Hàng trăm khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư 'mập mờ' bàn giao nhà

TPO - Sáng nay (ngày 3/11), hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Eco Lake View (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tập trung căng băng rôn trước lối vào để yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc bàn giao và thu tiền mua bán căn hộ.

Có mặt tại trước lối vào khu dự án Eco Lake View tại số 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, hàng trăm khách hàng căng băng rôn đỏ phản đối việc chủ đầu tư yêu cầu họ nộp tiền mua bán căn hộ đợt cuối trước khi bàn giao căn hộ.

Hàng trăm khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư 'mập mờ' bàn giao nhà ảnh 1  
Hàng trăm khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư 'mập mờ' bàn giao nhà ảnh 2 Hàng trăm khách hàng căng băng rôn trường đường vào dự án yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc bàn giao và thu tiền mua bán căn hộ.

Dự án Eco Lake View do Công ty Cổ phần Ecoland làm chủ đầu tư tọa lạc tại Số 32 Đại Từ là dự án chung cư cao cấp kết hợp thương mại & dịch vụ có quy mô hơn 3,8ha. Dự án gồm 2 tòa nhà 32 tầng với 3 tầng hầm và 1 tòa nhà để xe cao 9 tầng. Tổng số căn hộ dự án là 1.200 căn hộ, dân số khoảng 8.000 người. Thời gian bàn giao căn hộ vào quý IV/2018.

Theo phản ánh, trước ngày bàn giao căn hộ, khách hàng mua nhà nhận được văn bản thông báo bàn giao căn hộ và đề nghị thực hiện thanh toán 32% giá trị căn hộ (bao gồm 30% giá trị căn hộ còn lại và 2% kinh phí bảo trì) và 03 tháng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư. Tuy nhiên khách hàng phản đối vì cho rằng yêu cầu đó không đúng với quy định của pháp luật.

“Tôi nhận được thông báo yêu cầu nộp tiền bao gồm 30% giá trị còn lại của căn hộ, 2% kinh phí bảo trì và 3 tháng phí dịch vụ sử dụng căn hộ với đơn giá là 8.000đ/m2. Theo tôi tìm hiểu pháp luật thì tôi được biết theo quy định, nếu muốn thu nốt 30% thì phải bàn giao căn hộ và có những biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, nghiệm thu PCCC, nghiệm thu môi trường, và công trình hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an toàn sử dụng…”, Chị N.T.T.H khách hàng mua nhà tại dự án Eco Lake View cho biết.

Chị H. cho biết thêm CĐT vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về vấn đề này. “Chúng tôi đã làm đơn hỏi CĐT là công trình đã đủ điều kiện để bàn giao chưa? Nếu đủ điều kiện bàn giao chúng tôi mới đóng nốt giá trị căn hộ. Đồng thời chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư cho chúng tôi lên thăm quan căn hộ để biết căn hộ chúng tôi mua có được thi công đúng thiết kế, đúng với hợp đồng mua bán hay không? Vì sao chúng tôi chưa được bàn giao, chưa được sử dụng, chưa chứng minh được căn hộ đủ điều kiện bàn giao mà CĐT đòi thu tiền của chúng tôi. Đơn giá dịch vụ là 8.000đ/m2 mà chúng tôi chưa biết chất lượng như thế nào, cần được làm rõ. Nhiều lần trao đổi nhưng chưa nhận được ý kiến của CĐT”, chị H. thắc mắc.

Hàng trăm khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư 'mập mờ' bàn giao nhà ảnh 3 Dự án Eco Lake View (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Ecoland làm chủ đầu tư.

D.Q.T khánh hàng mua căn hộ tầng 21 dự án Eco Lake View cho rằng dự án chưa thể ở được. “Đến hiện tại có nhiều khánh hàng đã được CĐT yêu cầu hoàn thành số tiền mới bàn giao nhà, thế nhưng hiện tại chúng tôi về đây không thể ở được. Thứ nhất là đường vào theo bên CĐT quảng cáo thì có hai con đường, một là con đường ra Đại Từ và một con đường nữa như hiện trạng là chưa xây, bịp lối. Thứ hai là nếu về ở bây giờ cũng không thể ở được do toàn bộ tầng 1 còn rất ngổn ngang chưa hoàn thành, tầng hầm, đường xung quanh chưa đủ đảm bảo an toàn và PCCC”, anh T. cho biết.

Khách hàng đều đề nghị xem biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, biên bản nghiệm thu PCCC nhưng công ty Cổ phần Ecoland chưa có câu trả lời rõ ràng. “Tất cả câu trả lời của CĐT đều trả lời “nước đôi” không như chúng tôi mong muốn. Hiện tại chưa có ai ở vì ai cũng lo đến an toàn sức khỏe và tính mạng”, anh T bức xúc.

“Hôm nay đến hạn bàn giao nhà, tôi và mọi người rất lo lắng và đều làm đơn kiến nghị lên CĐT, chúng tôi hoàn toàn làm theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi muốn CĐT hành xử đúng quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn người dân khi vào nhận nhà”, một khách hàng mua nhà chia sẻ.

Điều 57: Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.

1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Luật Kinh doanh bất động sản

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

'Cứu vãn' biệt thự cổ theo từng tòa nhà

'Cứu vãn' biệt thự cổ theo từng tòa nhà

TPO - Quanh vấn đề bảo tồn công trình, biệt thự Pháp cổ, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, để được như xưa thì không còn khả năng, chỉ nên tính tới việc “cứu vãn” từng toà nhà, nếu như nó có giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc chứ không nên giữ tất cả.
Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang

Cận cảnh dự án NƠXH lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân ở Bắc Giang

TPO - Kênh thủy lợi kiêm thoát nước thải sinh hoạt và thoát lũ do người dân tự xây dựng bỗng dưng bị Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân xã Nội Hoàng (Yên Dũng, Bắc Giang) lấp mất, gây ngập lụt khi có mưa lớn. Phía chủ đầu tư hứa hẹn sẽ khắc phục tình hình trước tháng 8/2022 nhưng người dân không đồng tình.
Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

TPO - Hàng loạt khu đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu được quảng cáo rầm rộ như 38 Láng Dài, Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ, Khu dân cư Phước Long Thọ, Khu phố trọ triệu phú 2, Đại Dương Xanh… đều là dự án “ma”. Pháp lý dự án chỉ là phân lô hộ lẻ trên đất trồng cây lâu năm, đất công viên, đất giao thông.
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình

Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình

TPO - Dù tỉnh Hòa Bình vào cuộc chấn chỉnh, công khai các dự án “ma”, dự án chưa đủ điều kiện “bán lúa non”. Tuy nhiên, thời gian qua, tại địa phương này vẫn nở rộ dự án bán “chui” biệt thự, liền kề khi chưa được phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.