện nay Hà Nội dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco, vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư xây dựng nhà thấp tầng để bán đã vượt giá trị công trình BT.
 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).